"ธรรม์ธีร์" ชี้คิวอาร์-บาร์โค้ด ตรวจสอบย้อนหลัง - ลงคะแนนไม่ลับ จ่อจัดจำลองสถานการณ์เลือกตั้ง 4 มี.ค. พิสูจน์ ชี้ข้อมูลเลือกตั้ง นำไปวางแผนชนะเลือกตั้งได้ 10ปี
ที่โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพมหานคร คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) จัดประชุมองค์กรประชาธิปไตย นักวิชาการ และเครือข่ายภาคประชาชน เพื่อตรวจสอบการทุจริตการเลือกตั้ง 69 ทั้งนี้ ได้ตั้งประเด็นต่อการตรวจสอบสัญลักษณ์พิเศษ คือ บาร์โค้ด และคิวอาร์โค้ด บนบัตรเลือกตั้ง ที่สามารถตรวจสอบการใช้สิทธิ์เลือกตั้งของประชาชนว่าลงคะแนนเลือกใครได้
โดย นายธรรม์ธีร์ สุกโชติรัตน์ ผู้อำนวยการดีโหวต มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่า ในการลงคะแนนใหม่ที่กทม. เมื่อ 22 ก.พ. ในช่วงนับคะแนนได้ตั้งกล้องเพื่อถ่ายบัตรลงคะแนนสีเขียวและสีชมพูทุกใบ ทั้งนี้ได้ใช้เอไอช่วยคำนวณคาดเดาการเลือกของบุคคลที่มาใช้สิทธิได้ ทั้งนี้ผลการศึกษาพบว่าการออกแบบกระบวนการสามารถทำให้ผู้ตั้งใจทุจริตการเลือกตั้งสามารถตรวจสอบได้ว่าการซื้อเสียงนั้นเกิดผลสำเร็จหรือไม่ แม้ไม่สามารถตรวจสอบได้ถูกต้องใกล้เคียง 100% แต่ตนขอตั้งข้อสังเกจว่า หากผู้มีอำนาจได้ข้อมูลดังกล่าว และสั่งการบุคคลในองค์กรอิสระและหน่วยงานราชการอาจนำข้อมูลที่มีได้วางแผนจัดการให้เกิดผลสำเร็จ ชนะเลือกตั้งได้อีก 10 ปี
“กรณีที่มีบาร์โค้ด หรือคิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง กกต. เคยบอกกับผลว่าเพื่อตรวจสอบบัตรปลอม บัตรเขย่ง ผมมองว่าวันนี้ลองนับใหม่ทั่วประเทศ เพื่อไขปริศนาว่า นับคะแนนคลาดเคลื่อนกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งความคลาดเคลื่อน เพียง 1% เท่ากับได้ สส.ผิดฝาผิดตัว 1 คน หากคลาดเคลื่อน 10% เท่ากับได้สส.ผิดฝาผิดตัว 50 คน ที่สำคัญเมื่อมีข้อมูลว่าคิวอาร์โค้ดส่งไปหน่วยไหน หากสามารถนับหน่วยอื่นมาเติม สามารถตอบสมมติฐานได้” นายธรรม์ธีร์ กล่าว
นายธรรม์ธีร์ กล่าวต่อว่าตอนนี้ได้รวบรวมสารตั้งต้นที่ถูกกฎหมาย โดยในทางทฤษฎีแล้วมั่นใจว่าสามารถทำให้รู้ว่าใครกาอะไรครบทุกคน อย่างไรก็ดี จากการปรึกษานักวิชาการฝ่ายกฎหมายแล้ว จะมีการพิสูจน์ผ่านสถานการณ์จำลองจริง ตามมาตรฐานการพิสูจน์หลักฐาน เพื่อใช้ข้อมูลไปในชั้นศาลได้ จะรับสมัครผู้ร่วมพิสูจน์ สังเกตการณ์ และอยากขอผู้รับเงินซื้อเสียงหรือถูกเกณฑ์ซื้อเสียงมาแจ้งเบาะแสด้วยว่าใครข่มขู่ มาแจ้งทั้งนี้จะได้รับการคุ้มครองกันเป็นพยานจากทีมกฎหมาย
ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า จากการสังเกตหน้าหน่วยเลือกตั้ง ทำให้ได้ข้อพิสูจน์ว่า ไม่จำเป็นมี บัตรเลือกตั้ง ต้นขั้วบัตร หรือ บัญชีรายชื่อ ก็สามารถรู้ได้ว่าใครลงคะแนนเลือกใคร ทั้งนี้ ใน วันที่ 4 มี.ค.69 เวลา 13.30 น.ทางเครือข่ายจะจัดสาธิตการเลือกตั้งจำลอง โดยใช้บัตรเลือกตั้งจำลอง ซึ่งจะมีรูปร่างคล้ายบัตรเลือกตั้งของ กกต.โดยจะให้ตัวแทนได้เข้าไปใช้สิทธิ์ และมีทีมตรวจสอบด้วยวิธีถอดรหัส
ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การมีส่วนร่วมของประชาชน สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา จะส่งหนังสือเชิญอัครราชทูตของแต่ละประเทศ นักวิชาการที่ให้ความเห็นว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 ก.พ.69 เป็นความลับ มาเป็นสักขีพยานในการจำลองครั้งนี้ด้วย





