วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2569

Login
Login

'ภูมิใจไทย' ล็อก‘15 กระทรวง’ เปิดโผครม.'อนุทิน2' สัดส่วน‘5-19-8-3’

'ภูมิใจไทย' ล็อก‘15 กระทรวง’  เปิดโผครม.'อนุทิน2' สัดส่วน‘5-19-8-3’

เส้นทางรัฐบาล"อนุทิน 2" ผ่านสูตรจัดตั้ง “รัฐบาลภูมิใจไทยพลัส 300”  สัญญาณที่ชัดเจนจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่เตรียมประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ยังคงเหลือในส่วนของบางเขตเลือกตั้ง และ สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 100 คน ที่ กกต.สั่งให้มีการออกเสียงลงคะแนนใหม่ หรือนับคะแนนใหม่ ซึ่งกกต.ให้นโยบายกับทาง สำนักงาน กกต.ว่า ให้ดำเนินการในส่วนนี้ให้แล้วเสร็จทั้งหมด ภายในวันที่ 1 มี.ค. 2569 และคาดว่าจะสามารถประกาศรับรองผลเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง รวมถึงแบบบัญชีรายชื่อ 100 คน ในต้นเดือน มี.ค.

ตามรัฐธรรมนูญระบุว่า กกต.จะต้องรับรองสส.ได้เกินกว่า 95% หรือ 475 คน จากทั้งหมด 500 คน จากนั้นภายใน 15 วัน สภาฯ จะต้องประสานไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อให้นายกรัฐมนตรี นำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อขอเปิดประชุมสภาฯ นัดแรกเพื่อเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร  หรือภายในเดือนมี.ค.

จากนั้นช่วงกลางมี.ค.-ต้นเม.ย. ประธานสภาฯจะ นัดประชุมสภาฯ โหวตเลือกนายกฯ เบ็ดเสร็จโดยรวมคาดว่า ในเดือนเม.ย. จะเห็นการฟอร์มทีมครม. ก่ออนส่งชื่อตรวจสอบประวัติ  นำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป

คาดว่า ช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค. "ครม.อนุทิน2" จะมีการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาก่อนเริ่มปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มรูปแบบต่อไป 

สอดคล้องกับสัญญาณจาก“พิพัฒน์ รัชกิจประการ” แม่ทัพภาคใต้ค่ายสีน้ำเงิน พูดถึงกระแสปิดปิดดีลสมการจัดตั้ง“รัฐบาลภูมิใจไทยพลัส”ที่สูตร300 เสียง โดยยอมรับว่า ใกล้เคียงตัวเลขความเป็นจริง และคาดว่าน่าจะจบก่อนสงกรานต์ 

'ภูมิใจไทย' ล็อก‘15 กระทรวง’  เปิดโผครม.'อนุทิน2' สัดส่วน‘5-19-8-3’

ครม.อนุทิน2 สูตร “5-19-8-3”

สำหรับสัญญาณที่เริ่มเห็นความชัดเจน โฉมหน้า ครม.อนุทิน 2 หากมองในแง่เสถียรภาพ ถือว่ามีความเข้มแข็งจากจำนวนเสียงในสภาฯ ที่กุมอำนาจเบ็ดเสร็จ ทั้งสภาสูงและสภาล่าง 

ทว่า หากมองในแง่ของการจัดสรรโควตา ครม.อาจมีจุดอ่อนตรงที่ ยิ่งรัฐบาลมีเสียงมากเท่าไหร่ แรงต่อรองในการจัดสรรโควตารัฐมนตรีย่อมมีสูงตามไปด้วย

ผ่าโควตารัฐมนตรีในครมอนุทิน 2 ภายใต้โครงสร้างอำนาจรัฐบาล 298 ผ่านสูตรจัดสรร“5-19-8-3” การแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรีที่ชัดเจน

'ภูมิใจไทย' ล็อก‘15 กระทรวง’  เปิดโผครม.'อนุทิน2' สัดส่วน‘5-19-8-3’

โดยล็อก “5 โควตากลาง”  ให้ผู้เชี่ยวชาญนอกพรรคดูแลงานสำคัญ (อาทิ ภาคการเงิน) เฉพาะ“ภูมิใจไทย” ในฐานะแกนนำถือครอง 19 ตำแหน่ง 15 กระทรวง ประกอบด้วย 

  • อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ควบรมว.กลาโหม 
  • เอกนิติ นิตทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯ ควบรมว.คลัง สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกฯ ควบรมว.ต่างประเทศ 
  • พิพัฒน์ รองนายกฯควบรมว.คมนาคม
  • สุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
  • ไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 
  • ศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกฯ ควบรมว.พาณิชย์ 
  • ทรงศักดิ์ ทองศรี ลุ้นขยับขึ้นรมว.มหาดไทย 
  • ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมว.วัฒนธรรม หรืออาจมีลุ้นโยกไปเป็นรมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยมี สุรศักดิ์ พันธุ์เจริญวรกุล บ้านใหญ่พระนครศรีอยุธยาเป็นอีกหนึ่งตัวเต็ง 
  • พัฒนา พร้อมพัฒน์ รมว.สาธารณะสุข  ภราดร ปริศนานันทกุล มีลุ้นเป็นรมต.สำนักนายกฯอีกรอบ 
  • กระทรวงอุตสาหกรรมมีชื่อ เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เป็นตัวเต็งนั่งรมว.อุตสาหกรรม  

ส่วนกระทรวงยุติธรรม ยังต้องจับตา หากเลือกสายตรงบุรีรัมย์ นั่งรมว.อาจถูกตั้งคำถามไปถึงความชอบธรรมจากบรรดาคดีความต่างๆที่ค้างคาอยู่ในกระบวนการ เช่นเดียวกับกระทรวงพลังงานที่จะเป็นสัดส่วนคนนอก 

ส่วนบรรดาบ้านใหญ่ อาทิ นภินทร ศรีสรรพางค์  สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ  ไตรศุลี ไตรสรณกุล มีชื่อติดโผเป็นรัฐมนตรี แต่ยังต้องลุ้นว่าจะได้รับการจัดสรรลงกระทรวงใด 

พท.เสียงแตก ลุ้น"ยศชนัน"นั่งรมต.

เพื่อไทย 8 ตำแหน่ง 3 กระทรวงหลัก คือ

  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีชื่อ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นตัวเต็ง 
  • กระทรวงการอุดมศึกษาฯ ซึ่งมีชื่อ ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ เป็นตัวเต็ง แต่ว่ากันว่า พรรคเพื่อไทยยังเสียงแตก โดยกลุ่มคนรุ่นใหม่สนับสนุนเป็นรัฐมนตรี แต่อีกฝั่งเห็นว่า ยังไม่ควรรับตำแหน่งในเวลานี้  

นอกจากนี้ ยังมีในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ มีชื่อประเสริฐ จันทรรวงทอง สมศักดิ์ เทพสุทิน  จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค และ มนพร เจริญศรี ที่มีลุ้นนั่งรัฐมนตรี

ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ + พรรคเล็ก ได้ 3 ตำแหน่ง 1 กระทรวงหลัก คือ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีชื่อ ตรีนุชเทียนทอง เป็นรัฐมนตรี

จากนี้ต้องจับตาการจัดสรรโควตารัฐมนตรี ซึ่งถูกคาดการณ์ว่าภายใน 1-2 วัน จะมีความชัดเจนว่า พรรคใดจะได้คุมกระทรวงใดบ้าง