กกต.ราชบุรี โร่แจงด่วน ปมลงคะแนนผิดพลาด แจงแก้ไขคะแนนในส่วน ปชน.เรียบร้อยแล้ว ก่อนรายงานผล แจ้งผู้สมัคร สส.ให้ทราบ
เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2569 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารชี้แจงที่ปรากฎข่าวการรวมคะแนน สส. บัญชีรายชื่อ จ.ราชบุรี เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 2 ต. ห้วยยางโทน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ที่ปรากฏพรรคการเมืองหนึ่งได้คะแนน 90 คะแนน แต่ได้มีการบันทึกในแบบรายงานผลการนับคะแนน สส.บัญชีรายชื่อ (ส.ส.5/18) จำนวน 0 คะแนน
สำนักงาน กกต.ราชบุรี ระบุว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในขั้นตอนดังกล่าวได้ตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขผลคะแนนให้ถูกต้องตรงตามความจริง ก่อนที่จะทำการรายงานและบันทึกผลคะแนน และได้แจ้งให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งที่สังกัดพรรคพลังประชาชน และได้มีการเผยแพร่การรายงานการนับคะแนนเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อของจังหวัดราชบุรีแต่ละหน่วยเลือกตั้งให้ประชาชนได้รับทราบตามระเบียบ กกต.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ข้อ 214 แล้ว และสามารถตรวจสอบข้อมูลได้จาก เว็บไซต์สำนักงาน กกต.ราชบุรี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าวเกิดจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ CSI LA เผยแพร่ ภาพใบการนับคะแนนที่ จ.ราชบุรี เขต 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 2 ปรากฎว่า ผลการนับคะแนน ปชน.ได้ 90 คะแนน แต่กลับลงในใบลงคะแนนเป็น 0 จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักตั้งแต่คืนวาน (11 ก.พ.)





