'ธนาธร' ลุยลำปาง วอนประชาชนให้โอกาส'สุวิภา' วิศวกรน้ำ

'ธนาธร' ลุยลำปาง วอนประชาชนให้โอกาส'สุวิภา' วิศวกรน้ำ

'ธนาธร' ลุยลำปาง วอนประชาชนให้โอกาส'สุวิภา' วิศวกรน้ำประปาทีมคณะก้าวหน้าเป็นสส. แก้ปัญหาน้ำให้ชาวลำปาง

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน ร่วมหาเสียงกับ สุวิภา กุศลจูง ผู้สมัคร สส. ลำปาง เขต 2 เบอร์ 2 โดยเริ่มจากการเดินตลาดทักทายปราศรัยพ่อค้าแม่ขายและประชาชนที่ตลาดเช้าใน อ.วังเหนือ โดยจากการพูดคุยกับประชาน พบว่าปัญหาใหญ่ของลำปางคือ เรื่องน้ำ ทั้งน้ำประปาขุ่น ไม่ไหล และน้ำเกษตรไม่เพียงพอ ซึ่งธนาธรยืนยันว่าสุวิภา เป็นผู้สมัครที่ตอบโจทย์ชาวลำปางได้ดีแน่นอน เนื่องจากเป็นวิศวกรทีมงานคณะก้าวหน้า รับผิดชอบการปรับปรุงระบบประปาให้กับท้องถิ่นทั่วประเทศจนประสบความสำเร็จมาแล้วหลายแห่ง

นอกจากนี้ น.ส.สุวิภายังเป็นผู้มีส่วนในการจัดทำนโยบายพัฒนาแหล่งน้ำเกษตรของพรรคประชาชน และการรับมือน้ำท่วมของอบจ. ลำพูนอีกด้วย

“นโยบายของพรรคประชาชน คือการจัดสรรงบประมาณจัดการน้ำปีละ 60,000 ล้านบาท โดยเน้นจ้างงานและส่งเสริมเอกชนไทยให้พัฒนาเทคโนโลยีการจัดการน้ำของคนไทยเอง จากประสบการณ์ของผม ที่ทำงานกับคุณมิวส์ สุวิภา ในการพัฒนาน้ำประปาและแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรในหลายท้องถิ่น เราพบว่าคนที่รู้ดีที่สุดว่าแต่ละแห่งควรพัฒนาแหล่งน้ำอย่างไร คือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แต่เขามักไม่มีงบประมาณพอจะทำ ในระยะต้น รัฐบาลพรรคประชาชนจะมีการจัดสรรเงินทุนสนับสนุนการจัดการลุ่มน้ำย่อย สำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เช่น อปท. ละ 2-3 ล้านบาท/ปี แต่ต้องมีกระบวนการวางแผนและให้ อปท. ทั้งหมดในลุ่มน้ำย่อยนั้นเห็นชอบร่วมกัน โดยจะมีทีมวิชาการที่เข้าไปช่วยจัดทำผังน้ำชุมชน ช่วยวางแผน และประเมินผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นในลุ่มน้ำย่อยนั้นเป็นภาพรวม

ส่วนเรื่องน้ำท่วม ขอให้ดูที่ลำพูนเป็นตัวอย่าง เราเข้าไปบริหารเพียงครึ่งปี ก็สามารถรับมือน้ำท่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเราส่งคุณมิวส์เข้าไปช่วยข้าราชการ อบจ. ยกระดับการเฝ้าระวังข้อมูลน้ำท่วม ทำให้สามารถเร่งระบายน้ำได้อย่างทันท่วงที” นายธนาธรกล่าว

'ธนาธร' ลุยลำปาง วอนประชาชนให้โอกาส'สุวิภา' วิศวกรน้ำ

หลังจากนั้น ธนาธรได้ร่วมหาเสียงกับนายแพทย์บอนด์ สุริยะ ผู้สมัคร สส เขต 4 เบอร์ 7 ซึ่งเป็นเขตเดิมที่พรรคประชาชนเคยชนะเลือกตั้ง แต่ต่อมา น.ส.รภัสสรณ์ นิยะโมสถ สส. พรรคประชาชน ลำปาง เขต 4 ได้แต่งงานกับนายธนาธร โล่ห์สุนทร สส. พรรคเพื่อไทย ลำปาง เขต 2 และในการเลือกตั้งครั้งนี้ รภัสสรณ์ลงเลือกตั้งในเขต 4 ในนามพรรคเพื่อไทย  

“ต้องขออภัยพี่น้องลำปางเขต 4 ที่หมอบอนด์ ผู้สมัครของพรรคประชาชน เป็นคนมีความรู้ความสามารถ เป็นหมอ แต่ยอมมาทำงานการเมือง หวังจะได้ใช้ความรู้รับใช้พี่น้องประชาชน แต่มีเวลาหาเสียงน้อยมาก เพราะการยุบสภาเกิดขึ้นเร็วกว่ากำหนด และเขตนี้ สส. เดิมได้ย้ายพรรคอื่น ผู้สมัครใหม่จึงต้องเร่งทำงานพื้นที่ โดยเขต 4 ก็เป็นเขตใหญ่ พื้นที่กว้างมาก แต่เราก็จะใช้ทุกวันให้คุ้มค่า เดินไปเจอทุกท่านให้ได้มากที่สุด ขอให้พี่น้องประชาชนเห็นใจ และให้โอกาสหมอบอนด์ เบอร์ 2 ด้วยครับ”

'ธนาธร' ลุยลำปาง วอนประชาชนให้โอกาส'สุวิภา' วิศวกรน้ำ

ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งทั่วไป ปี 2566 ลำปางเป็นหนึ่งในจังหวัดที่พรรคก้าวไกลได้ สส. เขตเกือบยกจังหวัด ได้แก่เขต 1 เขต 3 และเขต 4 มีเพียงเขต 2 ที่นายธนาธร โล่ห์สุนทร ทายาทบ้านใหญ่ลำปาง พรรคเพื่อไทย รักษาเก้าอี้ไว้ได้