กกต.สรุปสมัคร สส.บัญชีฯ วันแรก 1,502 คน 34 พรรคเสนอ 73 แคนดิเดตนายก

กกต.สรุปภาพรวมสมัคร สส.ปาร์ตี้ลิสต์วันแรก 1,502 คน มี 34 พรรคเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ 73 คน ส่วนสมัคร สส.เขต 2 วัน 3,199 คน
เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2568 เวลา 17.00 น. ว่าที่ร.ต.ภาสกร สิริภคยาพร รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงสรุปภาพรวมการสมัครรับเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และบัญชีรายชื่อ ว่า ภาพรวมการรับสมัคร สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 400 เขต ใน 2 วันที่ผ่านมา มีผู้สมัครทั้งสิ้น 3,199 คนโดยเป็นข้อมูล ณ เวลา 16.45 น. ของวันที่ 28 ธ.ค.68
ส่วน สส.แบบบัญชีรายชื่อ มีพรรคการเมืองที่ลงเวลาและยื่นสมัครก่อนเวลา 08.30 น.รวมทั้งสิ้น 52 พรรคการเมือง โดยเสนอรายชื่อผู้สมัครพรรคละ 1 บัญชี รวม 1,502 คน และพรรคการเมืองยังมีการเสนอรายชื่อบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรีจำนวน 34 พรรคการเมืองรวมทั้งสิ้น 73 คน ซึ่งระยะเวลาในการรับสมัครมีไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 68
ว่าที่ร.ต.ภาสกร ยังกล่าวถึงกระบวนการประชามติว่า ขณะนี้รอการประกาศวันออกเสียงประชามติจากนายกรัฐมนตรี คาดว่าจะประกาศในวันที่ 2 ม.ค. 69 จึงอยากย้ำเตือนประชาชนเรื่องของการลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ จะต้องลงทะเบียนแยกกัน โดยในกรณีการเลือกตั้งส.ส.จะมีการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 1 ก.พ. 69 มีการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 20 - 5 ม.ค. 69 ส่วนการออกเสียงประชามติกฎหมายกำหนดให้ออกเสียงวันเดียวกันทั่วประเทศ จึงไม่มีการออกเสียงล่วงหน้าแต่มีการเปิดให้ลงทะเบียนออกเสียงนอกเขตวันที่ 3-5 ม.ค. 69 และไปออกเสียงในวันที่ 8 ก.พ. 69
สำหรับไทม์ไลน์การออกเสียงประชามติ คาดว่านายกรัฐมนตรีจะประกาศวันออกเสียงประชามติในวันที่ 2 ม.ค 69 และเปิดให้ลงทะเบียนออกเสียงนอกเขตวันที่ 3-5 ม.ค.69 จากนั้นวันที่ 4 ก.พ. 69 จะมีการประกาศจำนวนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงนอกราชอาณาจักรและประเทศที่มีการลงทะเบียนซึ่งกระบวนการจะเป็นไปตามไทม์ไลน์จนถึงวันออกเสียงที่ 8 ก.พ. 69







