15 วัน ตม. ปฏิเสธ ต่างชาติ 128 คน เข้าไทย เสี่ยง นักรบรับจ้าง

15 วัน ตม. ปฏิเสธ ต่างชาติ 128 คน เข้าไทย เสี่ยง นักรบรับจ้าง

ตม. ปฏิเสธ ต่างชาติ 128 คน เข้าไทย ห้วง ธ.ค. เสี่ยง เป็นนักรบรับจ้าง และ ชาวกัมพูชา อีก 78 คน แม้ ฟรีวีซ่า เร่งยกระดับมาตรการความปลอดภัยทั่วประเทศ

วันที่ 15 ธ.ค.68 เวลา 16.00 น. ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก พล.ต.ต. ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินมาตรการเชิงรุกอย่างเข้มข้น เริ่มตั้งแต่การระดม กวาดล้างอาชญากรรม เพิ่มความถี่ในการตรวจตราและป้องกันเหตุในช่วงสถานการณ์ไม่ปกติ

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจสอบพื้นที่จัดงาน หรือสถานที่ที่มีประชาชนรวมตัวเป็นจำนวนมาก โดยจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด ในด้านมาตรการข่าวกรอง ได้เพิ่มความเข้มทั้งการข่าวภายในประเทศ และการข่าวระหว่างประเทศ โดยเฉพาะช่วงเทศกาล ซึ่งประชาชนอาจรวมกลุ่มเฉลิมฉลองตามจุดต่างๆถือเป็นพื้นที่เสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

ขณะเดียวกัน ยังเน้นบังคับใช้กฎหมายด้านการจราจรอย่างจริงจัง รองรับการเดินทางกลับภูมิลำเนาและการท่องเที่ยวช่วงเทศกาล เพื่อให้การเดินทางของประชาชนเป็นไปอย่างปลอดภัยและคล่องตัว

อย่างไรก็ตาม รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในภาพรวม ได้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นในทุกมิติ รวมถึงการยกระดับการคัดกรองบุคคลต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทย

ซึ่งอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของราชอาณาจักรสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ใช้พระราชบัญญัติคนเข้าเมืองในการตรวจสอบพฤติการณ์บุคคลที่เข้าข่ายเสี่ยงและดำเนินการปฏิเสธการเข้าเมืองทันที สำหรับข้อมูลล่าสุดในช่วงเดือนธันวาคมแม้กัมพูชาจะอยู่ใน กลุ่มประเทศฟรีวีซ่า 93 ประเทศ แต่จากการตรวจสอบอย่างเข้มข้นพบว่ามีชาวกัมพูชาถูกปฏิเสธการเข้าเมืองแล้ว 78 คน

นอกจากนี้ ยังมีชาวต่างชาติกลุ่มเสี่ยง ที่ประเมินว่าอาจเกี่ยวข้องกับนักรบรับจ้างถูกปฏิเสธการเข้าประเทศไทยอีก 128 คน ทั้งหมดเป็นตัวเลขเฉพาะช่วงเดือนธันวาคม ซึ่งผ่านไปเพียงกว่า 10 วันเท่านั้น

ส่วนกรณีข่าวการแจ้งเตือนเกี่ยวกับทหารรับจ้าง
ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงว่า เป็นข้อมูลการพูดคุยในวงข่าวของหน่วยข่าวกรอง ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา
เมื่อได้รับข้อมูลได้มีการแจ้งเตือนและสั่งการให้ตรวจสอบทันทีโดยขณะนี้ยังไม่พบความเคลื่อนไหวผิดปกติในพื้นที่แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

พร้อมกันนี้ ขอความร่วมมือประชาชน ช่วยเป็นหูเป็นตาในการดูแลความมั่นคงของประเทศ หากพบวัตถุต้องสงสัย บุคคลต้องสงสัย หรืออากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนผิดปกติ สามารถแจ้งสายด่วน 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจร่วมกันในการช่วยรักษาอธิปไตยและความปลอดภัยของประเทศ