"อนุทิน" ยัน ไม่ต้องแจงนานาชาติ เหตุภาพชัด BM-21 ยิงเข้าไทยเป็นชุด พร้อมรอถก “สมช. ” พรุ่งนี้ สกัดส่งยุทธภัณฑ์ทางอ้อมถึง “กัมพูชา”
ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ต่อประเด็นที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เตรียมพิจารณาต่อสถานการณ์ขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชา ในวันพรุ่งนี้ (16 ธ.ค.68) ว่า การประชุมมีวาระเกี่ยวกับการควบคุม และจำกัดการส่งยุทธภัณฑ์ทั้งหลายในทางอ้อมไปยังประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นวาระพิจารณาปกติ ไม่มีอะไรซีเรียส ทั้งนี้ ในรายละเอียดนั้น เลขาฯ สมช. ระบุว่าจะขอเวลาประชุมช่วงเช้า ซึ่งตนมองว่าดี เพราะเป็นโอกาสที่ สมาชิก สมช. ทุกฝ่ายจะได้หารือกัน
เมื่อถามว่าจะต้องมีการพูดคุยกับประเทศลาวหรือไม่ ในเรื่องของการปิดด่าน นายอนุทิน กล่าวว่า เราปิดในส่วนของเรา
เมื่อถามว่า ส่วนกรณีที่มีรถน้ำมันจอดรออยู่ที่ช่องเม็ก ได้รับรายงานหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า รายละเอียดต้องไปสอบถามกับกองทัพ และแม่ทัพภาคที่สอง ที่เป็นผู้ออกคำสั่ง และดูแลเรื่องดังกล่าว
เมื่อถามถึงกรณีส่วนที่สำนักงานสหประชาชาติ ณ เจนีวา โพสต์ข้อความถึงหลายประเทศที่มีความรุนแรงให้หยุดยิง ซึ่งหนึ่งในนั้นมีไทย และกัมพูชาด้วย นายกฯ กล่าวว่า ไม่ต้องชี้แจง เพราะภาพชัดเจน มีระเบิด BM-21 มาเป็นซีรีส์ มาเป็นชุด เฟี้ยวฟ้าวเต็มไปหมด ไทยยังไม่เคยไปทำอะไรประเทศกัมพูชา ทั้งนี้ต้องรักษาอธิปไตยของไทย
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์





