'ณัฐพงษ์' ได้รับเลือก TIME 100 Next 2025 หมวดผู้นำ ชูปฏิรูปการเมือง

'ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ' หัวหน้าพรรค ปชน.ได้รับเลือกเป็น TIME100 Next 2025 ในหมวดผู้นำ สืบทอดเจตนารมณ์ 'ก้าวไกล' ชูปฏิรูปการเมือง นำพาประชาธิปไตยสมบูรณ์สู่ไทย
KEY
POINTS
- นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ได้รับการคัดเลือกจากนิตยสาร Time ให้เป็นหนึ่งใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลแห่งอนาคต "TIME100 Next 2025" ในหมวดผู้นำ (Leader)
- นิตยสาร Time ยกย่องบทบาทของเขาในฐานะผู้นำพรรคที่สืบทอดเจตนารมณ์จากพรรคก้าวไกล และการดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ
- วิสัยทัศน์ที่ได้รับการกล่าวถึงคือการผลักดันการปฏิรูปการเมือง เศรษฐกิจ และขจัดความไม่เป็นธรรมทางสังคม เพื่อนำประชาธิปไตยที่สมบูรณ์มาสู่ประเทศไทย
- บทความยังสะท้อนถึงความคาดหวังของคนรุ่นใหม่ในไทยที่ต้องการเห็นนายณัฐพงษ์ก้าวขึ้นเป็นผู้นำประเทศในการเลือกตั้งครั้งต่อไป
เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2568 พรรคประชาชน (ปชน.) เผยแพร่ข้อมูลว่า นิตยสาร Time ได้เผยแพร่รายชื่อ 100 บุคคลที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น TIME100 Next หรือบุคคลผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งปีในด้านต่างๆ ทั้งศิลปิน ผู้มีพสวรรค์ด้านต่างๆ นักนวัตกรรม ผู้นำ และนักเคลื่อนไหว ประจำปี 2025
โดยในปี 2025 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน 100 บุคคลแห่งปี ในหมวด Leader (ผู้นำ)
โดยบทความแนะนำบุคคลที่ได้รับการคัดเลือกจาก นิตยสาร Time ได้ระบุถึง นายณัฐพงษ์ไว้ว่า เป็นผู้นำของพรรคการเมืองฝ่ายก้าวหน้า พรรคประชาชน ซึ่งเป็นผู้สืบทอดเจตนารมณ์ของพรรคก้าวไกล ที่ชนะการเลือกตั้งในปี 2023 โดยหลังจากพรรคก้าวไกลถูกยุบในปี 2024 สส. ที่เหลืออยู่ทั้ง 143 คนได้ร่วมกับพรรคประชาชนและผลักดันนายณัฐพงษ์ ให้ขึ้นเป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร
บทความแนะนำบุคคลดังกล่าวยังระบุว่าหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญได้สั่งนายกรัฐมนตรีให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ในเดือนส.ค. การเลือกตั้งใหม่ก็กำลังใกล้เข้ามา และคนหนุ่มสาวของไทยหลายคนต่างคาดหวังว่านายณัฐพงษ์ จะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำของประเทศ โดยนายณัฐพงษ์มีวิสัยทัศน์ที่ต้องการปฏิรูปการเมือง เศรษฐกิจ การขจัดความไม่เป็นธรรมทางสังคม เพื่อนำพาประชาธิปไตยที่สมบูรณ์มาสู่ประเทศไทย
ขณะที่นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า จนถึงวันนี้ ยังเชื่อเสมอว่าสิ่งที่พวกเรามีร่วมกัน คือ ความปราถนาที่จะมีสังคมไทยที่ดีกว่า ระบบการเมือง ที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี ที่จะดึงดูดคนเก่ง ให้เข้ามาทำงานให้บ้านเมือง ระบบการตรวจสอบถ่วงดุล ที่มีไว้เพื่อลงโทษคนโกง-คนทุจริต มากกว่าการใช้เป็นอาวุธทำลายล้างกันทางการเมือง
ความปราถนาที่เรียบง่าย แสนธรรมดา และตรงไปตรงมานี้ ยังต้องอาศัยการลงทุนลงแรง การทำงานทางความคิด และการตัดสินใจที่ยากลำบากอีกหลายครั้ง คันเร่งหนึ่งเดียว ที่จะทำให้ประเทศไทย เดินไปถึงปลายทางที่พึงปราถนาร่วมกันได้เร็วขึ้น คือพลังของพี่น้องประชาชน ที่จะเป็นทั้งเกราะป้องกันและอาวุธในการเอาชนะทุกอุปสรรคที่ขวางกั้น ให้กับพวกเราครับ หากปราศจากพี่น้องประชาชน หากปราศจากพรรคอนาคตใหม่ ก้าวไกล และประชาชน ก็คงไม่มีชื่อของพวกเราอยู่ใน #TIME100NEXT นี้
ที่มา: TIME, ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ - Natthaphong Ruengpanyawut







