'ชูศักดิ์' เผย3สัญญาณ ส่อแวว 'แก้รัฐธรรมนูญ' ไม่สำเร็จ

"ชูศักดิ์" ชี้มีสัญญาณ แก้รธน.ไม่สำเร็จ ส่อได้เสียงไม่เกินกึ่งหนึ่ง- สว.ไม่เอาด้วย-เครือข่ายต้านแก้รธน.เตรียมยื่นศาล พร้อมถามหาความรับผิดชอบจากพรรคการเมือง
ที่รัฐสภา นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย อภิปรายต่อที่ประชุมรัฐสภา วาระแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ตอนหนึ่งถึงนโยบายรัฐบาลในประเด็นที่ระบุว่าจะทำประชามติและการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า ไม่สอดคล้องกับข้อตกลงทางการเมือง และมีข้อกังวลว่าการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเพื่อนำไปสู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่สำเร็จ เพราะคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ได้เสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญต่อรัฐสภา แม้ว่าพรรคภูมิใจจะเสนอร่างแก้ไขมาแล้ว เมื่อไม่มีร่างแก้ไขฉบับของครม. จะทำให้มีปัญหาสำคัญ คือ อาจไม่ได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภา ตามเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้การลงมติวาระแรก วาระสองและวาระสามต้องได้เสียงจากรัฐสภาเกินกึ่งหนึ่ง
นายชูศักดิ์ อภิปรายด้วยว่าจากการรายงานข่าวของสื่อมวลชนที่ระบุว่าหัวหน้าพรรคการเมืองหนึ่งที่มีรัฐมนตรีและร่วมรัฐบาล บอกว่าไม่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่เห็นด้วยการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ดังนั้นทำให้ไม่มั่นใจว่าการผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญในรัฐสภาจะได้รับความเห็นชอบ อีกทั้ง มีขณะนี้มีความเคลื่อนไหวที่สอดรับจากบุคคลและคณะบุคคลที่ต่อต้านการทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ อาจจะยื่นตีความต่อศาลรัฐธรรมนูญซ้ำรอยคำวินิจฉัยปี2564 ได้ นอกจากนั้นแล้วยังมีประเด็นที่เสียงรัฐสภาได้ไม่ถึงกึ่งหนึ่งและสว.เห็นชอบไม่ถึงเกณฑ์ 1 ใน 3
“ผมได้คุยกับคนที่ไปทำข้อตกลงทางการเมือง แม้บรรจุเรื่องแก้รัฐธรรมนูญในข้อตกลง แต่กลับไม่มั่นใจจะโน้มน้าวให้สว.ลงมติให้ผ่านวาระแรกไปได้ หากข้อตกลงทางการเมืองทำเรื่องยุบสภาใน 4 เดือนได้ แต่ไม่ได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หรือทำไม่สำเร็จ ใครหรือพรรคไหนจะรับผิดชอบ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นสัญญาณจากการศึกษาและรับฟังแต่ไม่ได้หมายความว่าผมไม่เห็นด้วย แต่หากเกิดจริง น่าเสียดาย เพราะไม่ได้รัฐธรรมนูญที่ต้องการ” นายชูศักดิ์ อภิปราย






