เมื่อวันที่ 25 ก.ย.2568 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์คลิปวิดีโอ และข้อความผ่านเฟซบุ๊ก อธิบายถึงเหตุผลที่พรรค ปชน.ต้องการยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อเปิดทางตั้ง สสร.ไปร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จากภาคประชาชน โดยพรรค ปชน.มีการยื่นร่างแก้ไขหมวด 15/1 ให้ประธานรัฐสภาไปแล้ว โดยขอเรียกร้องให้ทุกพรรค เดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อเปิดทางร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
นายณัฐพงษ์ ระบุว่า ยกเครื่องประเทศไทย รัฐธรรมนูญใหม่ เพื่ออนาคตของทุกคน ตลอด 19 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยเผชิญวิกฤติการเมืองที่ติดขัด ทำให้การพัฒนาเศรษฐกิจติดหล่ม การแก้ปัญหาทางสังคมมีปัญหา ระบบการถ่วงดุลตรวจสอบ และองค์กรอิสระที่ขยายอำนาจมากขึ้น ไม่เคยช่วยให้การทุจริตคอร์รัปชันลดลง แต่กลับกลายเป็นอาวุธทำลายล้างกันทางเมือง ซ้ำเติมให้การเมืองไทยไร้เสถียรภาพมากขึ้นไปอีก
4 เดือนต่อจากนี้ คือ โอกาสที่สำคัญ ที่ความมั่นคงของพี่น้องเกษตรกร ความก้าวหน้าทางการศึกษาของลูกหลาน และคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนทั่วทั้งประเทศ จะได้เริ่มนับหนึ่ง ด้วยการกำหนดกติกาสูงสุดของประเทศ ให้มีความเป็นประชาธิปไตย และยึดโยงกับประชาชน เพราะเมื่อการเมืองดี ปากท้องดี ประเทศจะเดินไปข้างหน้าอย่างมีอนาคต
"ช่วยกันส่งเสียงเรียกร้อง ให้ทุกพรรคการเมือง สมาชิกรัฐสภาทุกคน เดินหน้าตามกรอบ MOA ให้เรามีกระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีความยึดโยงกับประชาชนมากที่สุดไปด้วยกันครับ" นายณัฐพงษ์ ระบุ
ดูคลิปวิดีโอฉบับเต็ม: ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ - Natthaphong Ruengpanyawut
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์





