กกต.รอชายแดนไทย-กัมพูชาคลี่คลาย เคาะวันเลือกตั้งซ่อม สส.ใหม่

กกต.ปัดข่าวเลื่อนเลือกตั้งซ่อม สส.ศรีสะเกษ ไม่มีกำหนด ไม่เป็นความจริง ยันรอสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาคลี่คลาย ชงวันกาบัตรอีกครั้ง
KEY
POINTS
- กกต. ชี้แจงว่าเป็นการ "งดการลงคะแนน" เลือกตั้งซ่อม สส. ศรีสะเกษ เขต 5 ไม่ใช่การเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด
- สาเหตุมาจากสถานการณ์ความไม่สงบบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งส่งผลต่อความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่เลือกตั้ง
- กกต. จะกำหนดวันเลือกตั้งใหม่โดยเร็วที่สุด เมื่อสถานการณ์ชายแดนกลับสู่ภาวะปกติและประชาชนปลอดภัย
เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2568 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารชี้แจงกรณีข่าว "เลื่อนเลือกตั้ง สส. ศรีสะเกษ เขตเลือกตั้งที่ 5 แบบไม่มีกำหนด" โดยย้ำว่าเป็นการงดการลงคะแนนเลือกตั้งจนกว่าเหตุจำเป็นสิ้นสุด เพื่อความปลอดภัยของประชาชน
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอชี้แจงกรณีที่ปรากฏข่าวบางสำนักนำเสนอข่าวพาดหัวว่า "กกต. เลื่อนไม่มีกำหนดเลือกซ่อม สส. ศรีสะเกษ เขตเลือกตั้งที่ 5 เหตุความไม่สงบกับเขมรส่งผลกระทบ" ไม่ถูกต้องตามความเป็นจริง
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอชี้แจงเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง เห็นควรงดลงคะแนนเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ใช่การเลื่อนแบบไม่มีกำหนด เนื่องจากพื้นที่อำเภอขุนหานหาญและอำเภอภูสิงห์จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้ง ประชาชนไม่สามารถกลับเข้าที่พักอาศัยได้ตามปกติ จึงต้องงดลงคะแนนเลือกตั้ง จนกว่าเหตุสถานการณ์ความไม่สงบริเวณชายแดนไทย - กัมพูชา จะคลีคลาย และประชาชนกลับเข้าที่พักอาศัยได้อย่างปลอดภัย
เมื่อสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจะเสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนดวันลงคะแนนใหม่ตามมาตรา 102 วรรคสี่ แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 โดยเร็ว ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์แห่งความสุจริต และเที่ยงธรรมในการเลือกตั้ง
สามารถติดตามข่าวสารการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดศรีสะเกษ เขตเลือกตั้งที่ 5ได้ที่เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง พพพ.ect.poth หรือสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดศรีสะเกษ โทรศัพท์ 0 4561 6205 - 6 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บริการสายด่วน 1444







