ภูมิธรรม รอข้อสรุป ปมคณะอนุกมธ. กระตุ้นเศรษฐกิจ ริบงบท้องถิ่น 4.2 หมื่นล้าน

ภูมิธรรม รอข้อสรุป ปมคณะอนุกมธ. กระตุ้นเศรษฐกิจ ริบงบท้องถิ่น 4.2 หมื่นล้าน

”ภูมิธรรม“ รอข้อสรุป ปมคณะอนุกมธ. กระตุ้นเศรษฐกิจ ริบเงินท้องถิ่น 4.2 หมื่นล้านหรือไม่ ด้านจุลพันธ์ บอกเรื่องนี้ยังไม่จบ ขอประชุมอีกครั้งภายใน1-2 วันนี้

22 ก.ค.นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อพิจารณาคำขอใช้งบประมาณ 1.57 แสนล้านบาท ซึ่งมีรายงานว่าจะมีการทบทวนเงินในส่วนของงบท้องถิ่น กรอบวงเงินประมาณ 4.2หมื่นล้านบาทเพื่อเอาไปใช้ ในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบหรือการพัฒนาทุนมนุษย์ ว่า ยังไม่มีข้อสรุปมา และจะมีการประชุมอีกครั้ง ทั้งนี้ให้รอฟังความชัดเจนจาก นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  ซึ่งคาดว่าจะมีการประชุมอีกครั้งภายในหนึ่งถึงสองวันนี้

ขณะที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมาไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะไปใช้ในส่วนใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับ คณะอนุกรรมกรรมาธิการ เพราะการกระตุ้นเศรษฐกิจ มีคณะกรรมการอยู่แล้วซึ่งมีนายพิชัย เป็นประธาน อยู่ที่ว่าท่านจะมองอย่างไร ในประเด็นสำคัญที่มีการถกเถียง 

ส่วนจะมีการตัดงบเพื่อที่จะไปใช้ดำเนินการในส่วนอื่นหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ท่านพูดชัดเจนตั้งแต่ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้วว่า ต้องมาดูกันว่า ว่าอันไหนไม่เอื้อต่อ วัตถุประสงค์การกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งถ้าไม่เข้าเงื่อนไขที่จะพิจารณา ก็ต้องดูว่า จะเอาไปทำอะไรที่เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็ต้องรอฟังจากคณะกรรมการ 

ส่วนจะไม่ทำให้ท้องถิ่นเสียกำลังใจใช่หรือไม่  เพราะให้มีการกระจายอำนาจแต่ไม่ให้เงินไปทำงาน นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของผู้รับผิดชอบ ต้องหาทางที่จะทำให้เขาได้ทรัพยากรที่จะทำงาน ให้ได้มากที่สุด 

เมื่อถามว่า นายเดชอิศม์ ขาวทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ออกมาโวย ถึงการโยกงบประมาณ แต่สุดท้ายโดนริบไปหมด นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ เขาเพียงแต่ถาม ว่าที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ไม่ได้มาโวยวายอะไร เราก็ไปดูว่าเรื่องนี้มันเป็นอย่างไร ถ้าเป็นเรื่องงบกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็เป็นความบกพร่องของผู้รับผิดชอบคนก่อน ที่ทำให้ไม่เข้าเป้าตามที่เขาขอแล้วเกิดปัญหา ก็ต้องไปว่าว่ากันตรงนั้น และเป็นเรื่องที่นายเดชอิศม์ ต้องไปขุดคุยกับอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(สถ.)

ส่วนในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยจะ  ไปนำงบฯ กลับมาหรือไม่ ถ้าสุดท้ายแล้วโดนตัดงบ4.2 หมื่นล้าน  นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็คงได้แต่ชี้แจงทำความเข้าใจว่าจะมีทางเลือกและทางออกอย่างไร ถ้ายืนยันเป็นแบบนั้นก็คงต้องหาทางออก เพราะเราก็ดูแลการปกครองท้องถิ่นอยู่แล้ว ต้องไปดูข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไรถ้ามีความชัดเจนแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของเราในการแก้ไขปัญหาเยียวยา ต้องดูข้อเท็จจริง ที่เขาตัดสินใจด้วยเหตุผลอะไร เราก็ต้องทำหน้าที่ของเราอย่างดีที่สุด เพื่อประโยชน์ขององค์กรปกครองท้องถิ่น ที่เป็นองค์กรพื้นฐาน ในการแก้ไขปัญหาที่ประชาชน 

ส่วนสาเหตุสำคัญ  เกี่ยวกับเรื่อง สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีหนังสือเตือนเรื่องเงินท้องถิ่นหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของคณะกรรมการกระตุ้นเศรษฐกิจ