'กมธ.เศรษฐกิจ' ชงขอเปิดอภิปรายให้ข้อเสนอ แก้ปัญหาภาษีทรัมป์

'กมธ.เศรษฐกิจ' ชงขอเปิดอภิปรายให้ข้อเสนอ แก้ปัญหาภาษีทรัมป์

"โฆษก กมธ.การเศรษฐกิจ" สว. ห่วงผลเจรจาภาษีทรัมป์ ทำเกษตรกร-ผู้เลี้ยงสุกร ได้รับผลกระทบ ชงขอเปิดอภิปราย หวังให้ข้อเสนอแนะรัฐบาล

นายพละวัต ตันศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเศรษฐกิจ การเงิน และการคลัง วุฒิสภา เปิดเผยว่า กมธ. เตรียมเสนอให้วุฒิสภาเปิดอภิปรายต่อประเด็นผลกระทบจากมาตรการขึ้นภาษีนำเข้าของประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อส่งความเห็นและข้อเสนอแนะให้กับรัฐบาล หลังจากที่ติดตามเรื่องการเจรจาต่อการปรับภาษีนำเข้าสินค้าของสหรัฐอเมริกาแล้วพบประเด็นที่น่ากังวล คือ  ข้อเสนอเปิดตลาดการค้าเสรีหรือภาษีนำเข้า 0% ให้สหรัฐฯ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร หากรัฐบาลเปิดเสรีให้นำเข้าสุกรจากสหรัฐอเมริกา

"เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะคาดว่าจะต้องมีการเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบเป็นเงินจำนวนมาก ซึ่งรัฐบาลอาจจะไม่สามารถชดเชยกับความเสียหายได้ และสิ่งรัฐบาลต้องคำนึงถึงมาที่สุดก็คือ ผลประโยชน์จะต้องเกิดขึ้นกับประเทศสูงสุด และลดผลกระทบต่อภาคประชาชนให้ได้มากที่สุด" นายพละวัต กล่าว

นายพละวัต กล่าวด้วยว่า  กมธ.มองว่า ควรจะใช้ระยะเวลาในการเจรจาให้เต็มที่ เพราะหากรีบเปิดเงื่อนไขยอมทางสหรัฐอเมริกา มากไป อาจเกิดความเสียหายในหลายกลุ่มสินค้า อาทิ สินค้ากลุ่มเกษตร กลุ่มปศุสัตว์ในประเภทกลุ่มเนื้อสุกร โดยจะทำให้รัฐบาลดูแลตลาดในประเทศได้ลำบาก 

นายพละวัต กล่าวด้วยว่าหากสหรัฐอเมริกายืนยันเก็บภาษีนำเข้าที่ 36% ทุกชนิด ผู้ประกอบในไทยจะได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง อาทิ อาหารกระป๋อง อาหารและไม้แปรรูปต่าง ๆ รวมไปถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ และอุปกรณ์ไอทีต่างๆด้วย เราเชื่อว่าเวลาในการเจรจายังมีอยู่ควรเจรจาเพิ่มและยื่นข้อเสนอใหม่ ทิศทางออกมาเลวร้ายที่สุดคือ การยืนยันอัตราภาษีที่ 36% ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการแข่งขันการค้าอย่างแน่นอน