สส.ปชน.แนะรัฐบาลอ่านเกม 'ตระกูลฮุน' ให้ขาด ตีโจทย์ผิดทำบานปลาย

สส.ปชน.แนะรัฐบาลอ่านเกม 'ตระกูลฮุน' ให้ขาด ตีโจทย์ผิดทำบานปลาย

'วิโรจน์' แนะรัฐบาลอ่านเกม 'ตระกูลฮุน' ให้ขาด หลังกัมพูชาประกาศเลิกซื้อเน็ต-ไฟกับไทย หวังผูกขาดเสียเอง ระวังตีโจทย์ผิด ทำเกลียดชังบานปลาย

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2568 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) เปิดเผยถึงนโยบายกัมพูชา เตรียมเลิกซื้ออินเทอร์เน็ต และไฟฟ้ากับไทย ว่า ฮุนเซนยิ้มกริ่ม ตัดเน็ต ตัดไฟ จากไทย ก็เพื่อให้บริษัทในเครือข่ายตระกูลฮุนผูกขาดการขายไฟ ขายเน็ต ต้องยอมรับในแผนการอันแยบยลของฮุนเซน และฮุนมาเนต จริง ๆ ที่ออกมาประกาศเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.68 ที่ผ่านมาว่า ผู้ให้บริการเครือข่ายไฟเบอร์ออปติก และอินเทอร์เน็ตทั้งหมดในกัมพูชา จะยุติการจัดซื้อแบนด์วิดท์อินเทอร์เน็ตจากไทย รวมทั้งจะยุติการซื้อไฟฟ้าจากไทยด้วยเช่นกัน โดยระบุเหตุผลว่า กัมพูชาสามารถให้บริการอินเทอร์เน็ต และผลิตไฟฟ้าได้อย่างเพียงพอภายในประเทศ

นายวิโรจน์ ระบุว่า เป็นการปลุกกระแสชาตินิยม ที่นอกจากจะได้ สร้างผลประโยชน์ทางการเมืองให้กับตนเองแล้ว ยังเป็นการสร้างสภาวะผูกขาด ดึงเม็ดเงินมหาศาลภายในประเทศ ให้มาซื้อไฟฟ้า และอินเทอร์เน็ต ของเครือข่ายตระกูลฮุนของตนเองอีกด้วย เป็นการฉกฉวยโอกาส เพื่อกอบโกยผลประโยชน์เข้าสู่วงศ์วานของตนเอง โดยไม่ได้สนใจความเดือดร้อนของประชาชนชาวกัมพูชาเลย

"ผมต้องย้ำตรงนี้ว่า การรับมือกับสองพ่อลูกตระกูลฮุน เราต้องอ่านเกมให้ขาด และต้องกำหนดมาตรการทางการเมืองระหว่างประเทศให้เจาะจง พุ่งเป้าไปที่ กลุ่มทุนในเครือข่ายของตระกูลฮุน เป็นสำคัญ นั่นก็คือ LYP Group” นายวิโรจน์ ระบุ

นายวิโรจน์ ระบุอีกว่า มาตรการตอบโต้ไปที่พลเรือน ไม่ได้ทำให้ฮุนเซน และฮุนมาเนต รู้สึกรู้สาอะไรครับ ยิ่งจะฉกฉวย เอาความเดือดร้อนของประชาชนชาวกัมพูชา ปลุกระดมความเกลียดชัง แล้วดึงเอาผลประโยชน์มาผูกขาดที่กลุ่มทุนของตัวเอง ยิ่งถ้าเราบุ่มบ่ามใช้กำลังเข้าปะทะโดยไม่มีเงื่อนไขการใช้กำลังที่รอบคอบรัดกุม ขาดการสื่อสารต่อนานาอารยแระเทศที่มีประสิทธิภาพ ก็จะยิ่งเดินไปตกหลุมพรางที่สองพ่อลูกนี้ขุดเอาไว้ เพราะพวกเขาพร้อมที่จะตีฆ้องร้องเปล่า เพื่อทำลายความชอบธรรมของประเทศไทยในเวทีโลกโดยทันที อยู่แล้ว

"ผมคิดว่า เราต้องมองข้อพิพาทในครั้งนี้ให้ออก ว่าเป็นข้อพิพาทระหว่างรัฐบาลไทยกับตระกูลฮุน ถ้าเราตีโจทย์ผิด แล้วผลักสถานการณ์ไปสู่ ความขัดแย้งเกลียดชังระหว่างประชาชนชาวไทย และประชาชนชาวกัมพูชา จะยิ่งเข้าทางฮุนเซน และฮุนมาเนต ให้สองพ่อลูกนี้ยิ้มมุมปากชนแก้วไวน์" นายวิโรจน์ ระบุ

นายวิโรจน์ ระบุด้วยว่า ต้องยอมรับว่ากึ๋นของฮุนเซน และฮุนมาเนต ในการกินรวบผลประโยชน์ของชาติตัวเอง โดยเอาประชาชนชาวกัมพูชามาเป็นเครื่องสังเวย นั้นสุดจริงๆ ทุกย่างก้าวของรัฐบาลต้องคิดให้ดี การสื่อสารทางการเมืองต้องเข้มแข็งชัดเจน อย่าให้ฮุนเซน และฮุนมาเนต ยืนยิ้มลูบปากตัวเอง โดยเด็ดขาด

ภาพและข้อมูลจาก: Wiroj Lakkhanaadisorn - วิโรจน์ ลักขณาอดิศร