'นายกฯ' ย้ำ 'รัฐบาล' เดินหน้าสร้างความเท่าเทียมทางเพศทุกมิติ

"นายกฯ" ร่วมฉลองบางกอกไพรด์ เฟสติวัล 2025 สนับสนุนชาวสีรุ้ง ยืนยันรัฐบาลเร่งเดินหน้า สร้างกฎหมายรับความเท่าเทียมทางเพศ-สิทธิทุกมิติ
ที่สนามกีฬาแห่งชาติ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ เข้าร่วมขบวน บางกอกไพรด์ เฟสติวัล 2025 เพื่อเฉลิมฉลองความเท่าเทียมและการยอมรับอัตลักษณ์ทางเพศอย่างเต็มรูปแบบ โดยมี น.ส.จิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย คณะทำงานบางกอกไพรด์ พร้อมผู้แทนหน่วยงานราชการ องค์กรภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ผู้สนับสนุนความหลากหลายทางเพศ เครือข่ายพันธมิตรสีรุ้ง สื่อมวลชน ตลอดจนเหล่าศิลปินดารา นักแสดงที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยกว่า 300,000 คน เข้าร่วมขบวน
นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี ได้ร่วมขบวน บางกอกไพรด์ เฟสติวัล 2025 โดยได้กล่าวทักทายชาว LGBTQIAN+ อย่างเป็นกันเองว่า เดือนมิ.ย.เป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลองสิทธิเสรีภาพของความเสมอภาคเท่าเทียม และสิทธิเสรีภาพในการที่จะมีโอกาสได้เลือก ซึ่งจะมีการเฉลิมฉลองครั้งใหญ่ตลอดทั้งเดือน และวันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการที่ทุกคนมารวมตัวกัน
นายจิรายุ กล่าวต่อว่าพร้อมกันนี้ นายกฯ ได้มอบ ธงไพรด์ประจำจังหวัด สัญลักษณ์การเปิดเทศกาลเฉลิมฉลองเดือนไพรด์ให้กับเครือข่าย Pride City Network ในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อปักหมุดไพรด์เฟสติวัลทั่วประเทศ
ทั้งนี้ นายกฯ บอกว่ายินดีที่ได้ร่วมเดินในขบวนบางกอกไพรด์ เฟสติวัล 2025 ปีนี้จัดเป็นปีที่ 3 ซึ่งแต่ละปีก็มีสีสันแตกต่างไป ทุกคนมารวมกันที่นี่ในวันนี้ เพื่อยืนยันเสียงเดียวกันว่า ทุกคนเกิดมาเพื่อเป็นตัวของตัวเอง ทุกคนสมควรได้รับการยอมรับในสิทธิ เสรีภาพ และตัวตนอย่างเท่าเทียมกัน
"นายกฯ ย้ำว่า ปีนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของประเทศไทย มีกฎหมายสมรสเท่าเทียมเริ่มบังคับใช้ ทำให้ไทยเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กฎหมายยอมรับความรักทุกรูปแบบและเห็นคุณค่าของทุกครอบครัว สมรสเท่าเทียมเป็นประตูบานแรก สู่การสร้างความเท่าเทียมในมิติอื่นๆ รัฐบาลเดินหน้าตั้งเป้าหมายผลักดันร่างกฎหมายอื่นๆ เพื่อคุ้มครองสิทธิ ไม่ว่าจะเป็นใคร จะมาจากไหน ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน ทุกเพศในสังคมไทย และที่สำคัญต้องเป็นคนดีเป็นคนไทยที่มีกฎหมายคุ้มครอง" นายจิรายุ กล่าว.







