สส.ปชน.กังขาขึ้นค่าแรง 400 บ. เกมวัดพลัง พท.-ภท.เอา ปชช.ตัวประกัน

'สหัตวัต' กังขาขึ้นค่าแรง 400 บาทใน 1 พ.ค.ได้จริงหรือไม่ หลัง รมต.-ปลัดแรงงาน พูดสวนทาง ชี้เกมวัดพลัง 'พท.-ภท.' เอาประโยชน์ ปชช.เป็นตัวประกัน ดันนโยบายหาเสียงเหลว
เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2568 นายสหัสวัต คุ้มคง สส.ชลบุรี พรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีการขึ้นค่าแรง 400 บาทภายใน 1 พ.ค.นี้ ทำได้หรือไม่ โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่ผ่านมามีการประชุมบอร์ดค่าจ้างไตรภาคี นัดสุดท้ายก่อนหมดวาระไป จริง ๆ แล้วการประชุมครั้งนี้ เป็นการประชุมที่พี่น้องประชาชนคาดหวังว่าจะเป็นการประชุมที่จะทำให้พี่น้องแรงงาน ได้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 400 บาททั่วประเทศ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือวาระดังกล่าวกลับไม่ถูกบรรจุในการประชุม
"ผมไม่แน่ใจว่าการที่ปลัดกระทรวงแรงงาน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุธ ในฐานะประธานไตรภาคีผู้มีหน้าที่บรรจุวาระ ไม่เลือกบรรจุวาระพิจารณาค่าแรงนี้เป็นเพราะตนเองกำลังถูกตรวจสอบจากเรื่องประกันสังคมที่กำลังอยู่ในหน้าสื่อตอนนี้ อยู่หรือไม่ แต่ในขณะเดียวกัน รัฐมนตรีพิพัฒน์เองก็ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบนี้ได้ เพราะไม่สามารถที่จะกำกับดูแลควบคุมข้าราชการของตนได้" นายสหัสวัต ระบุ
นายสหัสวัต ระบุว่า ในขณะที่รัฐมนตรีให้ข่าวไปทั่วว่าค่าแรงจะต้องขึ้นให้ทันภายในวันที่ 1 พ.ค.ซึ่งเป็นวันแรงงาน แต่ปลัดกระทรวงกับออกมาบอกว่าไม่รู้จะขึ้นทันหรือไม่นั้น ชัดเจนว่ารัฐมนตรีไม่สามารถควบคุมกำกับการทำงานของข้าราชการในความรับผิดชอบของตัวเองได้
ในขณะเดียวกันนี่คือความล้มเหลวในการผลักดันนโยบายของรัฐบาล ทั้งๆที่ในปีที่แล้ว นายกรัฐมนตรีประกาศวาจะขึ้นค่าแรง 400 บาททั่วประเทศให้ได้ ผ่านมาจนถึงวันนี้ก็ยังทำไม่ได้ นอกจากสิ่งนี้สะท้อนถึงความไม่ใส่ใจ ไม่เอาจริงเอาจังกับสิ่งที่ตัวเองประกาศไว้เป็นนโยบายหาเสียง เห็นความเป็นอยู่ประชาชนเป็นแค่เทคนิคการหาเสียง ล้มเหลวในการผลักดันนโยบาย แต่ยังสะท้อนถึงรอยร้าวในพรรคร่วมรัฐบาลอีกด้วย ที่นำค่าแรงของประชาชน มาเป็นหนึ่งในเครื่องมือทางการเมือง
นายสหัสวัต ระบุอีกว่า ถ้าเราย้อนดู นับตั้งแต่พรรคเพื่อไทยขึ้นมาเป็นผู้นำรัฐบาลตั้งแต่ยุคนายกเศรษฐา ทุกครั้งที่จะมีการขึ้นค่าแรงจะเกิดการเตะถ่วงจากพรรคภูมิใจไทยมาโดยตลอด และพรรคภูมิใจไทยเอง ในฐานะที่เป็นเจ้ากระทรวงนี้กลับไม่ให้ความสนใจเรื่องนี้ และมักจะไม่ได้มีท่าทีที่จะผลักดันเรื่องนี้ อาจเพราะถือว่าไม่ใช่นโยบายของตน แต่ในขณะเดียวกันนโยบายเรื่องค่าแรงนี้เป็นนโยบายของรัฐบาล พรรคภูมิใจไทยในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ก็ควรจะต้องร่วมกันผลักดันนโยบายนี้ออกมาให้ได้ ข้อพิสูจน์เรื่องนี้ คือ การที่การประชุมไตรภาคี ไม่สามารถพิจารณา ค่าแรงขั้นต่ำได้ หลายครั้งก็มาจากตัวแทนของฝ่ายรัฐเอง
"สิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยๆและเป็นสิ่งที่ทำให้ผมโกรธที่สุดคือ พรรคใหญ่ในรัฐบาลทั้งสองพรรคเอาแต่เล่นเกมส์การเมืองเตะตัดขากันไปมา จนทำให้ไม่สามารถผลักดันนโยบายต่างๆเพื่อพี่น้องประชาชนออกมาได้เลย ทั้งค่าแรงขั้นต่ำ ทั้งรัฐธรรรมนูญ เรื่องที่ควรจะเป็นวาระใหญ่ของสังคมตอนนี้ถูกเตะถ่วงเตะตัดขาหมด และถูกทำให้เป็นการวัดพลังระหว่างพรรคใหญ่ในรัฐบาลทั้งสองพรรคไปหมด โดยเอาผลประโยชน์ของประชาชนมาเป็นตัวประกัน" นายสหัสวัต ระบุ
นายสหัสวัต ระบุด้วยว่า หวังว่าการประชุมไตรภาคีนัดถัดไปในวันที่ 8 เม.ย.ที่จะถึงนี้จะมีการหยิบเรื่องนี้มาพิจารณา และคาดหวังว่าพี่น้องแรงงานทุกคนจะได้ค่าแรง 400 บาทโดยเร็วที่สุด ในขณะที่บอร์ดไตรภาคีชุดเก่ายังรักษาอยู่ ไม่ต้องรอบอร์ดไตรภาคีชุดใหม่ ที่จะต้องมีกระบวนการสรรหาอีกหลายขั้นตอน แล้วจะยิ่งทำให้การได้ขึ้นค่าแรงของพี่น้องประชาชนต้องรอไปอีกไม่รู้กี่เดือน