ภูมิธรรม ถาม สร้างรั้วกั้นชายแดนกัมพูชา ป้องกันปัญหาอะไร ชี้เทคนิคเยอะ

ภูมิธรรม ถาม สร้างรั้วกั้นชายแดนกัมพูชา ป้องกันปัญหาอะไร ชี้เทคนิคเยอะ

“ภูมิธรรม” เผย ข้อเสนอสร้างรั้วกั้นชายแดน ไทย-กัมพูชา 55กม. จะป้องกันปัญหาอะไร ขอยังไม่ตอบ เพราะต้องไปดูรายละเอียด เรื่องทางเทคนิคเยอะ

ที่ ร.13 พัน3 รอ. จ.สระแก้ว นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ หลังเป็นประธานประชุมติดตามการปฏิบัติงานและมอบนโยบายแก่ผู้ปฏิบัติงาน พร้อมรับฟังความคืบหน้าการดำเนินงานภาพรวมของพื้นที่  จ.สระแก้ว รวมถึงปัญหาการปราบปรามยาเสพติด แก๊งคอลเซนเตอร์ การค้ามนุษย์ อาชญากรรมไซเบอร์ การเปิดบัญชีม้า ว่า เรื่องการขอเสนออุปกรณ์เทคนิคของกำลังพลบางส่วน โดยหลักการ รัฐบาลเรามีแนวทางเพื่อให้การปฏิบัติภารกิจประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้นโดยพื้นฐานแล้ว เราก็ได้หารือ สะท้อนกับคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง ว่ามีความต้องการอะไร ก็ต้องไปดูตามความจำเป็น

บางส่วนอาจให้ได้บางส่วนอาจจะต้องใช้งบประมาณอาจจะใช้งบกลาง และจะต้องดูความจำเป็น ว่าสามารถตอบโจทย์การปฏิบัติตามที่เสนอมาหรือเปล่า เช่น การทำรั้วตามแนวชายแดน 55 กิโลเมตร  ก็จะต้องดูว่ารั้วที่จะทำมีลักษณะแบบไหน และสามารถป้องกันในเรื่องของปัญหาใดได้บ้าง ก็คงต้องไปดูรายละเอียด เช่น ชายแดนเรามีระยะทางยาว จะใช้กำลังพลอาจจะไม่เพียงพอ แทนที่จะเพิ่มกำลังพลขึ้น อาจจะเปลี่ยนเป็นการเพิ่มโดรน ซึ่งอาจจะไม่ต้องเพิ่มมาก เพื่อใช้ในการตรวจการแทนกำลังพล ซึ่งก็คงต้องหารือกันอีกครั้ง

หลักการรัฐบาลยินดี ซับพอร์ตเทคโนโลยีต่างๆ  เพื่อช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานต่างๆเดินหน้าต่อไปได้ โดยการเสนอมาทั้ง 3 หน่วยงาน ซึ่งก็เห็นว่ามีเหตุผล  แต่ว่าจะได้อย่างไร  ก็คงต้องกับไปพิจารณากันดู

ส่วนกรณีการหันเเละลดระดับเสาสัญญาณโทรศัพท์ จะลดการส่งสัญญาณไปทางประเทศกัมพูชาได้มากน้อยเพียงใด นายภูมิธรรม กล่าวว่า ช่วยได้แต่ก็ต้องมีอะไรที่ไป ไม่ให้กระทบฝั่งเรา การหันเสาสัญญาณของ กสทช. ก็ช่วยเรื่องระดับการปรับความไกล ซึ่งก็จะทำให้สัญญาณทางเราไกลมากขึ้นแล้วก็จะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยในการแก้ไข ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องทางเทคนิค ทางหน่วยที่รับผิดชอบ จะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยในการเเก้ไข โดยมีอีกหลายเรื่องที่จะต้องมีการประสานงานกันและเมื่อวานก็ได้มีการหารือกับประธาน ปปง. เพราะเข้ามีกฎหมายพิเศษเเละมีอำนาจหน้าที่ในส่วนนี้ด้วย

เมื่อถามถึงการล็อกสัญญาณไม่ให้มีระยะที่ไกล อาจส่งผลกระทบกับคนไทยในตลาดโรงเกลือ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทาง กสทช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะมีเครื่องมือทางเทคนิค และจะมีหน่วยงานในพื้นที่รับผิดชอบ 

ส่วนการสร้างกำแพงเเนวชายเเดน 55 กิโลเมตร จะมีความเป็นได้มากน้อยเเค่ไหน นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากต้องไปดูรายละเอียด เพราะมีเเบบอย่างต่างประเทศสร้างกำแพงชายเเดน เช่น สหรัฐอเมริกา เราก็ต้องไปดูว่าการสร้างกำแพงของประเทศไทย จะป้องกันปัญหาเรื่องอะไร แล้วจะช่วยได้มากน้อยเพียงใด โดยขออนุญาตยังไม่ตอบ เพราะต้องไปดูเรื่องทางเทคนิคเยอะ ไม่ว่าจะเป็นกำแพงปูน ลวดหนาม หรือตาข่าย เป็นต้น

สำหรับมาตการการตัดน้ำมัน ตัดไฟฟ้าแนวชายเเดนกัมพูชาเป็นเรื่องยาก ไม่เหมือนเมียนมา จะมีเเนวทางหรือวิธีการอื่นหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมกัมพูชาก็ได้โทรเข้ามาหารือกัน โดยในส่วนของประเทศกัมพูชาก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะเราจะดำเนินการเพียงพื้นที่ๆเกิดปัญหา และก็ต้องขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ที่ได้หารือเเละสะท้อนแนวทางเพื่อที่จะร่วมกันในการเเก้ไขปัญหา ซึ่งจะดำเนินการอย่างไร ก็จะต้องฟังการเเถลงและการเสนอของที่ประชุม ซึ่งประกอบด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านความมั่นคง

จริงๆ รัฐบาลจะดำเนินการในพื้นที่ 5 จุด ที่มีปัญหาของบัญชีม้า ยาเสพติด เเละเเก๊งคอลเซนเตอร์ เพราะฉะนั้น เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องของภัยคุกคามแบบใหม่ ซึ่งเกิดจากสมองของมนุษย์ ที่ทำร้ายคนทั้งโลก และมีปัญหาเชิงเทคนิคหลายเรื่องที่มีความท้าทาย

ในส่วนของเราก็เพื่อเปลี่ยนเเปลงสภาพแวดล้อมให้เกิดความเหมาะสมในการทำกิจการ คาดว่า 6 เดือนต่อจากนี้จะพบว่าการดำเนินการตามเเนวเขตชายเเดน ทั้งเรื่องยาเสพติด เเก๊งคอลเซนเตอร์ การค้ามนุษย์ ที่เป็นปัญหาเดียวกันที่เกิดขึ้นตามเเนวชายเเดน ฉะนั้นการซีลชายเเดน 51 อำเภอ 14 จังหวัด จะครอบคลุมทุกปัญหา