background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

‘กกต.’ เผย เลือกตั้ง นายก อบจ.อุบลฯ รู้ผลคืนนี้ โว มีหน่วยป้องปราม ไร้การทำผิด

‘กกต.’ เผย เลือกตั้ง นายก อบจ.อุบลฯ รู้ผลคืนนี้ โว มีหน่วยป้องปราม ไร้การทำผิด

“แสวง” ลงพื้นที่สังเกตการณ์ เผย ยังไม่ได้รับรายงาน ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง นายก อบจ.อุบลฯ โว กกต. มีหน่วยป้องปรามในพื้นที่ คาด คนออกมาใช้สิทธิ์ 65% คาดรู้ผลไม่เกินเที่ยงคืน

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึง การเลือกตั้งนายก อบจ.อุบลราชธานี ว่า คืนก่อนเปิดหีบบัตรไม่ได้รับรายงานเรื่องการกระทําผิดกฎหมายเลือกตั้ง กกต.มีหน่วยหน่วยป้องกัน ป้องปรามลงในพื้นที่ ด้วยมาตรการเข้มงวดทําให้เรื่องการกระทำความผิดยังไม่เกิด 

นายแสวง กล่าวว่า ในเรื่องของประเด็นข้อร้องเรียนเลือกตั้งพบ 3 เรื่องร้องเรียนเป็นเรื่องของการมีคนมาช่วยหาเสียง ไม่ใช่เรื่องความรุนแรงหรือใช้อำนาจที่ไม่ถูกต้อง มาทำให้การเลือกตั้งเปลี่ยนไป เรื่องกำลังอยู่ในการตรวจสอบ ถ้าหากมีมูล จะได้ส่งผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อจึงอยากเชิญชวนประชาชนให้เดินทางมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง นายก อบจ. อุบลราชธานี

ทั้งนี้ กกต.อุบลราชธานี คาดการณ์ว่าประชาชนจะมาใช้สิทธิ์ประมาณ 65% ของจำนวนผู้มีสิทธิ์จำนวน 1,470,326 คน โดยมีหน่วยเลือกตั้ง 3,022 แห่งใน 25 อำเภอ เริ่มให้ลงคะแนนตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น.และคาดว่าจะทราบผลการนับคะแนนไม่เกิน24.00น.  

อย่างไรก็ตาม นายแสวงพร้อมด้วย พ.ต.ท.ระพีพงษ์ จิรพัฒนาลักษณ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายประวิทย์ ก้อนทองดี ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดอุบลราชธานี คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี และคณะผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมสังเกตการณ์การเปิดหน่วยเลือกตั้ง ณ วัดทุ่งศรีเมือง หน่วยเลือกตั้งที่ 69 ซึ่งอยู่ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี

โดยการเลือกตั้งนายก อบจ.อุบลราชธานี จะเป็นสนามสุดท้ายของประเทศที่ นายก อบจ. ลาออกก่อนครบวาระ และต้องจัดให้มีการเลือกตั้งเพื่อทดแทนตำแหน่งเดิม ในวันเดียวกันนี้ 22 ธ.ค.2567 ประกอบด้วย ผู้สมัครทั้งหมด 3 ราย ประกอบด้วย

  • นายกานต์ กัลป์ตินันท์ แชมป์เก่า ผู้สมัครเบอร์ 1 จากพรรคเพื่อไทย
  • นายสิทธิพล เลาหะวนิช หรือ รองฯน้อย อดีตรองนายก อบจ. ผู้สมัครเบอร์ 2 จากพรรคประชาชน 
  • นางจิตรวรรณ หวังศุภกิจโกศล หรือ มาดามกบ ผู้สมัครเบอร์ 3 ที่ปรึกษาพรรคไทรวมพลัง ที่ลงสมัครในนามอิสระ

ซึ่งเป็นที่จับตา ว่านายกานต์ และนางจิตรวรรณ จะขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด ขณะที่นายสิทธิพล อาจเป็นตัวสอดแทรก