'ปิยบุตร' ดึงสติ สส.อย่าทำตัวไก่ในเล้า แนะรวมกันสู้ ต้านยุบพรรคแบบไทย ๆ

'ปิยบุตร' ดึงสติ สส.อย่าทำตัวไก่ในเล้า แนะรวมกันสู้ ต้านยุบพรรคแบบไทย ๆ

'ปิยบุตร' ดึงสติ สส.อย่าทำตัว 'ไก่ในเล้า' ตีกันในกรงขังทางกฎหมาย หลัง 'ก้าวไกล-เพื่อไทย' ผลัดกันแซะ แนะรวมกันสู้ ดีกว่าสะใจใส่กัน ชี้นักการเมืองต้องเป็นผู้นำทางความคิด ต้านกระบวนการยุบพรรคแบบไทย ๆ

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2567 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก และ X (ทวิตเตอร์) ช่วงค่ำวานนี้ (19 มิ.ย.) ถึงประเด็นการวิพากษ์วิจารณ์กรณีถูกยุบพรรคกันในสภาฯระหว่างพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย ในญัตติอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2568 ว่า เมื่อครั้งพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ถูกศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคด้วยข้อหากระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จากกรณีเสนอชื่อทูลกระหม่อมอุบลรัตน์เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ครั้งนั้น ตนเป็นเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้เสนอต่อคณะกรรมการบริหารพรรคว่าจะขอแถลงต่อสาธารณะ แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับศาลรัฐธรรมนูญ 

"มีผู้หวังดีกับพรรคบอกมาว่า อย่าไปยุ่งเลย แต่สุดท้าย เรายืนยันว่าต้องแถลง ผมอธิบายผู้หวังดีไปว่า ผมมีจุดยืนคัดค้านการยุบพรรคมาโดยตลอด สมัยเป็นอาจารย์ นิติ มธ. ก็ออกแถลงการณ์กับเพื่อนๆ คัดค้านการยุบพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน ชาติไทย มัชฌิมาธิปไตย" นายปิยบุตร ระบุ

นายปิยบุตร ระบุว่า แม้วันนี้ มาเป็นนักการเมือง ก็ยังอยากเห็นพรรคการเมืองทั้งหมด แม้จะเห็นไม่ตรงกัน อยู่กันคนละฝ่าย ควรจับมือร่วมกันต่อสู้กับการยุบพรรคแบบไทยๆ ที่ใช้กันมาตั้งแต่ 49/50 แถลงข่าวไป พร้อมเผยแพร่เอกสาร จากนั้น บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ ก็ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีผมในข้อหา ดูหมิ่นศาล ตนตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญาครั้งแรกในชีวิต มีข้อหาพะรุงพะรัง เสียเวลากับคดีความไปพอสมควร ผ่านไปปีเศษอัยการสั่งไม่ฟ้อง

'ปิยบุตร' ดึงสติ สส.อย่าทำตัวไก่ในเล้า แนะรวมกันสู้ ต้านยุบพรรคแบบไทย ๆ

"นักการเมืองต้องเป็นผู้นำทางความคิด ชี้นำความคิดที่ถูกต้องให้สังคม นักการเมืองไม่ควรทำตนเป็น “ไก่ในเล้า” ตีกันในกรงขังทางกฎหมายที่พวก “ชนชั้นนำดั้งเดิม” สร้างเพื่อล้อมคอกนักการเมือง แทนที่จะสะใจ เยาะเย้ย ถากถาง กับพรรคที่อาจโดนยุบหรือพรรคที่โดนยุบ ควรร่วมกันต่อสู้เรื่องการยุบพรรคดีกว่า หยุดเอาใจ แสดงตนเป็นเด็กดี ของชนชั้นนำดั้งเดิม ทำในสิ่งที่ถูกต้อง" นายปิยบุตร ระบุ