'เลขา กกต.' มั่นใจ เลือก สว.ระดับจังหวัด ไร้ปัญหา

'เลขา กกต.' มั่นใจ เลือก สว.ระดับจังหวัด ไร้ปัญหา

"เลขา กกต." ตรวจความพร้อมเลือกสว.ระดับจังหวัด มั่นใจไร้ปัญหา ย้ำการพูดคุย-จัดตั้งของผู้สมัคร หากไม่ให้เงิน-ทรัพย์สิน ไม่ผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศการลงคะแนนเลือก สว. ตามกลุ่มอาชีพ ระดับจังหวัด ในวันนี้ (16 มิ.ย.) เป็นไปอย่างคึกคักทุกพื้นที่ โดยผู้ที่ผ่านเข้ารอบได้เตรียมความพร้อม ต่อแถวเพื่อรอเข้าไปใช้สิทธิของตนเองในสถานที่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดไว้ให้ ก่อนเวลาที่ กกต. นัดให้มารายงานตัว

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของ กกต. นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. ออกตรวจเยี่ยมการดำเนินการเลือก สว. ระดับจังหวัด ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่หอประชุมพระพิรุณ-ระลึกโปรดเกล้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ (ศูนย์พระนครศรีอยุธยา หันตรา) 

โดยนายแสวง กล่าวว่าได้รับรายงานถึงความพร้อมในภาพรวมทั้ง 77 จังหวัด ว่า ไม่มีปัญหา คิดว่าทุกจังหวัดจะพร้อมเหมือนกับ จ.พระนครศรีอยุธยา เนื่องจากใช้เจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันจากรอบที่แล้ว ด้วยศักยภาพของผู้ว่าราชการจังหวัด หรือจังหวัดอื่น ๆ ตนเองเชื่อว่าการเลือกจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะการเลือกระดับอำเภอ มีเรื่องร้องเรียน 11 เรื่อง โดยได้นำมาปรับปรุงกับการเลือกในระดับจังหวัดแล้ว 

นายแสวง กล่าวถึงการนัดพูดคุยของผู้ผ่านเข้ารอบก่อนการเลือก ว่า การพูดคุยยังไม่เป็นความผิด ไม่ว่างานอะไรที่เป็นงานของชาติของแผ่นดิน ต้องการความร่วมมือ ถ้าอยู่ถูกที่ถูกทาง ปัญหาที่กังวลจะไม่เกิดขึ้น  

"การแนะนำตัวข้างนอกยังทำได้อยู่ สามารถพูดคุยกันได้ แต่ต้องอยู่อย่างสงบเรียบร้อย ส่วนการฮั้ว มีการกล่าวหาอาจมีจริงหรือไม่จริง ก็ไม่ทราบ แต่ทางสำนักงานไม่ได้นิ่งนอนใจ มีชุดเจ้าหน้าที่ดูเรื่องนี้ต่างหาก ส่วนข้างนอกต้องดูความเรียบร้อยว่าจะฝ่าฝืนหรือไม่" นายแสวง กล่าว 

นายแสวง กล่าวย้ำว่า สำหรับการจัดตั้ง ตราบใดที่ไม่ให้เงิน หรือทรัพย์สินไม่มีความผิด ทั้งนี้จะลงโทษตามความคิดเห็นไม่ได้ จะต้องมีกฎหมายเป็นกรอบ และมีข้อเท็จจริงว่าเข้าองค์ประกอบผิดตามกฏหมาย โดยเรื่องร้องเรียนแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ เรื่องคุณสมบัติ การดำเนินการในการเลือก ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวอาจร้องเรียนมาในวันนี้ก็ได้ หากผู้สมัครเห็นว่าคณะกรรมการวินิจฉัยไม่ถูก และการร้องเลือกไม่สุจริต หรือการจัดตั้ง โดยการเลือกที่ผ่านมา กกต.ได้วินิจฉัยไปหมดแล้ว และจะต้องมีการวินิจฉัยให้แล้วเสร็จก่อนเข้าสู่การเลือกระดับประเทศ

นายแสวง กล่าวด้วยว่าสำหรับการตัดสิทธิผู้สมัครนั้น ตั้งแต่การเลือกในระดับอำเภอ มีผู้ไม่ผ่านคุณสมบัติและถูกตัดสิทธิประมาณ 2,000 ราย หากไม่เห็นด้วยก็สามารถไปร้องคัดค้านที่ศาลฎีกาได้ แต่กว่า 90% ศาลฎีกายืนยันตามคำสั่งของ กกต.