กกต.พร้อมเลือก สว.จังหวัด 16 มิ.ย. 'แสวง' เตือนผู้สมัครรายงานตัวให้ทันเวลา

กกต.พร้อมเลือก สว.จังหวัด 16 มิ.ย. 'แสวง' เตือนผู้สมัครรายงานตัวให้ทันเวลา

กกต.เตรียมพร้อมเลือก สว.ระดับจังหวัด พรุ่งนี้   ”แสวง“   เตือนผู้สมัครมารายงานตัวให้ทันเวลาก่อน 9 โมง ย้ำสายเพียง 1 วินาทีก็ไม่ได้   แจงเหตุไม่แจกเอกสารแนะนำตัวให้ทุกกลุ่ม เกรงเอกสารหนา 1 ศอก ศึกษาไม่ทัน ยันรอบเลือกไขว้มีเวลา ให้ศึกษาประวัติ

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายแสวง  บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พร้อมด้วย น.ส.มาณวิกา  ทองประเสริฐ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร  และ  พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร มาตรวจติดตามการเตรียมความพร้อมและการซักซ้อมการปฎิบัติงานในการดำเนินการจัดการเลือกสมาชิกวุฒิสภาของกรุงเทพมหานคร  ที่จะมีการเลือกในวันพรุ่งนี้(16 มิ.ย.) โดยได้มีการอบรมชึ้แจงและจัดเตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้ในการเลือก  เช่น  บัตรเลือก  ป้ายนับคะแนน  หีบบัตร   รวมทั้งยังจัดบอร์ด ข้อมูลแนะนำตัวผู้สมัคร สว.ทั้ง 20 กลุ่ม เพื่อให้ผู้สมัครได้ตรวจสอบและศึกษา


ทั้งนี้ได้มีการเตรียมสถานที่ บริเวณศูนย์ประชุมวายุภักษ์โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์  ศูนย์ราชการฯ  บริเวณชั้น 3 และ ชั้น  4  ที่จะมีห้องต่างๆ  ที่จะใช้เลือกรอบแรก 20 กลุ่ม  และจะมาเลือกที่ชั้น  4  ในการแบ่งสายในรอบที่ 2   

โดยนายแสวง  กล่าวย้ำว่า มีการซักซ้อมไม่ต่ำกว่า 2 รอบ  ซึ่งขนาดของการเลือก สว. ครั้งนี้เล็กลง เชื่อว่าการจัดการจะง่ายขึ้น ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมทั้ง 2 ส่วน โดยมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัคร และการร่วมสังเกตการณ์ของประชาชน  โดยความพร้อมของผู้สมัครจะต้องมาถึงก่อนเวลา 09.00 น. ซึ่งจะช้าเกินเพียง 1 วินาทีก็ไม่ได้ ต้องบริหารจัดการเรื่องการจราจร และวางแผนการเดินทางให้ดี 

 นายแสวง กล่าวว่า สถานที่ลงคะแนน เป็นสถานที่เลือก สว. ไม่ใช่สถานที่แนะนำตัว แต่สามารถพูดคุยกันได้ ซึ่งหลังจากเสร็จการเลือกกันเองในรอบแรกแล้ว โดยรอบที่ 2 ก็จะมีเวลาให้ผู้สมัครได้ศึกษาประวัติของผู้สมัครคนอื่นที่อยู่ในสายเดียวกัน และกรณีที่บางกลุ่มที่มีผู้สมัครคนเดียวในการเลือกแบบไขว้ จะให้หย่อนบัตรลงในหีบรวมของกลุ่มอื่น เพื่อให้การเลือกเป็นไปโดยตรง และลับตามกฎหมาย 

นายแสวง ยังถึงถึงการแจกเอกสารแนะนำตัวให้กับผู้สมัครภายในกลุ่มเท่านั้นว่า เพราะประเมินว่าหากแจกให้ผู้สมัครทุกคนทุกกลุ่ม ของแต่ละคนให้ได้รับในทุกกลุ่มนั้น เกรงว่าเอกสารจะหนาเกิน 1  ศอก จึงมีการออกระเบียบให้แจกเอกสารแนะนำตัวเฉพาะบุคคลในกลุ่มเดียวกัน

ส่วนในรอบแบ่งสายแต่ละสายที่มีจำนวน 5 กลุ่ม ไม่เกิน 25 คน เชื่อว่าใช้เวลาศึกษาข้อมูลกันเอง เพียง 1 ชั่วโมงก็น่าจะได้  ขณะที่เรื่องการนับคะแนน ให้กรรมการประจำสถานที่เลือกไปบริหารจัดการ ไม่ให้เกิดปัญหาเช่น กลุ่มที่ 11 กับ 17 ซึ่งจะไปอ่านว่า สิบหนึ่ง หรือหนึ่งเจ็ด ก็ได้ 

เลขาธิการ กกต. ยังกล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดชี้ขาดกฎหมายลูกพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว.จำนวน 4 มาตรา ขัดกับกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ขอให้รออีก 4 วัน ที่ศาลจะนัดชี้ชะตา ซึ่งในฐานะที่มีหน้าที่รับผิดชอบต้องเตรียมพร้อมรับมือทุกสถานการณ์ที่จะชี้ออกมา แต่ปฏิเสธตอบคำถามว่าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดกับรัฐธรรมนูญจะทำให้การเลือก สว. เป็นโมฆะ

ด้าน พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร ระบุว่า การซักซ้อมการเลือก สว.ในระดับจังหวัดของกรุงเทพมหานคร มีความพร้อม 100% โดยกรรมการประจำหน่วยทั้ง 20 กลุ่ม ได้ตรวจรับอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในการดำเนินการเลือก สว. ในครั้งนี้ได้ใช้ศูนย์ประชุมวายุภักษ์เต็มทุกชั้น โดยการเลือก สว. ในวันพรุ่งนี้ ( 16 มิ.ย.) ตั้งแต่เวลา 05.00 น.กรรมการประจำการเลือกตั้งทั้ง 20 กลุ่ม จะพร้อมกัน และรอต้อนรับผู้ที่ผ่านคัดเลือกระดับอำเภอ กว่า 1,600 คน ซึ่งจะเปิดให้รายงานตัว ตั้งแต่เวลา 08.00 น. และขอความร่วมมือให้ผู้สมัคร มาให้ทันในเวลา 09.00 น.โดยได้เตรียมห้อง และอุปกรณ์ไว้สำหรับการเลือกสว.ทั้ง 20 กลุ่มแล้ว

 อย่างไรก็ตาม ผู้สังเกตการณ์และสื่อมวลชนที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนขอให้ดำเนินการลงทะเบียนให้เรียบร้อยเพื่อให้การดำเนินการการเลือก สว. ของกรุงเทพมหานครเป็นไปอย่างโปร่งใส สุจริตและเที่ยงธรรม ตามที่ กกต. ตั้งปณิธานไว้ และขอให้ผู้ร่วมสังเกตการณ์ทั้งประชาชนและสื่อมวลชน ร่วมกันปฏิบัติตามระเบียบโดยไม่สัมภาษณ์ผู้สมัคร ไม่จูงใจและไม่ทำให้เกิดการเบี่ยงเบนใดๆ ก็จะสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการสังเกตการณ์ได้ และในห้องอำนวยการกลางจะมีการดึงภาพการดำเนินการแต่ละห้องตัดสลับสลับกันไป ในแต่ห้องจะมีการบันทึกภาพ และเสียง หากมีประเด็นใดที่สงสัย จะดึงข้อมูลเหล่านั้นมาใช้วินิจฉัยและดำเนินการ