เลขา กกต.สืบทางลับหาข้อมูล ‘โพยก๊วน’ รับ กม.เหลือช่องเดียวเอาผิดปมฮั้ว

เลขา กกต.สืบทางลับหาข้อมูล ‘โพยก๊วน’ รับ กม.เหลือช่องเดียวเอาผิดปมฮั้ว

เลขา กกต.รับกฎหมายวันนี้เหลือช่องทางเดียวเอาผิดปมฮั้วเลือก สว. ต้องดูว่าได้รับทรัพย์สิน-ประโยชน์อื่นใดในการสมัครหรือไม่ ตอบชัดปมโพยก๊วนแค่สื่อวิเคราะห์ เล็งสืบทางลับรวบรวมข้อมูล

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.2567 ที่ห้องประชุมโรงเรียนประชาภิบาล เขตบางเขน กทม. นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ให้สัมภาษณ์ถึงเครื่องมือของ กกต.ในการป้องกันการฮั้วเลือก สว.ว่า วันนี้เหลือเพียงกลไกตามมาตรา 77 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. โดย กกต.ได้ติดตามและมีข้อมูลว่าในวันรับสมัคร มีผู้ใดรับจ้างหรือไปจ้างคนลงสมัคร จากนั้นในวันเลือกระดับอำเภอ ได้นำมาพิจารณาว่ามีการรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดในการลงสมัครหรือไม่

"แต่ถ้ามีมาตรา 36 ถ้าทำเกินกว่าการแนะนำตัวเหมือนแต่ก่อน ขอคะแนน แลกคะแนน หรือไปจัดตั้งมา ทำไม่ได้ แต่ตอนนี้ระเบียบถูกยกเลิกไป ก็เป็นสิทธิเสรีภาพของผู้สมัครที่จะทำ ตราบใดที่ไม่ขัดกับมาตรา 77 " นายแสวง กล่าว

ส่วนที่มีการคาดการณ์ว่าจะมีผู้สมัคร สว.บางคนรอไปเข้ารอบระดับประเทศนั้น นายแสวง กล่าวว่า เป็นเพียงการวิเคราะห์ ขาดความเป็นไปได้ เช่น สื่อมวลชนทำการวิเคราะห์ แต่ต้องดูว่าผิดกฎหมายหรือไม่ เห็นว่าจากที่มีการวิเคราะห์ทั้ง 2 -3 โพย ก็ไม่ใช่พวกเดียวกัน ต่างคนต่างมา แต่มาเกาะกลุ่มเดียวกัน ตราบใดที่ยังไม่ผิดกฎหมายก็ไม่สามารถเอาผิดได้ และจะต้องสืบในทางลับต่อไปเพื่อรวบรวมข้อมูลไว้