'ประเสริฐ'ตั้งชุดเฉพาะกิจปราบพนันออนไลน์ช่วงฟุตบอลยูโร 2024

'ประเสริฐ'ตั้งชุดเฉพาะกิจปราบพนันออนไลน์ช่วงฟุตบอลยูโร 2024

'ประเสริฐ'ตั้งชุดเฉพาะกิจปราบพนันออนไลน์ช่วงแข่งขันบอลฟุตบอลยูโร 2024 ลั่นปิดเว็บพนันเถื่อนไปแล้ว 6,500 เว็บ หากพบความผิดปกติ พร้อมสาวเส้นทางการเงิน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการคาดการว่า ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 จะมีเงินสะพัดจากการเล่นพนันออนไลน์มากถึง 8 พันล้านบาท และเป็นเงินมาจากเว็บพนันเถื่อนถึง 6 พันล้าน ทางกระทรวงดีอีเอจะมีมาตรการรับมืออย่างไร ว่า ในวันที่ 14 มิถุนายนที่จะถึงนี้ จะมีการแข่งขันฟุตบอลยูโร ซึ่งจะมีการใช้ระยะเวลาแข่งขัน 1 เดือน ซึ่งในเรื่องนี้ทางกระทรวงดีอีเอสได้มีการจับตาอย่างใกล้ชิด 

โดยขณะนี้ได้จัดตั้งทีมเฉพาะกิจขึ้นมา เพื่อติดตามแก้ไขปัญหาพนันออนไลน์ ต้องเรียนว่าเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เราได้ปิดเว็บพนันออนไลน์มากถึง 6,500 เว็บไซต์ ซึ่งอยากจะส่งข่าวไปถึงประชาชนที่คิดจะเล่นพนันออนไลน์ เพราะการลงทะเบียนเว็บพนัน อาจจะเป็นเหตุทำให้ข้อมูลรั่วไหลไป และตกเป็นประโยชน์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 
 

เนื่องจากการลงทะเบียนต้องใช้เลขบัตรประชาขน ชื่อ และข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ทางที่ดี ขออย่าไปเล่นเลย และชมกีฬาเพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลิน จะเป็นประโยชน์มากกว่า ไม่จำเป็นต้องเล่นการพนัน
 

เมื่อถามว่า ทีมเฉพาะกิจที่ตั้งขึ้นจะดำเนินการอย่างไรบ้าง นายประเสริฐ กล่าวว่า ขณะนี้เราให้ทีมติดตามว่ามีการเปิด URL เว็บไซต์ใหม่ๆ หรือไม่ ซึ่งถ้าพบการเปิดก็จะทำการปิดทันที ฉะนั้นเราได้จับตาดูอย่างใกล้ชิด ส่วน 6,500 เว็บไซต์ที่ปิดไป จะมีการสาวต่อไปถึงต้นตอหรือไม่นั้น เนื่องจากเว็บไซต์เหล่านี้อยู่ต่างประเทศ 

"ถ้ามีการเปิดเราก็ต้องปิด ก็ต้องตามจับไปเรื่อยๆ เพราะเป็นหน้าที่ของกระทรวงอยู่แล้วในการดำเนินการเรื่องนี้ ทั้งนี้ เราดูถึงขั้นประสานงานกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.), กรมสอบสวนคดีพิเศษ, และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) หากพบเส้นทางการเงินที่มีนัยยะ เราก็จะติดตามดูอย่างใกล้ชิด"