‘เศรษฐา’ แจง คำสั่งให้ ‘บิ๊กโจ๊ก’ ออกจากราชการ เป็นเรื่องใน สตช. จัดการกันมา

‘เศรษฐา’ แจง คำสั่งให้ ‘บิ๊กโจ๊ก’ ออกจากราชการ เป็นเรื่องใน สตช. จัดการกันมา

“เศรษฐา” แจง “บิ๊กต่าย” เซ็นเด้ง “บิ๊กโจ๊ก” ออกจากราชการ เซ่น คดีฟอกเงินเว็บพนัน เหตุผล รักษาการผบ.ตร. บอกไปแล้ว เป็นเรื่องภายในจัดการกันมา แจ้งให้รีบส่งตัวกลับ “สตช.” มั่นใจ 3คกก. ตรวจสอบ ชี้ เคส “บิ๊กต่อ” แตกต่างไป มั่นใจกระบวนการยุติธรรม

ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนลงพื้นที่จ.ภูเก็ต ถึงกรณีที่พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผบ.ตร. ในฐานะรักษาราชการแทน ผบ.ตร. ลงนามคำสั่งในให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ออกจากราชการไว้ก่อน เนื่องจากพัวพันคดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ ว่า ข้อเท็จจริงแล้วพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ถูกให้มาช่วยราชการที่ทำเนียบรัฐบาล โดย 3-4 สัปดาห์ ที่ผ่านมา ก็มีการดำเนินการตรวจสอบ และเมื่อวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.อ. กิตติ์รัฐ ได้มาพูดคุย และแจ้งให้ทราบว่าต้องรีบให้ส่งตัวพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กลับ เพื่อให้ตนได้รับทราบ และเพื่อจะได้ไปดำเนินการต่อ 

นายกฯ กล่าวว่า คำสั่งให้ออกจากราชการเมื่อวานนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการที่ตนมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีความขัดแย้งของบุคลากรในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน ซึ่งการตรวจสอบก็ตรวจสอบไป เพราะมีอีกหลายเรื่องที่ต้องตรวจสอบ ทั้งพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และ พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. แต่กรณีพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เรื่องเมื่อวันที่ 18 เม.ย.เป็นคนละเคส คนละกรณี อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากให้ไปกดดัน ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมไม่มีใครไปก้าวก่ายหรือเร่งรัดอะไร แต่ตนมั่นใจในความสามารถและความเป็นมืออาชีพของคณะกรรมการชุดนี้อยู่แล้วว่าจะต้องทำให้เร็วที่สุด เพราะเป็นเรื่องที่สังคมจับตามองอยู่

เมื่อถามว่า การที่มีคำสั่งให้พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกจากราชการไว้ก่อน เพราะเกรงว่าจะมีการไปแทรกแซง ในเรื่องของการดำเนินคดีใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็เป็นไปตามที่พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ บอกไว้ว่าเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม เป็นเรื่องของคณะกรรมการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการจัดการกันมา

เมื่อถามว่า มีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตกรณีของพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ มีความคืบหน้าอย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนเชื่อว่าแต่ละกรณีก็มีความแตกต่างกันไป เรามั่นใจในกระบวนการยุติธรรมว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ท่าน

ขณะที่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ที่ร่วมคณะนายกฯ ลงพื้นที่ครั้งนี้ด้วยนั้น เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าว ไม่ได้หนักใจอะไร ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน และกระบวนการตามกฏหมาย ตนได้เรียนขั้นตอนให้ นายกฯ ได้รับทราบหมดแล้ว