สัปดาห์หน้าฝ่ายค้านถกยื่นซักฟอก 'ชัยธวัช' ชี้ปม 'ทักษิณ' สะท้อนอภิสิทธิ์ชน

สัปดาห์หน้าฝ่ายค้านถกยื่นซักฟอก 'ชัยธวัช' ชี้ปม 'ทักษิณ' สะท้อนอภิสิทธิ์ชน

'ชัยธวัช' เผยเตรียมถกพรรคร่วมฝ่ายค้านสัปดาห์หน้า เล็งทิศทางยื่น 'ซักฟอก' ทันสมัยประชุมสภาฯนี้หรือไม่ คาด ปชป.พร้อม สวน 'เพื่อไทย' ปมพักโทษ 'ทักษิณ' สะท้อนนิติรัฐแบบอภิสิทธิ์ชน สาธารณชนยังตั้งข้อสงสัยอยู่

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2567  ที่โรงแรมดวงตะวัน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ระบุว่าอย่าฝืนเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ หากมีข้อมูลไม่พอว่า ไม่ต้องห่วง อันที่จริงข้อมูลเยอะจนต้องคัดออก ขอบคุณในความหวังดีของฝ่ายรัฐบาล ยังไงฝ่ายค้านก็จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพราะการอภิปรายตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลเป็นหน้าที่ ที่จะมีประโยชน์ต่อประชาชน

เมื่อถามว่าจะมีการเปิดอภิปรายภายในสมัยประชุมนี้หรือไม่นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า จะมีการเสนอ และนัดประชุมอย่างเป็นทางการ กับพรรคร่วมฝ่ายค้านในสัปดาห์หน้า ส่วนได้มีการหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านบ้างหรือยังนั้น ตนเดินทางมา จ.เชียงใหม่เลยไม่ได้ติดตาม แต่คิดว่าพรรคหลักอย่างพรรคประชาธิปัตย์ก็น่าจะพร้อมอยู่แล้วในเบื้องต้น

ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่าให้เลิกดิสเครดิตรัฐบาล กรณีพักโทษนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า เรื่องนี้มีความสำคัญ ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องส่วนบุคคลของใคร แต่เป็นกรณีที่ถูกทำให้ตั้งคำถามจริงๆ ว่า มีการใช้กฎหมาย หรือระเบียบ โดยที่ไม่เสมอภาคเท่าเทียมหรือไม่ เรามีคำถามที่ สส.ก้าวไกลได้ตั้งกระทู้ถามไปแล้ว ว่าการพักโทษกรณีนายทักษิณ ได้มีการปฏิบัติตามกฏหมายรวมถึงระเบียบที่เกี่ยวข้องจริงหรือไม่ แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนนอกจาก บอกว่าไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลที่มายืนยันว่าได้ทำตามระเบียบแล้วจริง โดยให้เหตุผลว่าเป็นข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งเป็นเรื่องที่สาธารณะตั้งข้อสงสัยอยู่ 

"คงไม่ใช่เป็นเรื่องการดิสเครดิต แต่เป็นหน้าที่ฝ่ายค้านที่จะต้องตรวจสอบ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่บอกว่าจะต้องสร้างหลักนิติรัฐที่แข็งแรง เราจึงไม่อยากเห็นนิติรัฐแบบอภิสิทธิ์ชน เพราะจะทำให้สถานการณ์ทางการเมือง หรือความขัดแย้ง จะคลี่คลายดีขึ้น หลังจากที่มีรัฐบาล ชุดใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่คณะรัฐประหาร ประชาชนก็คาดหวังว่าระบบกระบวนการยุติธรรมจะดีขึ้น" นายชัยธวัช กล่าว