'ชัยชนะ' ปัดฝ่ายค้านล้มยื่นซักฟอก ยันปชป.ข้อมูลพร้อมอภิปราย

'ชัยชนะ' ปัดฝ่ายค้านล้มยื่นซักฟอก ยันปชป.ข้อมูลพร้อมอภิปราย

"ชัยชนะ"เผยถกก้าวไกล อ้างไม่ได้พูดฝ่ายค้านไม่ยื่นญัตติซักฟอก-เป็นความเห็นส่วนตัวประธานวิปฝ่ายค้าน ยันปชป.ข้อมูลพร้อมอภิปราย

ที่รัฐสภา นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ดูแลภาคใต้ กล่าวถึงกรณีที่ประธานวิปฝ่ายค้านระบุว่าอาจไม่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า จากที่ได้สอบถามยังไม่มีใครบอกว่าจะไม่ยื่น เป็นแค่คำสัมภาษณ์ของบุคคลคนหนึ่ง ซึ่งในข้อเท็จจริง ตนได้ถามถึงพรรคก้าวไกลแล้ว เขาบอกว่าไม่ได้พูดอย่างนี้ ซึ่งตนยังงงกับข่าวดังกล่าวที่ออกมา เพราะการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจฝ่ายค้านยื่นอยู่แล้ว

แต่ต้องดูที่ข้อมูลว่ามีแค่ไหน เช่น นโยบายรัฐบาลที่ประกาศแล้วแต่ยังไม่ได้ทำ แและงบประมาณปี 2567 ที่จะประกาศใช้ และอะไรที่ทุจริต ก็ต้องอภิปรายแน่นอน

เมื่อถามว่า ทางพรรคประชาธิปัตย์ มีข้อมูลที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยประชุมนี้หรือไม่ นายชัยชนะ กล่าวว่า เรามีข้อมูลเพียงพออยู่แล้ว ตนบอกได้เลยว่ารัฐบาลนี้ไม่ต้องหาข้อมูลอะไรเยอะ โดยเฉพาะข้อมูลที่นายกฯเคยให้สัญญาไว้กับประชาชนแล้วไม่ได้ทำ ให้ตอบสังคมให้ได้ก่อนมีหลายเรื่องอยู่แล้ว

 

แต่ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์มี 25 เสียง เรายื่นอภิปรายไม่ได้อยู่แล้ว ฉะนั้น เราต้องรอให้พรรคแกนนำฝ่ายค้านคือพรรคก้าวไกลเป็นผู้เริ่มยื่นอภิปราย อย่างไรก็ตามเท่าที่ตนได้สอบถามจากพรรคก้าวไกล เมื่อวันที่ 28 ก.พ. แล้ว พรรคก้าวไกลยืนยันว่าไม่ได้บอกว่าจะไม่ยื่น แต่อาจจะเป็นการสื่อสารที่ไม่ครบถ้วน