เลขา ป.ป.ช.เผยที่ประชุม กก.ยังไม่ถก 'คดีมินนี่' ลุ้น 28 ก.พ.เข้าวาระจร

เลขา ป.ป.ช.เผยที่ประชุม กก.ยังไม่ถก 'คดีมินนี่' ลุ้น 28 ก.พ.เข้าวาระจร

เลขา ป.ป.ช. เผยที่ประชุมกรรมการฯ ยังไม่ถก 'คดีมินนี่' สำนวนที่กล่าวหา 'พล.ต.อ.สุรเชษฐ์' จับตา 28 ก.พ.เข้าเป็นวาระจรหรือไม่ เผย ตร.สามารถขอสำนวนกลับได้ แต่อยู่ที่ประชุมกรรมการฯ จะให้หรือไม่ 

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2567 นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่วันนี้ (27 ก.พ.) ไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องเครือข่ายเว็บพนันมินนี่ ที่มีกล่าวหา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เนื่องจากมีวาระปกติจำนวนมาก

นายนิวัติไชย กล่าวอีกว่า ประกอบกับในช่วงบ่ายมีกรรมการ ป.ป.ช. 1 คน ติดภารกิจไม่สามารถเข้าร่วมประชุมได้ ทำให้ไม่ครบองค์ประชุม อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 28 ก.พ. จะมีการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาวาระต่างๆ ส่วนคดีเครือข่ายเว็บพนันมินนี่จะเข้าสู่การพิจารณาในวันดังกล่าวได้เลยหรือไม่นั้น ถ้าเข้าก็คงเข้าเป็นวาระจร 

เมื่อถามว่า ตามกฎหมาย ตำรวจสามารถขอสำนวนจาก ป.ป.ช.กลับไปได้หรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า สามารถขอเอาสำนวนกลับไปได้ แต่ปัญหาว่าเมื่อขอไปแล้ว คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะให้หรือไม่ มีหลักเกณฑ์อยู่