'บิ๊กเต่า' เผยเส้นทางเงิน 300 ล้าน เว็บพนันออนไลน์ 'คดีมินนี่' โยงตำรวจ

'บิ๊กเต่า' เผยเส้นทางเงิน 300 ล้าน เว็บพนันออนไลน์ 'คดีมินนี่' โยงตำรวจ

"บิ๊กเต่า" ระบุเส้นทางเงิน 300 ล้าน เว็บพนันออนไลน์ "คดีมินนี่" โยงนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ญาติพี่น้องของตำรวจ ถูกใช้เป็นค่ารักษาพยาบาล ซื้อบ้าน ซื้อรถ ค่าเทอม

วันนี้ (21 ก.พ. 67) "บิ๊กเต่า"พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในฐานะรองหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลาย คดีเว็บพนันออนไลน์(มินนี่) ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้มาดูแลในคดีนี้ แบ่งออกเป็น 2 สำนวน คือ สำนวนแรกมีผู้ต้องหา 61 ราย สำนวนที่ 2 มีผู้ต้องหาจำนวน 5 ราย โดยหนึ่งในนั้น คือ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รายหนึ่ง

“สำนวนนี้ยังมีผู้ต้องหาเป็นตำรวจทั้งในและนอกราชการด้วย โดยมีการร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดตามมาตรา 157 กับมาตรา 149 และได้ส่งให้ ป.ป.ช.พิจารณาแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างการหารือว่าฝ่ายใดจะเป็นผู้ทำสำนวนคดีดังกล่าว เนื่องจากนายตำรวจที่เป็นผู้ต้องหาในคดีนี้เป็นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ และต้องการให้สำนวนมีความรวดเร็ว โปร่งใส เป็นธรรมกับทุกฝ่าย” พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าว

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวยืนยันว่า การที่ตำรวจต้องการนำสำนวนคดีนี้กลับมาดำเนินการเอง เนื่องจากคดีดังกล่าวได้มีการสืบสวนสอบสวนมาเป็นเวลานานแล้ว ตั้งแต่สมัย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนก่อน อีกทั้งคดีหลักที่มีผู้ต้องหา 61 รายนั้น ยังมีตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

“ตำรวจมีพยานหลักฐานว่า เงินจากบัญชีม้าของ เว็บพนันออนไลน์(มินนี่) มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงไปถึงนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ อีกทั้งเงินจากบัญชีม้าดังกล่าวยังเชื่อมโยงไปถึงญาติพี่น้องของผู้ต้องหาที่เป็นตำรวจที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าซื้อบ้าน ซื้อรถ ค่าเทอม ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการขยายผล และเชื่อว่ายังมี เว็บพนันออนไลน์ อื่นที่เกี่ยวข้องกับตำรวจคนนี้ด้วย และหากพบพยานหลักฐานจะถือว่าเป็นคดีใหม่

“หากทาง ป.ป.ช. มีมติว่าจะส่งสำนวนกลับมาให้ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการก็จะแจ้งข้อกล่าวหา ฐานฟอกเงินเพิ่มเติมทันที ส่วนเรื่องระยะเวลาที่ ป.ป.ช.ใช้พิจารณานั้น ปกติแล้วใช้เวลาไม่นานก็จะมีผลการพิจารณาออกมาทันที” พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าว

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ตำรวจและ ป.ป.ช. ต้องการทำสำนวนนี้เพื่อประโยชน์ของฝ่ายตัวเองนั้น พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยืนยันว่า เป็นการดำเนินการตามพยานหลักฐาน อีกทั้งตำรวจและป.ป.ช.ได้ทำงานโดยเป็นอิสระต่อกัน ไม่มีการกลั่นแกล้งหรือเล่นนอกเกม แต่ต้องการให้เรื่องนี้จบโดยเร็วเพราะมีหลายฝ่ายนำเรื่องนี้มาโจมตีสำนักงานตำรวจแห่งชาติทำให้เกิดความเสียหาย 

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาความผิดตามมาตรา 157 และ 149 กับ เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่ง ถือว่าเข้าข่ายกระทำความผิดวินัยร้ายแรง โดยหลังจากนี้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง และจะมอบหมายให้ตำรวจยศ พลตำรวจเอก ที่มีชั้นยศเท่ากันตามกฎหมายเป็นประธานในการตรวจสอบ

ส่วนกรณีที่มีคลิปเสียงพนักงานสอบสวนพยายามเกลี้ยกล่อมผู้ต้องหาใน คดีเว็บพนันออนไลน์ ให้ยอมกลับคำให้การนั้น พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า เป็นคนละเรื่องกับทั้ง 2 คดีข้างต้น และเกิดขึ้นในพื้นที่ สน.เตาปูน แต่ต้องขอชื่นชมพนักงานสอบสวนคนดังกล่าวที่มีสติในการชี้แจงกับคู่สนทนาโดยไม่หลงกลการล่อซื้อ เพราะหากชี้แจงพลาดไปนิดเดียว อาจตกเป็นจำเลยสังคม และขอเตือนว่าไม่ควรทำพฤติกรรมเช่นนี้อีกเพราะข้อเท็จจริงนั้นชัดเจนอยู่แล้ว

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวถึงกรณีที่พนักงานสอบสวนในคดีนี้ถูกฟ้องจำนวนมากว่า ไม่มีความกังวล เพราะที่ผ่านมาการเป็นตำรวจ มีความสุ่มเสี่ยงอยู่แล้ว ไม่ว่าเป็นคดีเล็กหรือใหญ่ จากการประชุมกับพนักงานสอบสวนเมื่อวานนี้ ทุกฝ่ายยังคงมีขวัญและกำลังใจที่ดี ยังคงมีเสียงหัวเราะ ตำรวจทำตามพยานหลักฐาน และที่ผ่านมาตนเคยถูกดำเนินคดีมาหลายคดีแล้ว หน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจคือสืบหาพยานหลักฐานอย่างละเอียด เป็นการเสริมเกราะป้องกันไม่ให้ผู้ที่มีอำนาจหรืออิทธิพลฟ้องกลับได้ 

“เป็นการทำให้พื้นที่สีดำในสำนักงานตำรวจแห่งชาติกลายเป็นพื้นที่สีขาว เพื่อให้เหลือตำรวจน้ำดีอยู่ในสังคมตำรวจคอยดูแลพี่น้องประชาชน ส่วนที่ด่างพร้อยต้องกำจัดออกไปให้หมดแม้จะเป็นร้อยพันคนก็ตาม”พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าว