จิ๊กซอว์สุดท้าย! 'ก้าวไกล' เปิดตัว 'หมอเลอศักดิ์' ชิงเก้าอี้นายก อบจ.ภูเก็ต

จิ๊กซอว์สุดท้าย! 'ก้าวไกล' เปิดตัว 'หมอเลอศักดิ์' ชิงเก้าอี้นายก อบจ.ภูเก็ต

'ก้าวไกล' เปิดตัว 'หมอเลอศักดิ์ ลีนะนิธิกุล' ว่าที่ผู้สมัครชิงนายก อบจ.ภูเก็ต ชูนโยบายสาธารณสุข-ขนส่งมวลชน 'พิธา' ชวนคนภูเก็ตกลับบ้านเลือกนายก อบจ.จากก้าวไกลช่วงต้นปี 68 ต่อจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย ผนึกกำลังท้องถิ่น-นิติบัญญัติทำงานอย่างไร้รอยต่อ

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2567 ที่สวนศรีภูวนาถ อำเภอเมืองฯ จังหวัดภูเก็ต พรรคก้าวไกลจัดเวที “จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายที่จะเปลี่ยนชีวิตคนภูเก็ต” เพื่อเปิดตัว “นายแพทย์เลอศักดิ์ ลีนะนิธิกุล” รองผู้อำนวยการกลุ่มภารกิจด้านบริการทุติยภูมิและตติยภูมิ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เป็นว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (อบจ.ภูเก็ต) ในนามพรรคก้าวไกล โดยมีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย สส.ของพรรคก้าวไกลทั้งจังหวัดภูเก็ต ได้แก่ นายสมชาติ เตชถาวรเจริญ สส.เขต 1, นายเฉลิมพงศ์ แสงดี สส.เขต 2, และนายฐิติกันต์ ฐิติพฤฒิกุล สส.เขต 3 ร่วมเวทีด้วย

นายแพทย์เลอศักดิ์ ได้ขึ้นเวทีแนะนำตัว โดยกล่าวว่า ตนเป็นคนภูเก็ตโดยกำเนิด เกิดและเรียนที่ภูเก็ต ก่อนจะไปศึกษาต่อด้านการแพทย์ที่กรุงเทพฯ ไปใช้ทุนในภาคอีสาน ไปเรียนต่อเฉพาะทางด้านโรคทางสมอง และกลับมาทำงานที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ซึ่งเป็นโรงพยาบาลรัฐ

จิ๊กซอว์สุดท้าย! \'ก้าวไกล\' เปิดตัว \'หมอเลอศักดิ์\' ชิงเก้าอี้นายก อบจ.ภูเก็ต

นายแพทย์เลอศักดิ์ กล่าวว่า ระหว่างนั้นตนได้ซึมซับบรรยากาศการทำงานในโรงพยาบาล ได้เห็นความจริงอันน่าเศร้าว่า โรงพยาบาลเป็นเพียงปลายทางที่สะท้อนปัญหาการบริหารจัดการบ้านเมืองที่ไร้ประสิทธิภาพ ได้เห็นภาพคุณแม่กอดร่างไร้วิญญาณของลูกที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ได้เห็นภรรยามาเยี่ยมสามีที่อาการโคม่า ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ของอุบัติเหตุมาจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ ถ้าภูเก็ตมีระบบขนส่งมวลชนที่ดี มีประสิทธิภาพ และเหมาะสมกับวิถีชีวิตของชาวภูเก็ต เหตุเช่นนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น

นายแพทย์เลอศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนยังได้เห็นผู้ป่วยมารอรับการรักษาที่หน้าห้องฉุกเฉินในยามวิกาล ถึงแม้อาการอาจจะไม่ได้หนักจนถึงขั้นต้องเข้าห้องฉุกเฉิน แต่ที่เขาต้องมาโรงพยาบาลใหญ่เพราะเราไม่มีระบบสาธารณสุขปฐมภูมิที่ดีพอ ตนจึงมีนโยบายที่จะขยายศักยภาพของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ให้เป็นที่พึ่งของชุมชนได้ เปิด 24 ชั่วโมง และเพิ่มศักยภาพในการคัดกรองโรคให้หลากหลายมากขึ้น เช่น การคัดกรองโรคมะเร็ง การมีศูนย์ฟื้นฟูกายภาพบำบัดประจำชุมชน การมีศูนย์ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ที่ทำให้ผู้ป่วยติดเตียงไม่ต้องเดินทางมาโรงพยาบาลใหญ่

จิ๊กซอว์สุดท้าย! \'ก้าวไกล\' เปิดตัว \'หมอเลอศักดิ์\' ชิงเก้าอี้นายก อบจ.ภูเก็ต

นายแพทย์เลอศักดิ์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนโยบายด้านขนส่งมวลชนและสาธารณสุขแล้ว ตนและทีมงานยังเตรียมนโยบายไว้อีกหลายด้านที่จะได้นำเสนอในโอกาสต่อไป โดยจะเปิดพื้นที่ให้ผู้สนับสนุนทุกคนเข้ามาร่วมตรวจสอบและเสนอแนะนโยบายเพิ่มเติมด้วย พร้อมย้ำว่า การพัฒนาภูเก็ตให้เป็นเมืองเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้ว แต่ก็ต้องไม่ละทิ้งคนที่อาศัยอยู่บนแผ่นดินภูเก็ตด้วย โดยตนและทีมงานขออาสาเป็น “จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย” ของพรรคก้าวไกลที่จะเชื่อมการบริหารท้องถิ่นภูเก็ตขึ้นไปสู่นิติบัญญัติระดับประเทศ เพราะเรามี สส.ในพื้นที่อยู่แล้ว 3 คน เราต้องใช้ สส.ให้เป็นประโยชน์ เชื่อมโยงให้ครบวงจร เพื่อให้สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงหวนมาถึงภูเก็ต และทำให้ภูเก็ตดีขึ้นกว่าเดิม