‘อนุทิน’ ชี้ ครอบครัวที่อบรมสั่งสอนมาดี จะจงรักภักดีต่อสถาบัน โดยสายเลือด

‘อนุทิน’ ชี้ ครอบครัวที่อบรมสั่งสอนมาดี จะจงรักภักดีต่อสถาบัน โดยสายเลือด

“อนุทิน” เผย “สส.ภูมิใจไทย” ร่วมแสดงความจงรักภักดี หนุน ญัตติด่วนทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัย ชี้ คนไทยพื้นฐานครอบครัวที่เลี้ยงมาดี จะจงรักภักดีโดยสายเลือด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีสส.พรรคร่วมรัฐบาลเตรียมยื่นญัตติด่วนทบทวนมาตรการอารักขาถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จ รวมถึงแนวทางป้องกันปราบปรามพฤติกรรม ข่มขู่ ท้าทาย ให้ร้ายสถาบันฯ ว่า ทราบมาว่าพรรครวมไทยสร้างชาติและพรรคภูมิใจไทยรวมถึงพรรคพลังประชารัฐ ร่วมกันเข้าชื่อเพื่อเสนอญัตติ เรื่องนี้ก็เป็นการแสดงความกังวลและแสดงความจงรักภักดีของสส.พรรคภูมิใจไทย คงจะมีการอภิปรายและเสนอที่เขาเห็นว่าสมควรได้ปรับปรุงแก้ไขเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น 

นายอนุทิน กล่าวว่า คิดว่ากฎหมายที่มีในปัจจุบันถ้าเราทำตามอย่างเคร่งครัดก็เพียงพอที่จะดำเนินการกับคนจาบจ้วง และละเมิดสถาบันได้

เมื่อถามว่า ความเห็นต่างที่เกิดขึ้นควรจะใช้เวทีสภาผู้แทนราษฎรในการแสดงออกมากกว่าในพื้นที่สาธารณะใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า การใช้เวทีสภาคือการทำถูกต้องตามกฏหมายในเรื่องของเวทีสาธารณะ 

“ก็เป็นเรื่องของคนที่เป็นคนไทยที่ถูกปลูกฝังมาดี มีพื้นฐานครอบครัวที่ดีมีการอบรมสั่งสอนที่ดี เขาจะมีความจงรักภักดีกับสถาบันพระมหากษัตริย์โดยสายเลือดโดยธรรมชาติ เพราะฉะนั้น เราจะไปห้ามเขาแสดงความห่วงใยของสถาบันอันเป็นที่เคารพรักของพวกเขาก็คงห้ามไม่ได้ ก็ขอให้ทำด้วยความรัก ความศรัทธาในสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ไม่ใช่ไปท้าตีท้าต่อยกับใครเพราะเป็นเพียงการให้กำลังใจบุคคลอันเป็นที่รักของเรา” นายอนุทิน กล่าว