‘รัฐบาล’ ชี้ ‘ไทย’ สำคัญบนเวทีโลก โว ‘เยอรมัน-จีน’ สนใจ ‘แลนด์บริดจ์’

‘รัฐบาล’ ชี้ ‘ไทย’ สำคัญบนเวทีโลก โว ‘เยอรมัน-จีน’ สนใจ ‘แลนด์บริดจ์’

“โฆษกรัฐบาล” เผย “นายกฯ” วางแนวทางการทูตที่จับต้องได้ ให้ประโยชน์ถึง ปชช. ดึงดูดลงทุน แลกเปลี่ยนผลประโยชน์ต่างชาติ โว ไทยสำคัญ อยู่ในเรดาห์ของโลก เผย เยอรมัน-จีน สนใจ “แลนด์บริดจ์” มั่นใจยุทธศาสตร์ต่างประเทศ กระตุ้นศก.ทุกระดับ

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเผย ถึงยุทธศาสตร์การทูตเศรษฐกิจเชิงรุกซึ่งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กำหนดให้เป็นการทูตที่จับต้องได้เพื่อประโยชน์ถึงประชาชนนั้น ตลอดช่วงเวลาของการรับตำแหน่ง นอกเหนือจากการเดินทางเปิดตลาด กระตุ้นการค้าการลงทุนของนายกรัฐมนตรีแล้ว ส่วนของต่างประเทศที่เดินทางมาไทยก็ไม่น้อยหน้า ไทยเปิดบ้านต้อนรับ ดร. ฟรังค์-วัลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ (H.E. Dr. Frank-Walter Steinmeier) ประธานาธิบดีแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ต้นปี โดยได้หารือประเด็นด้านเศรษฐกิจ เอกชนเยอรมนีสนใจลงทุนในไทยเพิ่ม โดยเฉพาะในโครงการแลนด์บริดจ์ ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ความร่วมมือด้านพลังงานสะอาดซึ่งตรงกับการให้ความสำคัญของไทย ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว และไทยขอรับการสนับสนุนจากเยอรมนีในการเจรจา FTA Thai-EU ซึ่ง ประธานาธิบดีเยอรมนีพร้อมสนับสนุนไทยเต็มที่ 

ทั้งนี้ ไทยยังถือเป็นประเทศที่สำคัญในเรดาร์ของการต่างประเทศโลก เพราะนายกรัฐมนตรีได้พบปะกับบุคคลสำคัญทางการต่างประเทศ นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ และนายหวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน และกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนของจีนและสหรัฐฯ ซึ่งเลือกเดินทางมาพบกันที่ประเทศไทย และในการเดินทางเยือนไทยของนายหวังอี้ครั้งนี้ ได้มีการลงนามความตกลงยกเว้นการลงตราซึ่งกันและกันสำหรับนักท่องเที่ยวไทยและจีน หรือ วีซ่าฟรี (Visa Free) ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นต้นไป และนอกจากนั้น นายหวังอี้ กล่าวกับนายกฯ ว่ารัฐบาลและเอกชนจีน สนใจในโครงการแลนด์บริดจ์ ต้องการให้ไทยส่งรายละเอียดเพิ่มเติมให้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้ให้การต้อนรับสมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และภริยา ซึ่งทำให้ไทยมีโอกาสได้หารือในประเด็นสำคัญ ได้แก่ การยกระดับความสัมพันธ์ไทย - กัมพูชาสู่การเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ สร้างโอกาสใหม่ๆ ในการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด ความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามแดน ความร่วมมือในความมั่นคงบริเวณชายแดน พร้อมส่งเสริมความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างกัน รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ เพื่อเชื่อมโยงและการท่องเที่ยวระดับภูมิภาคให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้ลงนามและแลกเปลี่ยน MoU จำนวน 5 ฉบับ ครอบคลุมความร่วมมือด้านวิชาการ การรับมือเหตุฉุกเฉิน การผ่านแดนสินค้า การส่งออกและนำเข้า และความร่วมมือระหว่างสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย-กัมพูชา

รวมทั้ง ในช่วงสัปดาห์นี้ (ภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567) นายกรัฐมนตรีจะให้การต้อนรับ พลเอก เดวิด เฮอร์ลีย์ ผู้สำเร็จราชการแห่งเครือรัฐออสเตรเลีย และภริยา เชื่อมั่นว่าจะเป็นโอกาสให้นายกรัฐมนตรีหารือเพื่อเพิ่มโอกาสการเติบโต โอกาสทางเศรษฐกิจ และโอกาสให้ไทยอยู่ในบทบาทสำคัญของเวทีโลก ให้ประเทศและประชาชนไทยต่อไป 

“นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นในยุทธศาสตร์ด้านการต่างประเทศที่กำหนด ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งในระดับภูมิภาค ประเทศ และระดับประชาชน ซึ่งเมื่อทุกกลไกซึ่งเกิดจากปัจจัยภายนอก เกิดการการค้า การลงทุนกับต่างประเทศ นักท่องเที่ยวต่างประเทศทำงานจนเห็นผลสำเร็จจะทำให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรม อย่างไรก็ดี รัฐบาลเชื่อมั่นว่าเพื่อให้เห็นผลสำเร็จอย่างชัดเจนต้องดำเนินการควบคู่กับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจากในประเทศเช่นกัน” นายชัย กล่าว