'ปานปรีย์' เตรียมเสนอเปิดฟรีวีซ่าประเทศอื่นเพิ่ม คาด 2 สัปดาห์ แจงรัฐบาล

'ปานปรีย์' เตรียมเสนอเปิดฟรีวีซ่าประเทศอื่นเพิ่ม คาด 2 สัปดาห์ แจงรัฐบาล

"ปานปรีย์" เผย “กต.รวบรวมข้อมูล”เสนอเปิดฟรีวีซ่าประเทศอื่นเพิ่ม คาด 2 สัปดาห์ แจงรัฐบาล ชี้ ข้อเสนอเชงเก้นวีซ่าฟรี อยู่ในเป้าหมายพิจารณา 

เมื่อเวลา10.35 น.วันที่31 ม.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาการให้ฟรีวีซ่าในประเทศอื่นเพิ่มเติม ว่า ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศกำลังดูในหลายประเทศว่าตรงไหนที่จะเปิดฟรีวีซ่าได้ ก็จะเร่งดำเนินการ รวมถึงความร่วมมือทำฟรีวีซ่าในหลายภูมิภาค

เมื่อถามถึงข้อเสนอการเปิดฟรีเชงเก้นวีซ่า นายปานปรีย์ กล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ในเป้าหมายที่จะไปเจรจา ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศกำลังรวบรวมข้อมูลอยู่ เพราะไม่อยากทำให้เป็นชิ้นๆแต่อยากให้พิจารณาไปในแต่ละภูมิภาคด้วย เพื่อจะได้รู้ว่าเรามีนโยบายอย่างไร คาดว่าอีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ จะสามารถนำเสนอความคืบหน้าต่อรัฐบาลได้ว่าประเทศใดบ้างที่มีความพร้อม ที่จะทำฟรีวีซ่า รวมถึงความพร้อมที่จะให้ประเทศอื่นเข้ามาในไทยโดยไม่ต้องทำวีซ่า

ผู้สื่อข่าวถามว่าการฟรีวีซ่า ในสหภาพยุโรป หรือ อียู จะสามารถดำเนินการได้ในเร็วๆนี้ หรือจะต้องรอในปี 2568 นายปานปรีย์ กล่าวว่า อยู่ในเป้าหมายที่จะไปพูดคุยกับเขา เราไม่สามารถไปกำหนดระยะเวลาได้ เพราะอียู ไม่ได้มีประเทศเดียว ดังนั้น ในกลุ่มประเทศอียูก็ต้องให้ความเห็นชอบทุกประเทศ จะมีแค่ประเทศใดประเทศหนึ่งเห็นชอบไม่ได้ และที่ผ่านมาหลายประเทศมีความพร้อมสนับสนุนในแนวทางนี้

พร้อมระบุว่าที่ผ่านมาทางอียูได้ให้หลายประเทศ และถือเป็นสิทธิ์ของอียู ที่จะเลือกให้ เป็นกลุ่มประเทศหรือเป็นรายประเทศ เช่นเดียวกับไทย ก็จะพิจารณาให้เป็นกลุ่มประเทศหรือรายประเทศได้ โดยขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความพร้อมและความพร้อม