'สรวงศ์'อวย 'แพทองธาร'พร้อมนั่งนายกฯ-มั่นใจหลังสัมมนาการสื่อสารดีขึ้น

'สรวงศ์'อวย 'แพทองธาร'พร้อมนั่งนายกฯ-มั่นใจหลังสัมมนาการสื่อสารดีขึ้น

'สรวงศ์'อวย 'แพทองธาร'พร้อมนั่งนายกฯหญิง-มั่นใจหลังสัมมนาการสื่อสารดีขึ้น บอกมีปัญหายิงตรงนายกฯได้แน่นอน

ที่โรงแรม เดอะ กรีนเนอร์รี รีสอร์ท เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์หลังการสัมมนาพรรคเพื่อไทยว่า จากการแบ่งกลุ่มพูดคุยของ สส.10 กลุ่ม เราได้พูดถึงอนาคตของพรรค เป็นไปทิศทางเดียวกันคือ อยากให้พรรคกลับมาเป็นพรรคอันดับหนึ่งเหมือนเดิม ส่วนจะกลับมาอย่างไรนั้นหลายคนได้สะท้อนช่องห่างระหว่างประชาชนกับสส.และรัฐบาล เป็นสิ่งที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคได้เน้นย้ำตั้งแต่รับตำแหน่งที่จะทำงานในแนวราบให้ช่องห่างระหว่างการสะท้อนปัญหาของประชาชนถึงสส.ไปยังรัฐบาลน้อยลง 

เมื่อถามว่าช่องห่างระหว่างประชาชนถึง สส. กับ สส.ถึงรัฐมนตรี อะไรมีมากกว่ากัน นายสรวงศ์ กล่าวว่าพรรคแข็งแกร่งเรื่องการลงพื้นที่ ส่วนการสะท้อนไปถึงรัฐบาลนั้นเรามีการทำคลินิคของรัฐบาลในส่วนของพรรคเพื่อไทยทุกครั้งที่มีการประชุมพรรค เรื่องต่างๆ ได้รับการแก้ไขไปบ้างแล้ว แต่บางส่วนติดเรื่องงบประมาณ เพราะงบปี 67 ยังไม่ได้เข้าสภาฯ เมื่อมีการเปิดประชุมสภาฯ สมัยที่จะมีการพิจารณางบประมาณ 

"มั่นใจว่าหลังจากการสัมมนาผ่านไปแล้ว การสื่อสารระหว่าง สส.กับรัฐบาลจะแน่นกว่าเดิม เพราะเราได้ละลายพฤติกรรมให้สมาชิกพรรครู้จักกันดีมากขึ้น" 

เมื่อถามว่า มีการสะท้อนจากสส.ขอให้นายกฯ รับสาย สส. เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จริงๆ ไม่มีสิ่งนี้เกิดขึ้นในรัฐบาล เวลาเรามีหน้าที่ต้องรับผิดชอบเยอะ การสื่อสารกันก็ยากลำบากมากขึ้น แต่จากการพูดคุยกับรัฐมนตรีหลายคนบอกว่า หากไม่ได้รับสาย สส.ก็จะโทรกลับ เป็นเช่นนี้ทุกรัฐบาล และสิ่งที่ สส.อยากสะท้อน สามารถพูดกับนายกฯ โดยตรงได้เลย

นายกฯ ก็ได้เน้นย้ำเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ว่าอยากให้สส.ได้สะท้อน สิ่งสำคัญที่สุดคือ เราต้องลดช่องว่างระหว่างการทำงานของ สส.กับรัฐบาล ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เรามั่นใจภายใต้รัฐบาลที่นำโดยนายกฯเศรษฐาและพรรคเพื่อไทย ที่นำโดย น.ส.แพทองธาร จะเชื่อมต่อกันได้อย่างแนบชิด

เมื่อถามว่า กรณีที่ระบุว่า อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ใช่นายกฯหญิงคนสุดท้าย หมายความว่าอย่างไร นายสรวงศ์ กล่าวว่า เรามีหัวหน้าพรรคที่เป็นผู้หญิง เรามีหน้าที่ในการผลักดันแคนดิเดตของพรรคให้เป็นนายกฯ คนต่อไป แต่ก็ไม่ทราบว่าจะเป็นใคร 1 ใน 3 ที่เราจะผลักดัน ยังไม่ได้เคาะ แต่เรามีหัวหน้าพรรคที่เป็นผู้หญิง เราก็พร้อม และหัวหน้าพรรคก็พร้อม

เมื่อถามว่า มีการวิเคราะห์กันว่าปีหน้าจะมีการปรับเปลี่ยนทางการเมือง นายกฯ หญิงจะมาปีหน้าเลยหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ยังไม่ถึงขนาดนั้น อย่างที่บอกนายกเศรษฐา ทำงานดี ทำงานเร็วอยู่แล้ว มีความตั้งใจในการทำงาน และน.ส.แพทองธาร ก็อยากมุ่งเน้นการทำงานกับพรรค ไม่ได้เน้นการทำงานบริหารในขณะนี้ อยากทำให้พรรคกลับมาแข็งแกร่งเหมือนเดิม