'พิพัฒน์' ย้ำ พักหนี้-ดอกเบี้ย 3 ปี ช่วยแรงงานไทยอิสราเอล เข้า ครม. 12 ธ.ค.นี้

'พิพัฒน์' ย้ำ พักหนี้-ดอกเบี้ย 3 ปี ช่วยแรงงานไทยอิสราเอล เข้า ครม. 12 ธ.ค.นี้

“พิพัฒน์” ย้ำพร้อมดูแลแรงงานไทยจากอิสราเอล ส่งต่อประเทศอื่น แจงอยู่ระหว่างประสานเกาหลีใต้และอีกหลายประเทศ ยันเงินชดเชยแรงงาน 5 หมื่น พักหนี้ต้น-ดอกเบี้ย 3 ปี เข้าครม. 12 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ที่ท้องสนามหลวง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน กล่าวถึงสถานการณ์แรงงานไทยในอิสราเอลว่า แรงงานที่ยังถูกจับเป็นตัวประกันอยู่ในขณะนี้ ทางกระทรวงการต่างประเทศพยายามที่จะช่วยเหลือ ประสานในการปล่อยตัว ซึ่งกระทรวงแรงงานก็ยังไม่ทราบว่าจะถูกปล่อยตัวเมื่อไร อย่างไรก็ตาม แรงงานทุกคนยังปลอดภัยดี รวมทั้งแรงงานในส่วนอื่นๆ ที่ยังอยู่ในอิสราเอล ส่วนใหญ่อยากทำงานต่อในประเทศอิสราเอลเหมือนเดิม เพราะทางอิสราเอลก็ดูแลคนไทยตามแคมป์แรงงานต่างๆ และอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เกิดการสู้รบ

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ส่วนการชดเชยแรงงานที่เดินทางกลับมา 15,000 บาทต่อคนนั้น ได้ดำเนินการจ่ายไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่เหลือคนที่เดินทางกลับมาในช่วงท้ายๆ เท่านั้นที่กำลังดำเนินการอยู่ สำหรับการชดเชยเพิ่มอีก 50,000 บาท และการพักหนี้ ต้น-ดอกเยี้ย 3 ปีนั้น ได้ส่งหนังสือไปยังทุกกระทรวงแล้ว จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ ซึ่งตนเองก็รออยู่ ขณะเดียวกันก็มีการทวงถามเข้ามาทุกวันว่าเมื่อไหร่จะได้รับเงินจำนวนนี้ ยืนยันว่าเรื่องนี้จะไม่ถูกตีตกหรือเลื่อนอีก แต่สาเหตุที่ช้าเนื่องจากต้องทำความเห็นเวียนไปทุกกระทรวง ซึ่งขณะนี้กลับมาที่กระทรวงการคลังแล้ว 

นายพิพัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนแรงงานที่อยากกลับไปทำงานที่อิสราเอลอีกครั้งนั้น ขณะนี้ไม่ควรที่จะกลับไปทำงานที่อิสราเอลอีก เพราะสงครามยังไม่หยุด และนายกฯ เองก็พยายามที่จะให้ข้อมูลว่าสงครามยังไม่เลิก จึงขอให้ทุกคนดูแลตนเองก่อน ขณะที่กระทรวงแรงงานก็พยายามหางาน ให้แรงงานไทยที่เดินทางกลับมาได้ไปทำงานต่อที่ประเทศอื่น โดยช่วงต้นปีหน้าไปแล้วจะส่งแรงงานเหล่านี้ไปที่เกาหลีใต้ ซึ่งเป็นแรงงานภาคเกษตรเช่นเดียวกัน โดยกำลังดำเนินการอยู่ และพยายามประสานไปยังอีกหลายประเทศด้วยว่าต้องการแรงงานที่มีทักษะด้านการเกษตรหรือไม่ เพราะถ้ามีทักษะในเรื่องนี้แล้ว ค่อนข้างจะมีค่าตอบแทนสูง ซึ่งบางประเทศก็มีการแจ้งความจำนงมาแต่ค่าแรงไม่ได้สูงเท่าอิสราเอล แต่ย้ำว่าทางอิสราเอลก็ต้องการแรงงานจากประเทศไทย และเปิดรับตลอดเวลา โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานไทยที่เดินทางกลับมากว่า 9,000 คนแล้ว อิสราเอลก็พร้อมให้กลับไปทำงานต่อ ซึ่งในอดีตเมื่อทำงานครบสัญญา 5 ปี 3 เดือนแล้ว ก็จะไม่สามารถทำงานต่อได้ แต่ในขณะนี้เมื่อครบกำหนด 5 ปี 3 เดือนแล้ว ทางการอิสราเอลต่ออายุให้อีก 1 ปี