'ไอซ์ รักชนก' ลั่นผิดหวัง ขอหยุดร่วมกิจกรรมพรรคก้าวไกล จี้ขอโทษเหยื่อ

'ไอซ์ รักชนก' ลั่นผิดหวัง ขอหยุดร่วมกิจกรรมพรรคก้าวไกล จี้ขอโทษเหยื่อ

'ไอซ์ รักชนก' สุดผิดหวังมติพรรคก้าวไกล แค่คาดโทษ 'ส.ส.ปูอัด' ปมคุกคามทางเพศ ลั่นจากนี้ขอหยุดทำกิจกรรมกับพรรค จนกว่าผู้กระทำผิดจะแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและเหยื่อ

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 น.ส.รักชนก ศรีนอก ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก 'รักชนก ศรีนอก - Rukchanok Srinork' แสดงความคิดเห็นกรณี ส.ส.คุกคามทางเพศ หลังที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล และส.ส.พรรคก้าวไกล มีมติขับ นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา ส.ส.ปราจีนบุรี ออกจากสมาชิกพรรคก้าวไกล เพราะถือว่าเป็นการผิดวินัยร้ายแรง แต่กรณี นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ หรือ 'ส.ส.ปูอัด' ส.ส.กทม. มติที่ประชุมไม่ขับพ้นพรรค แต่ให้คาดโทษไว้ก่อนนั้น 

 

 

โดย ไอซ์ รักชนก ระบุถึงเรื่องนี้ว่า 'ตัวไอซ์โหวตให้ขับออกทั้งสองกรณีค่ะ ไอซ์ชอบเรื่องที่ ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ (ขออภัยที่เอ่ยนาม) ได้ยกตัวอย่างในที่ประชุม คือเรื่อง ส.ส.ญี่ปุ่น ที่ยังอยู่ในอาการมึนเมาแล้วไปอภิปรายในสภา พอมีคนทักท้วงเรื่องนี้ โดยไม่ต้องรอให้ใครมาสืบสวนสอบสวนหรือรอให้เรื่องเข้าสู่การพิจารณา ส.ส. ท่านนั้นรู้อยู่แก่ใจตัวเองว่าผิด จึงรับผิดชอบด้วยการลาออก นี่คือมาตรฐานเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมของ ส.ส.ท่านนั้น 

 

เช่นเดียวกับกรณีก่อนหน้านี้ อดีต ส.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ เมาแล้วขับ หลังถูกจับ ประกาศลาออกทันทีเพื่อรับผิดชอบต่อสังคม ไอซ์ขอนับถือใจพี่เต้อเลยจริงๆ ทั้งๆที่สามารถใช้หลายๆวิธีที่จัดการเรื่องได้ แต่พี่ก็เลือกที่จะลาออกเพื่อยืดอกแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม สร้างมาตรฐานไว้สูงลิ่ว น่ายกย่องอย่างยิ่ง 

 

ซึ่งในวันนี้น่าผิดหวังที่มาตรฐานในการรับผิดชอบต่อสังคมในการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ของเพื่อนสมาชิกที่กระทำผิดในกรณีอื่นๆ ยังไม่สูงเท่าพี่เต้อ แม้มีการพูดคุยเพื่อชี้แจงรายละเอียดก็ยังไม่สามารถคิดได้ และที่ร้ายแรงยิ่งกว่านั้นคือ ยังไม่ยอมรับในความผิดของตนเลยด้วยซ้ำไป ประกาศกับสาธารณะชนได้หน้าตาเฉย 

 

แต่ไอซ์ยังพออุ่นใจในอนาคตทิศทางของพรรคได้อยู่บ้าง เพราะกรรมการบริหารยังมีมติเอกฉันท์ให้ขับออก อย่างน้อยทิศทางเรื่องนี้ต่อสังคมกรรมการบริหารพรรคก็ชัดเจน เป็นธรรมกับสังคม (ขอไม่ใช้คำว่าเป็นธรรมกับทุกฝ่ายนะ บางฝ่ายที่มาเรียกร้องความเป็นธรรม เอาอะไรมาเรียกร้องก่อน หน้าด้าน) 

 

 

และไอซ์ดีใจจริงๆที่ได้รับรู้ได้ว่าสามารถไว้วางใจพี่ต๋อมในฐานะหัวหน้าพรรคก้าวไกลได้อย่างเต็มที่ ทัศนคติเรื่องการคุกคามทางเพศของพี่ต๋อมชัดเจน มาตรฐานสูงมาก ไม่มีกลิ่นอายของสิ่งที่ชาวเน็ตเค้าเรียกว่าความ 'ชายแทร่' อย่างน้อยอนาคตของพรรคในเรื่องแบบนี้ก็ยังไว้วางใจอะไรไว้กับกรรมการบริหารได้ 

 

ถึงแม้ผิดหวังในมติ แต่ไอซ์ก็พยายามอย่างถึงที่สุดเท่าที่คนๆนึงจะสามารถพยายามได้ ที่จะเข้าใจว่าทุกคนมีเหตุผลของตัวเอง และไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นทุกคนต้องรับผลร่วมกัน 

 

ในที่ประชุมหารือได้มีข้อตกลงกันว่า ในกรณีที่มีมติไม่ขับ จะต้องให้ผู้กระทำสำนึกผิด ขอโทษสังคม ขอโทษต่อเหยื่อและเยียวยาเหยื่อ ไอซ์ก็ขอตั้งตารอดูว่าคำขอโทษจะออกมาจากใจจริงๆ หรือจะเป็นแค่การแสดงอีกฉาก ที่ทำเพื่อให้รอดตัวไป 

 

และระหว่างที่รอผู้กระทำผิดแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและเหยื่อ (เรียกว่าแสดงความรับผิดชอบได้ไหมนะ) ไอซ์จะขอหยุดร่วมกิจกรรมกับพรรค หยุดร่วมกิจกรรมกับเพื่อนสมาชิกในพรรค กิจการในโควต้า และขอลาป่วย เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บในหลักการ จนกว่าจะมีการแถลงรับผิดและขอโทษเหยื่ออย่างจริงใจของผู้กระทำ 

 

ด้วยรักและเคารพ 

 

พรรคใหญ่กว่าคนประชาชนใหญ่กว่าพรรค

 

ด้วยความรักที่มีอย่างเต็มเปี่ยมต่ออุดมการณ์พรรคก้าวไกล ด้วยความเคารพต่อประชาชนที่เลือกพวกเรามา เคารพมติกรรมาธิการ เคารพมติที่ประชุม เคารพความคิดเห็นของเพื่อน ส.ส. อาจมีคนไม่พอใจในข้อความในโพสต์นี้ของเรา ต้องขอโทษจริงๆ แต่ขอพื้นที่เล็กๆตรงนี้เป็นรูระบายให้ใจเราทีเถอะ'