background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

เปิด!เส้นทางใหม่ แอร์บัส ทอ. บินผ่านซาอุฯร่นระยะเวลา อพยพคนไทยในอิสราเอล

เปิด!เส้นทางใหม่ แอร์บัส ทอ. บินผ่านซาอุฯร่นระยะเวลา อพยพคนไทยในอิสราเอล

แอร์บัส ทอ. เปลี่ยนเส้นทาง อพยพ 140 คนไทยในอิสราเอล รอบสาม บินสั้นกว่าเดิม ผ่านน่านฟ้า สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ สาธารณรัฐอินเดีย รัฐสุลต่านโอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ราชอาณาจักรฮัชไมต์จอร์แดน และรัฐอิสราเอล

กองทัพอากาศ จัดเครื่องบิน Airbus340-500 ออกเดินทางไปรับคนไทยในอิสราเอล เป็นเที่ยวบินที่ 3 ยอดผู้อพยพเบื้องต้น 140 คน ออกเดินทางในช่วงบ่ายวันนี้ (21 ตุลาคม 2566 เวลา 13.30 น.) โดยมี พลอากาศเอก พันธ์ภักดี  พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ ร่วมรับฟังการบรรยายสรุปแผนการปฏิบัติ พร้อมทั้งให้กำลังใจกำลังพลทหารอากาศและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

โดยเที่ยวบินที่ 3 ของกองทัพอากาศ จะทำการบินผ่านน่านฟ้า ได้แก่ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ สาธารณรัฐอินเดีย รัฐสุลต่านโอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ราชอาณาจักรฮัชไมต์จอร์แดน และรัฐอิสราเอล

ซึ่งการปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้มีกำลังพลกองทัพอากาศปฏิบัติภารกิจ ประกอบด้วย ชุดปฏิบัติภารกิจ ฝ่ายอำนวยการ ชุดปฏิบัติการแพทย์ ชุดรักษาความปลอดภัยบนอากาศยาน นักบินและลูกเรือ นอกจากนี้ ยังมีบุคลากรจากกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงแรงงาน ที่ร่วมเดินทางเพื่อให้การช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกแก่คนไทย

ทั้งนี้ ในเที่ยวบินที่ 3 กองทัพอากาศได้เรียนเชิญ นาวาอากาศตรี เจริญชัย กังสมุทร มาร่วมเป็นที่ปรึกษาของทีมนักบินกองทัพอากาศ ซึ่งท่านเป็นกำลังพลสำรองเหล่านักบินของกองทัพอากาศ ปัจจุบันเป็น กัปตันเครื่องบิน A330/350 ของสายการบินไทย ซึ่งจะทำให้ภารกิจการบินอพยพคนไทยในอิสราเอลมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับแผนการเดินทางกลับนั้นในวันพรุ่งนี้ (22 ตุลาคม 2566) เวลา 10.50 น.

พล.อ.อ.พันธ์ภักดี กล่าวว่า ทางกองทัพอากาศได้จัดกำลังพล ประกอบด้วยนักบิน ลูกเรือ เจ้าหน้าที่อำนวยการ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และทีมแพทย์ รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมเดินทางไปด้วยเพื่อให้การช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกแก่คนไทย เหมือนทั้ง 2 เที่ยวบินที่ผ่านมาโดยเครื่องบินมีกำหนดเดินทางกลับ
และในเที่ยวบินที่ 3 นี้มี นาวาอากาศตรี เจริญชัย กังสมุทร นักบินการบินไทย เดินทางไปกับเที่ยวบินนี้ด้วย  โดยจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันอาทิตย์ที่ 22 ต.ค.66 เวลา 10.50 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 

ผบ.ทอ. กล่าวอีกว่า โดยเที่ยวบินที่ 3 นี้เป็นเที่ยวบินสุดท้ายที่จะเดินทางไปรับคนไทยที่ประเทศอิสราเอล และปรับเปลี่ยนภารกิจเที่ยวบินใหม่
Air bridge สำหรับเที่ยวบินที่ 4,5 และเที่ยวบินที่ 6 ที่ทางกองทัพได้รับมอบหมาย จากศูนย์ RRC ให้อพยพคนไทย  ที่ สนามบินฟูไจราห์ UAE  วันที่ 25, 28 และ 31 ต.ค.2566 ด้วยเครื่องบิน A340 -500 โดยไม่ต้องบินไปถึงอิสราเอล

เมื่อถามว่าหลังจากจบ 6 เที่ยวบินแล้วทางกองทัพอากาศมีแผนที่บิกว่าเตรียมไว้เป็นอย่างไร พล.อ.อ.พันธ์ภักดี กล่าวว่า มีอย่างแน่นอนซึ่งหากมีพี่น้องประชาชนคนไทยที่ยังมีหลงเหลือหรือต้องการกลับเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นส่วนของกองทัพอากาศเองหรือบริษัทสายการบินอื่นๆ ก็ยังคงปฏิบัติภารกิจเหมือนเดิม 

“กองทัพอากาศเอง ได้รับรายงานอยู่ตลอดว่ามีประชากรที่จะเดินทางกลับประเทศจาก 3000 คนเป็น 4000 คน 7000 คนปัจจุบัน 8600 คน ซึ่งปัจจุบันได้รับรายงานว่า มีแรงงานบางคนเปลี่ยนใจไม่กลับ เนื่องจากผู้ประกอบการ ต้องการให้อยู่และจ่าย ค่าตอบแทนให้มากขึ้น อย่างไรยืนยันว่ากองทัพอากาศเองหรือแม้กระทั่งสายการบินต่างๆ ที่พร้อมให้การสนับสนุนโดยการนำของ กระทรวงการต่างประเทศพร้อมที่จะปฏิบัติภารกิจ