'พริษฐ์' เผยเป็นสิทธิวิปรัฐบาลส่งตีความขับ 'ปดิพัทธ์' ลั่นพร้อมแจงทุกปม

'พริษฐ์' เผยเป็นสิทธิวิปรัฐบาลส่งตีความขับ 'ปดิพัทธ์' ลั่นพร้อมแจงทุกปม

'พริษฐ์' เผยเป็นสิทธิวิปรัฐบาล ถ้าส่งศาล รธน.ตีความปม 'ก้าวไกล' ขับ 'ปดิพัทธ์' พ้นพรรค เหตุรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ลั่นพร้อมแจงทุกประเด็น เชื่อเป็นเครื่องมือพิสูจน์การทำหน้าที่ฝ่ายค้าน

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2566 ที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรค ก.ก. กล่าวถึงการประชุม สส.ก้าวไกล ในวันนี้ ว่า จะมีการหารือเรื่องการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่จะมีญัตติด่วนด้วยวาจาเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมที่มีหลายจังหวัด โดย สส.เขตพรรค ก.ก. จะให้ข้อเสนอแนะแก่รัฐบาลหลังได้ลงพื้นที่พบประชาชนและสำรวจปัญหา

นายปดิพัทธ์ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันจะมีการคุยกันเรื่องการตอบรับร่วมเป็นคณะกรรมการศึกษาการทำประชามติแก้ร่างรัฐธรรมนูญว่าพรรค ก.ก. จะตอบรับร่วมหรือไม่ รวมถึงการหาข้อสรุปเรื่องประธานกรรมาธิการสามัญของสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 11 คณะตามการจัดสรรว่าจะมีบุคคลเข้าไปทำหน้าที่อะไรบ้าง พร้อมหารือถึงกรณีนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อพรรค ก.ก. ตัวแทนวิปพรรค ก.ก. ได้ชี้แจงผลหารือและตกลงกับแต่ละพรรคการเมืองแล้ว แต่สุดท้ายจะเป็นอำนาจหน้าที่ของนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภา คนที่ 2 ที่จะหาข้อสรุปกับทุกพรรค

เมื่อถามถึงกรณีที่วิปรัฐบาลมีมติส่งเรื่องพรรค ก.ก. ขับนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภา คนที่ 1 ต่อศาลรัฐธรรมนูญ นายพริษฐ์กล่าวว่า เป็นสิทธิของ สส.วิปรัฐบาล ที่จะไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยยืนยันการดำเนินการเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้และข้อบังคับพรรค พร้อมชี้แจงทุกประเด็น และน้อมรับทุกความคิดเห็นและเสียงวิพากษ์วิจารณ์ความเหมาะสมต่อการตัดสินใจของพรรค ก.ก.

นายปดิพัทธ์ กล่าวด้วยว่า เป็นไปตามแถลงการณ์ที่พรรคชี้แจงไว้ เพื่อเดินหน้าเป็นฝ่ายค้านโดยสมบูรณ์ และการตัดสินใจของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ที่ตัดสินใจทำหน้าที่รองประธานสภาต่อ ทำให้พรรคไม่สามารถมีสมาชิกที่เป็นรองประธานสภาได้ จึงต้องให้นายปดิพัทธ์ยุติการเป็นสมาชิกพรรค

เมื่อถามว่า เป็นการแทรกแซงอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติ ล้วงลูกหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญกำหนดไว้เช่นนั้น ก็เป็นสิทธิของสมาชิกรัฐสภา หรือประชาชน ที่จะใช้สิทธิตามกฎหมาย แต่หน้าที่ของพรรค ก.ก. ยืนยันทำเต็มที่ และพร้อมชี้แจงทุกการตัดสินใจ เชื่อว่าสิ่งที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์คือการเดินหน้าทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างเต็มที่ มีประสิทธิภาพ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าการตัดสินใจเลือกที่จะเป็นฝ่ายค้านและมีหัวหน้าพรรคไปเป็นผู้นำฝ่ายค้าน เป็นการตัดสินใจที่ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงประเทศ

เมื่อถามว่า หากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องไว้จะกลายเป็นบรรทัดฐานหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า ต้องดูรายละเอียดคำร้องและท่าทีของศาลรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร ตอนนี้พรรคพูดได้เพียงว่าทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับ