'เศรษฐา' เตรียมเยือนกัมพูชา 28 ก.ย.นี้ ยังไม่เคาะวันบินซาอุฯ

'เศรษฐา' เตรียมเยือนกัมพูชา 28 ก.ย.นี้ ยังไม่เคาะวันบินซาอุฯ

"ปานปรีย์" เผย "เศรษฐา" เตรียมเดินทางเยือนกัมพูชา 28 ก.ย.นี้ ชี้ พยายามจะทัวร์อาเซียน ให้ได้มากที่สุด แจง กำหนดการเยือน ซาอุฯ ยังไม่กำหนดวันชัดเจน ระบุ ไทย ประสงค์เข้าเป็นสมาชิก HRC

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เตรียมเดินทางเยือนประเทศกัมพูชา เป็นประเทศแรกในอาเซียน ในวันที่ 28 กันยายน นี้ หลังจากรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศไทย เนื่องจากเป็นประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิดกับประเทศไทย และจะพยายามเดินทางไปยังประเทศในกลุ่มอาเซียนให้ได้มากที่สุดตามธรรมเนียมปฏิบัติ เพื่อแนะนำตนเอง และกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

นายปานปรีย์ กล่าวว่า สำหรับการเดินทางเยือนประเทศซาอุดีอาระเบียของนายกรัฐมนตรีนั้นด้วยความสัมพันธ์อันดีมายาวนาน แม้จะหยุดชะงักชั่วระยะหนึ่ง แต่ขณะนี้กลับมาดำรงความสัมพันธ์แล้ว ซึ่งระหว่างเข้าร่วมการประชุมสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 ที่สหรัฐอเมริกาได้มีโอกาสหารือทวิภาคี กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย ได้รับการตอบรับอย่างดี แต่การเยือนของนายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้กำหนดวันที่ชัดเจน แต่นักลงทุนของซาอุดีอาระเบีย สนใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยอย่างมาก ซึ่งไทยต้องเตรียมการอย่างดี

นายปานปรีย์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการลงสมัครสมาชิก Human Rights Council (HRC) ของไทยนั้นถือว่าเรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องสำคัญเพราะเป็นหนึ่งในเสาหลักของสหประชาชาติ โดยไทยเคยดำรงตำแหน่งประธาน HRC มาแล้ว เมื่อปี ค.ศ.2012 ส่วนในวาระปี ค.ศ.2025-2027 ไทยยืนยันความประสงค์ที่จะกลับเข้าเป็นสมาชิกอีกรอบ 

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์