‘บ้านกำนันนก’ สู่ ‘บ้านบิ๊กโจ๊ก’ ‘เก้าอี้ ผบ.ตร’ เผือกร้อนนายกฯ

‘บ้านกำนันนก’ สู่ ‘บ้านบิ๊กโจ๊ก’  ‘เก้าอี้ ผบ.ตร’ เผือกร้อนนายกฯ

3 ประเด็นร้อน ที่เกิดขึ้นในช่วงแต่งตั้ง ผบ.ตร. คนที่ 14 ซึ่งเกี่ยวพัน 3 แคนดิเดต ผบ.ตร. ส่วน แคนดิเดตอีกนายที่หลุดเฟรมไป เป็นเพราะไร้แบ็คอัพ ต้องรอดูฝีมือ “นายกฯ เศรษฐา”จะเข้ามาสะสางปัญหานี้อย่างไร

ปฏิบัติการบุกค้นบ้านพัก ในซอยวิภาวดี 60 หลังสโมสรตำรวจของ “บิ๊กโจ๊ก”พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. นำโดยตำรวจไซเบอร์ ชุดคอนมานโด พร้อมอาวุธครบมือ หลังพบข้อมูลเกี่ยวข้อง พ.ร.บ.การพนัน (เว็บพนันออนไลน์ )

หลังลูกน้อง 8 คนที่อยู่ในทีมปราบปรามเว็บพนันออนไลน์ของ “บิ๊กโจ๊ก” ถูกออกหมายจับหลังตรวจพบเส้นทางการเงิน จากชุดปฏิบัติการพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดยุทธการ Big Cleaning Day กวาดบ้านตำรวจ ปูพรม 6 จังหวัด พื้นที่เป้าหมายเกี่ยวข้องพนันออนไลน์ จ.เพชรบุรี สมุทรปราการ ขอนแก่น อุดรธานี สระบุรี และ กทม.

เหตุการณ์เกิดขึ้นก่อน “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.)

จะเรียกประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 10/2566 ในวันพุธที่ 27 ก.ย.2566 เวลา 13.30 น.ที่ห้องประชุมศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีวาระสำคัญ แต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่

“เผือกร้อน” ที่รัฐบาลชุดก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ส่งต่อรัฐบาลชุดใหม่ โดยให้เหตุผลยึดหลักธรรมาภิบาล เพราะในการประชุม ก.ตร.ครั้งนั้น มีคณะกรรมการ ก.ตร.เห็นแย้งว่า บุคคลที่ได้รับการคัดเลือกเป็น ผบ.ตร. ต้องยึดตาม พ.รบ.ตำรวจแห่งชาติ ฉบับใหม่ คือความอาวุโส และผลงาน

โดยมีแคนดิเดต 4 คน เรียงลำดับอาวุโส ดังต่อไปนี้  1. พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.  2. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. 3. พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. 4. พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร.

ขณะนั้น มีกระแสข่าว พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ มาแรงแซงโค้ง จะได้เป็น ผบ.ตร.คนที่ 14 เพราะแม้แต่ หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล ได้โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความยินดีล่วงหน้า เมื่อ 17 ส.ค.2566 แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจเลื่อนวาระแต่งตั้ง ผบ.ตร.ออกไปก่อน

เป็นที่มาของคำสั่ง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ให้ แคนดิเดต 4 คน จัดทำผลการปฏิบัติงาน สรุปสภาพปัญหาการปฏิบัติงานหรือสภาพปัญหาของ ตร. ในปัจจุบัน และแนวทางการแก้ปัญหาในอนาคตหากได้รับการคัดเลือกแต่งตั้งเป็น ผบ.ตร. ส่ง “นายกฯเศรษฐา” พิจารณา

ท่ามกลางกระแสข่าว จะโยก “พล.ต.อ.รอย” มานั่งเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แทน “บิ๊กไก่” พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม ที่กำลังจะเกษียณอายุราชการ ส่วน “บิ๊กโจ๊ก” ถูกโยกไปนั่งเป็นเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) โดยว่ากันว่า เจ้าตัวพร้อมรับหน้าที่ แต่มีเงื่อนไข ขอไม่ขาดจากตำแหน่งรอง ผบ.ตร. ส่วนจะเท็จจริงประการใด รอประชุม ก.ตร. 27 ก.ย.นี้

ส่วนคดียิงตำรวจ 2 นาย คือ พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. เสียชีวิต พ.ต.ท.วศิน พันปี รอง ผกก.2 บก.ทล. ได้รับบาดเจ็บ ที่ “บ้านกำนันนก” นายประวีณ จันทร์คล้าย ผู้มีอิทธิพลในจังหวัดนครปฐม โดยเหตุเกิดเมื่อเดือนที่แล้ว

คดีนี้ “พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล" รอง ผบ.ตร. ในฐานะอดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กำกับดูแลกองบังคับการตำรวจทางหลวง ประกาศลั่น เอาผิด กำนันนก และมือยิงให้ถึงที่สุด เพราะเป็นพฤติกรรมที่อุกอาจ จนนำไปสู่การจับกุมและวิสามัญ พร้อมเดินทางให้กำลังใจครอบครัวตำรวจเสียชีวิต และเยี่ยมตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บ

และที่ทำ “พล.ต.อ.ต่อศักดิ์” สลดใจเป็นอย่างมาก กรณี “ผู้กำกับเบิ้ม” พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล. หนึ่งในตำรวจที่ร่วมงานเลี้ยงบ้านกำนันนก และเป็นผู้บังคับบัญชา “พ.ต.ต.ศิวกร” ยิงตัวตาย เสียชีวิตที่บ้านพักย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี เมื่อ 6 ก.ย.2566

เดิมทีคดีนี้อยู่ในความดูแลของ “บิ๊กโจ๊ก” ในฐานะรับผิดชอบงานสืบสวนและสอบสวน เข้าไปขยายผลจนแจ้งข้อหาพร้อมออกหมายจับตำรวจ 6 คนใน 25 คน บ้านกำนันนก ในข้อหาทำลายหลักฐาน พาผู้ต้องหาหลบหนี ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างสอบสวน

แต่คดีดังกล่าวถูกโอนไปยัง “บิ๊กก้อง” พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หลัง “บิ๊กโจ๊ก” แถลงผลตรวจสอบกล้องวงจรปิดและระบุชื่อ 3 ตำรวจที่ให้การช่วยเหลือ 2 ตำรวจที่ถูกยิงบ้านกำนันนก แต่ไม่มีชื่อ “ผู้กำกับเบิ้ม” จนถูกครหาทำคดีสาวไส้ให้กากิน

ทั้งหมดนี้เป็น 3 ประเด็นร้อน ที่เกิดขึ้นในช่วงแต่งตั้ง ผบ.ตร. คนที่ 14 ซึ่งเกี่ยวพัน 3 แคนดิเดต ผบ.ตร. ส่วน แคนดิเดตอีกนายที่หลุดเฟรมไป เป็นเพราะไร้แบ็คอัพ ต้องรอดูฝีมือ “นายกฯ เศรษฐา”จะเข้ามาสะสางปัญหานี้อย่างไร