“รัฐบาล” แจง เหมาลำ “นายกฯ” ไปนิวยอร์ก ถูกกว่าบินเครื่อง ทอ. ลูกเศรษฐา ออกเอง

“รัฐบาล” แจง เหมาลำ “นายกฯ” ไปนิวยอร์ก ถูกกว่าบินเครื่อง ทอ. ลูกเศรษฐา ออกเอง

“รองเลขาฯ นายกฯ” แจง เหมาลำ นำ “เศรษฐา” พร้อมคณะ บิน “นิวยอร์ก” ร่วมเวที UNGA ระบบรักษาความปลอดภัย สหรัฐฯ จะกระทบผู้โดยสารคนอื่น เสี่ยงโดนฟ้อง ยัน ใช้จ่ายโปร่งใส อาหารบนเครื่องผ่านกระบวนการพิเศษ ต้องสะอาด การบินไทย เสนอถูกกว่า กองทัพอากาศ ด้านลูกนายกฯ ออกเงินเอง

นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายบริหาร สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีประเด็นการเช่าเหมาลำเครื่องบินการบินไทยในการเดินทางมาร่วมประชุม UNGA78 ที่ New York ของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง โดยต้องการชี้แจงให้ชัดเจน ไม่ให้เกิดข้อถกเถียงในสังคม ดังนี้

1. เรื่องระบบการรักษาความปลอดภัย โดยที่นายกรัฐมนตรีเป็นแขกของผู้นำของสหรัฐฯ จึงมีหน่วยงาน Secret Service จาก Homeland Security ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่คุ้มกัน ตั้งแต่เครื่องแตะพื้น ซึ่งจะทำให้เครื่องบินที่นายกรัฐมนตรีโดยสารมาต้องจอดบนลานจอด เพื่อให้หน่วยSecret service ดูแลระบบรักษาความปลอดภัย นับตั้งแต่เครื่องลงจอด นายกรัฐมนตรีลงจากเครื่อง จนนายกรัฐมนตรีและคณะขึ้นรถ ถ้าหากนายกรัฐมนตรีโดยสารเครื่องพาณิชย์จะทำให้กระทบผู้โดยสารทั่วไป ที่ต้องเสียเวลารอกระบวนการ อย่างต่ำ 1 ชั่วโมงกว่าจะได้ไปลงที่อาคารซึ่งส่งผลกระทบเป็นอย่างมากกับผู้โดยสารท่านอื่น หากต้องขึ้นเครื่องบิน Connecting Flight หรือผู้โดยสารที่เร่งรีบในการเดินทาง นอกจากผลกระทบต่อผู้โดยสารบนเครื่องแล้ว อาจทำให้เกิดกรณีฟ้องร้องได้ 

2. ค่าใช้จ่ายในการเหมาลำ เป็นไปตาม พรบ. การจัดซื้อจัดจ้าง ทุกขั้นตอน อย่างโปร่งใส และเปิดเผยบนเว็บไซต์อย่างถูกต้อง โดยค่าใช้จ่ายเป็นไปตามราคาประเมิน ในส่วนของประเด็นค่าอาหารบนเครื่องบินฯ อาหารที่เสิร์ฟบนเครี่องบินมีกระบวนการที่พิเศษ เนื่องจากต้องรักษาความสะอาด ผ่านกระบวนการ และการตรวจสอบให้เสิร์ฟบนเครื่องบินได้ โดยขอชี้แจงว่าการบินไทยนำเสนอราคาที่ถูกกว่าเครื่องบิน ทอ. 

3. ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผู้โดยสารที่เป็นผู้ใกล้ชิด ขอชี้แจงว่า ลูกสาวนายกรัฐมนตรีชำระเงินตามหลักการโดยใช้เงินส่วนตัวในการเดินทางครั้งนี้ และโดยที่ภริยาของท่านนายกรัฐมนตรีซึ่งได้รับการเชิญ เพื่อมาดูงานการจัดการศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และความเป็นอยู่ของชุมชนไทยลูกสาวของท่านนายกจึงเดินทางมาช่วยงานคุณแม่ ไม่ได้มีภารกิจเกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรีแต่ออกค่าใช้จ่ายเอง

“รัฐบาล” แจง เหมาลำ “นายกฯ” ไปนิวยอร์ก ถูกกว่าบินเครื่อง ทอ. ลูกเศรษฐา ออกเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ค่าใช้จ่ายในการเช่าเหมาลำทั้งหมดทั้งหมด 30 ล้านบาท ประกอบด้วยค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการบิน 4.8 ล้านบาท ค่าเชื้อเพลิงอากาศยาน 16.8 ล้านบาท ค่าอาหารและเครื่องดื่มระหว่างบิน 1.47 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการปฏิบัติการภาคพื้น 3.06 ล้านบาทค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ 3.8 ล้านบาท