ลับลวงพราง“รัฐบาลเสียงข้างน้อย” “ภูมิใจไทย”ตัวแปร “เกม 2 ลุง”

ลับลวงพราง“รัฐบาลเสียงข้างน้อย”  “ภูมิใจไทย”ตัวแปร “เกม 2 ลุง”

สูตร"รัฐบาลเสียงข้างน้อย" ที่มี“พีระพันธุ์” ชิงนายกฯ จะเป็นจริงหรือไม่ ต้องวัดใจพรรคภูมิใจไทย จะเล่นเกมนี้กับ 2 ลุงหรือไม่

ดีเดย์เลือกนายกฯ เช็กขุมกำลังขั้วเดิม ก่อนตัดสินใจส่งแคนดิเดต แข่ง “พิธา” ลุ้นแผนรัฐบาลเสียงข้างน้อย สอยงูเห่า วัดใจ“ภูมิใจไทย” จะเล่นเกมนี้กับ 2 ลุงหรือไม่

เข้าสู่โหมดโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา และประธานรัฐสภา ได้แจ้งว่า จะนัดประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 13 ก.ค.2566

แน่นอน ขั้ว 8 พรรคร่วมรัฐบาล จะส่งชื่อ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เข้าชิงตำแหน่งนายกฯ แต่ขั้วลุง ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะส่งผู้ใดลงแข่งหรือไม่ ก็ต้องจับตาดูในช่วง 8 วัน นับจากนี้ไป

วันที่ 5 ก.ค. 2566 ธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ พูดเป็นนัยๆ ว่า พรรคกำลังปรึกษาหารือกัน อาจจะส่งคนลงแข่งกับพิธาก็ได้

บังเอิญว่าเช้าวันเดียวกัน พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ได้นำเนื้อเพลงความฝันอันสูงสุด ท่อนแรกมาโพสต์เฟซบุ๊ก “ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ ขอสู้ศึกทุกเมื่อไม่หวั่นไหว ขอทนทุกข์รุกโรมโหมกายใจ ขอฝ่าฟันผองภัยด้วยใจทะนง”

ลับลวงพราง“รัฐบาลเสียงข้างน้อย”  “ภูมิใจไทย”ตัวแปร “เกม 2 ลุง”

สเตตัสนี้ของพีระพันธุ์ ถูกโยงไปกับบทวิเคราะห์ของ ธนพร ศรียากูล ที่ว่านายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ไม่ใช่พิธา แต่จะเป็นพีระพันธุ์

สอดรับกับแหล่งข่าวในฝั่งขั้วอำนาจเดิม ระบุว่า ลุงตู่เล่นบทเตมีย์ใบ้ และกำลังคิดการใหญ่ เช่นเดียวกับลุงป้อม ที่เจอโซเชียลงัดภาพหลับกลางสภา จริงๆ แล้ว ลุงไม่เคยหลับ ยังประสานกับน้องรักตลอดเวลา

หลายคนอาจสงสัยว่า ชื่อ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ถูกจุดพลุขึ้นมาว่าจะเป็นตัวแทนขั้ว 188 เสียง ในการชิงตำแหน่งนายกฯนั้น มาจากแหล่งใด

ลับลวงพราง“รัฐบาลเสียงข้างน้อย”  “ภูมิใจไทย”ตัวแปร “เกม 2 ลุง”

ย้อนไปดูรายการคุยตามข่าว ทางช่อง 9 เมื่อคืนวันศุกร์วันที่ 30 มิ.ย. 2566 ธนพร ศรียากูล ผอ.สถาบันวิเคราะห์การเมืองและนโยบาย ฟันธงว่า นายกรัฐมนตรีจะชื่อ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค โดยธนพรอ้างว่า มีแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้บอกว่าอีกขั้วเตรียมเสนอชื่อพีระพันธุ์ แข่งกับ พิธา ซึ่งจะได้เสียงสนับสนุนจาก ส.ว. มากพอเป็นนายกรัฐมนตรี

ในเวลาต่อมา พีระพันธุ์ ได้ออกมาปฏิเสธข่าวนี้ และยืนยันว่า การสละตำแหน่ง ส.ส.ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเตรียมตัวจะไปชิงเก้าอี้นายกฯ

จะว่าไปแล้ว สูตรรัฐบาลเสียงข้างน้อย มี ส.ว.สายความมั่นคงเคยพูดถึงมาแล้ว โดยจะใช้เสียงขั้ว 188 เสียงบวกกับ ส.ว.อีก 200 เสียง ดัน พล.อ.ประวิตร เป็นนายกฯ แต่ถูกทางลุงป้อมปฏิเสธเสียงแข็ง ไม่รู้ๆ

ดังที่รู้กันในแวดวงการเมือง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เตรียมแผนจะขึ้นเป็นนายกฯ โดยอาศัยเสียงสนับสนุนจากขั้ว 188 เสียง และดึงบางส่วนมาจากขั้ว 312 เสียง บวกกับเสียง ส.ว.อีกส่วนหนึ่ง

บังเอิญแผนการเลือกประธานสภา ไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้คือ สุชาติ ตันเจริญ จะถูกเสนอชื่อโดยพรรคเล็ก โดยมี ส.ส.ขั้ว 188 เสียง และงูเห่าจากขั้ว 312 เสียงร่วมโหวต เมื่อคนแดนไกลพลิกเกม เปลี่ยนตัวประธานสภาเป็นวันนอร์ และขอร้องให้สุชาติถอย ทุกอย่างก็จบ

ลับลวงพราง“รัฐบาลเสียงข้างน้อย”  “ภูมิใจไทย”ตัวแปร “เกม 2 ลุง”

คืนวันที่ 3 ก.ค. 2566 ทั้งสองลุง มีการปรึกษาหารือแบบเร่งด่วน ตัดสินใจส่ง วิทยา แก้วภราดัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค รทสช. ลงชิงรองประธานสภา คนที่ 1

ผลการโหวตก็ดังที่ทราบกัน ปดิพัทธ์ สันติภาดา พรรค กก. ได้ 312 เสียง ขณะที่ วิทยา แก้วภราดัย ได้ 105 เสียง โดยมีผู้งดออกเสียง 77 เสียง จากการตรวจสอบพบว่า คะแนนงดออกเสียงจำนวน 77 เสียง มาจากพรรคภูมิใจไทย 71 เสียง และอีก 6 เสียง คาดว่า จะมาจากพรรคเล็ก 

ดังนั้น สูตรรัฐบาลเสียงข้างน้อยที่มี“พีระพันธุ์”ถูกส่งเข้าประกวดชิงนายกฯ จะเป็นจริงหรือไม่ ก็ต้องวัดใจพรรคภูมิใจไทย จะเล่นเกมนี้กับ 2 ลุงหรือไม่