ยกฟ้อง "หมอวรงค์ " คดี " พิธา-ก้าวไกล" เรียก 24 ล้าน ล้มล้างสถาบัน ปมยกเลิก ม.112

ยกฟ้อง "หมอวรงค์ " คดี " พิธา-ก้าวไกล" เรียก 24 ล้าน ล้มล้างสถาบัน ปมยกเลิก ม.112

ศาลอาญา ยกฟ้อง "หมอวรงค์ " ชี้แสดงความคิดเห็นโดยสุจริตตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ คดี "ก้าวไกล"ฟ้องเรียก 24 ล้าน กล่าวหาอยู่เบื้องหลังล้มล้างสถาบัน ปมยกเลิก ม.112

28 มิถุนายน 2566 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลมีคำพิพากษายกฟ้องคดีที่พรรคก้าวไกล เป็นโจทก์ฟ้อง หมอวรงค์ "นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม" หัวหน้าพรรคไทยภักดี เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326,328  

โดยคดีนี้โจทก์ฟ้องระบุความผิดสรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 20 ม.ค.64  ถึง วันที่ 3 ก.พ.64 จำเลยได้บังอาจกระทำผิดกฎหมายหลายกรรม โดยกล่าวในเฟซบุ๊กชื่อ "Warong Decgitvigrom" ไลฟ์สด ในการแถลงข่าวการจัดตั้งพรรคไทยภักดี ใส่ร้ายโจทก์ทำนองว่า ปัญหาของประเทศขณะนี้มีกลุ่มบุคคลผู้ไม่หวังดีจงใจ จาบจ้วงสถาบันฯ อย่างต่อเนื่อง

แม้แต่สถานการณ์ล่าสุดในช่วงการระบาดโควิด โดยเฉพาะเรื่องการจัดตั้งโรงงานวัคซีน กลุ่มผู้ไม่หวังดีพยายามโยงใยทำลายความน่าเชื่อถือ ซึ่งมีทั้งกลุ่มเยาวชนปลดแอก ประชาชนปลดแอก กลุ่มธรรมศาสตร์ และการชุมนุม กลุ่มราษฎร กลุ่มนักเรียนเลว ร่วมมือกัน

โดยมี "นายปิยบุตร แสงกนกกุล" ที่ปรึกษาคณะก้าวหน้า เป็นผู้สนับสนุน และเคยพูดจาบจ้วงรัชกาลที่ 9 และกล่าวหา "นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ประธานคณะก้าวหน้า และพรรคก้าวไกล อยู่เบื้องหลังการล้มล้างสถาบันเบื้องสูง และยกเลิกมาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา

โดยมีความร่วมมือกับม็อบ 3 กีบคณะก้าวหน้า และพรรคก้าวไกล และข้อความอื่นซึ่งล้วนเป็นเท็จ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิด พร้อมกับชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์จำนวน 24  ล้านบาทเศษด้วย


อย่างไรก็ตาม คดีนี้ศาลไต่สวนมูลฟ้องโจทก์แล้ว เห็นว่าฟ้องโจทก์มีมูลให้ประทับฟ้องคดีไว้พิจารณา

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยแสดงแสดงความคิดเห็นหลังจากที่นายพิธา และสมาชิกพรรคก้าวไกล รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้อง มีการแสดงออกว่าต้องการยกเลิกและแก้ไขมาตรา112 จึงเห็นว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตตามสิทธิตามรัฐธรรมนูญ จำเลยจึงไม่มีความผิดตามฟ้อง จึงไม่ผิดฐานละเมิดตามกฎหมายแพ่ง ไม่ต้องชดใช้ค่าเสียหาย พิพากษายกฟ้อง