ศึกชิง ประธานสภาฯสะเทือน! เลื่อนถก 8 พรรคร่วมด้วย หลัง 'ก้าวไกล-พท.' จบไม่ลง

ศึกชิง ประธานสภาฯสะเทือน! เลื่อนถก 8 พรรคร่วมด้วย หลัง 'ก้าวไกล-พท.' จบไม่ลง

ศึกชิงประธานสภาฯสะเทือน 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ส่อเลิกนัดหารือ 29 มิ.ย.ด้วย หลัง 'ก้าวไกล-เพื่อไทย' จบไม่ลง แต่ละฝ่ายยืนกรานเป็นโควตาของพรรคตัวเอง

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวจากพรรคก้าวไกล ภายหลังแจ้งสื่อมวลชนยกเลิกกำหนดการเข้าหารือกับพรรคเพื่อไทย ในประเด็นตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร เมื่อช่วงดึกวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า หลังจากพรรคเพื่อไทย ยังคงยืนกรานตำแหน่งประธานสภาฯ ในสูตร 14+1 นั้น ทำให้ยังคงตกลงกันไม่ได้ว่าพรรคไหนควรได้โควตานี้

รายงานข่าวแจ้งว่า แม้ว่าที่ผ่านมามีการหารือทั้งแบบเป็นทางการ และแบบวงลับมานานราว 1 เดือนแล้วก็ตาม ดังนั้นจึงยกเลิกกำหนดการหารือกับพรรคเพื่อไทยในวันที่ 28 มิ.ย. และคาดว่าจะยกเลิกกำหนดการหารือระหว่าง 8 แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลในวันที่ 29 มิ.ย.เช่นกัน

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า หลังจากนี้ต้องรอให้คณะเจรจาร่วมระหว่างพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล หารือกันเป็นการภายในอีกครั้งก่อนจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนต่อไป คาดว่าการหารือร่วมกันระหว่าง 2 พรรคนี้ จะต้องได้ข้อสรุป และเคาะชื่อบุคคลเสนอดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ ออกมาให้ได้ภายในสัปดาห์นี้ เนื่องจากมี พ.ร.ฎ.เปิดประชุมสภาฯ ในวันที่ 3 ก.ค. 2566 และคาดว่าจะมีการลงมติเลือกประธานสภาฯ และรองประธานสภาฯทั้ง 2 คน ในวันที่ 4 ก.ค. 2566