‘พิธา’ปัดตอบใครอยู่เบื้องหลังคืนชีพไอทีวี-แจงโอนหุ้นลดความเสี่ยง

‘พิธา’ปัดตอบใครอยู่เบื้องหลังคืนชีพไอทีวี-แจงโอนหุ้นลดความเสี่ยง

‘พิธา’ปัดตอบใครอยู่เบื้องหลังคืนชีพไอทีวี-แจงโอนหุ้นลดความเสี่ยง บอก กกต. เพิ่งตั้งรูปคดี ให้รอดูรายละเอียดก่อน บอกมีคีย์แมนช่วยผ่าน 3 ด่าน นั่งเก้าอี้นายกฯ

ที่พรรคเพื่อไทย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แคนดิเดตนายกฯ แถลงภายหลังประชุมร่วมกับหัวหน้า 8 พรรคจัดตั้งรัฐบาล ถึงกรณีผู้จัดการมรดกหุ้นไอทีวี เริ่มเมื่อไหร่ จบเมื่อไหร่ หุ้นดังกล่าวได้รับมาเมื่อไหร่ และการเป็น ส.ส.เมื่อปี 2562 ยังถือหุ้นดังกล่าวอยู่หรือไม่ ว่า เรื่องหุ้น ต้องรอฟังรายละเอียดกกต. การเป็นผู้จัดการมรดกของตนก็เริ่มตั้งแต่เมื่อศาลสั่ง จนกระทั่งถึงตนโอนหุ้น 

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นผู้จัดการอย่างเดียวหรือเป็นผู้รับโอนด้วย นายพิธา กล่าวว่า เป็นผู้จัดการมรดกอย่างเดียวไม่ได้รับโอน เมื่อถามว่า กกต.มีการตั้งประเด็นนี้ไว้แล้วและอาจจะเป็นการเข้าข่ายรู้อยู่แล้ว ยังมาลงสมัคร มีคำชี้แจงหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า เท่าที่เห็นเมื่อวานมีข่าวออกมา แต่พออ่านข่าวพารากราฟสุดท้ายก็บอกว่า ข้อมูลยังไม่เพียงพอ และต้องมีการพิจารณากันอยู่ เนื้อหาที่ออกมาก็คือ ทางกกต.ยังจัดการเรื่องการตั้งรูปคดีอยู่ ตรงนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องตอบมากไปกว่านี้ รอความชัดเจนจาก กกต. เพราะได้อ่านจากในรายละเอียดข่าวแล้ว ไม่ได้อ่านเฉพาะพาดหัว 
 

เมื่อถามว่า ที่บอกว่ามีกระบวนการฟื้นฟูไอทีวี อยากให้นายพิธาระบุว่าใครอยู่เบื้องหลังกระบวนการนี้ นายพิธา กล่าวว่า ไม่ทราบว่าใครอยู่อยู่เบื้องหลัง แต่อย่างที่บอกว่า มีหลายท่านส่งข่าวมาที่ตน ซึ่งต้องพูดกันให้ชัด ไม่ว่าพยายามจะฟื้นคืนชีพมาด้วยเหตุผลทางธุรกิจของผู้บริหารเอง หรือพยายามจะฟื้นคืนชีพมาเพื่อเหตุผลทางการเมืองเพื่อที่จะสกัดกั้นตน ไม่ได้มีปัญหาอะไร 

“แต่ความน่าจะเป็นมันมีอยู่ในอนาคต เมื่อความน่าจะเป็นมีอยู่ในอนาคต ตนต้องบริหารจัดการเพื่อลดความเสี่ยงในอนาคต ย้ำว่า ในอดีตที่ผ่านมา ทั้งเรื่องหลักฐานต่างๆ หรือหลักกฎหมายในการตัดสิน ถ้าบริสุทธ์ยุติธรรม มีมาตรฐานเดียวกันมา ตนคิดว่าในอดีตที่ผ่านมาไม่มีปัญหาในการจัดตั้งรัฐบาล ก็คงตอบได้เท่านี้”

‘พิธา’ปัดตอบใครอยู่เบื้องหลังคืนชีพไอทีวี-แจงโอนหุ้นลดความเสี่ยง
 

เมื่อถามว่าหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง ส่งผลให้นายพิธาไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจะมาจากพรรคเพื่อไทยหรือไม่ และการตัดสินใจเลือกแคนดิเดตจะมาจากพรรคเพื่อไทยหรือพรรคก้าวไกล ใครเป็นผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ นั้น นายพิธา กล่าวว่า อุบัติเหตุทางการเมือง เราก็อนุมานได้หลายรูปแบบ แต่เป็นสิ่งที่เราเตรียมตัวไว้หมดแล้วในทุกสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อทำให้โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองเกิดได้น้อยที่สุด

เมื่อถามว่า กรณีหุ้นไอทีวีที่มีการยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือป.ป.ช. เมื่อปี 62 เป็นการถือหุ้นหรือเป็นการจัดการมรดก และหากเป็นการจัดการมรดก เป็นไปตามพินัยกรรมหรือคำสั่งศาล นายพิธา กล่าวว่า ขอรอดูรายละเอียดจากทางคณะกรรมการการเลือกตั้งก่อน 

‘พิธา’ปัดตอบใครอยู่เบื้องหลังคืนชีพไอทีวี-แจงโอนหุ้นลดความเสี่ยง

เมื่อถามว่า มีการตั้งขอสังเกตว่า นายพิธาจะเจอ 3 ด่าน คือ กกต. ศาลรัฐธรรมนูญ และสมาชิกวุฒิสภา สว. กว่าจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี นายพิธา กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกกังวล แต่ไม่ประมาททั้ง 3 ด่าน ตนมีการวางแผนทำงานและมีคีย์แมนดูแลทั้ง 3 ด่าน และยังสามารถเดินหน้าทำงานต่อไป แต่ก็ไม่ประมาท และขอให้ประชาชนอย่ากังวลใจจัดตั้งรัฐบาลได้แน่นอน 

ส่วนที่มีรายงานข่าวว่า นายพิธา ไปค้ำประกันหนี้สินจำนวนหนึ่ง แต่ไม่แจ้งป.ป.ช. จะมีผลต่อคุณสมบัติการเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น นายพิธา กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่น่ามีปัญหา เพราะมีการประสานงนกับป.ป.ช.โดยตลอด ซึ่งยังไม่เห็นข้อมูลทั้งหมด แต่หากมีคนร้องจริงหรือมีคำถามจากป.ป.ช. ยินดีที่จะชี้แจงเช่นเดียวกับกรณีการถือหุ้น แต่เป็นเรื่องปกติที่มีจะเรื่องต่างๆเพื่อมาสกัดกั้น และไม่ได้กังวลใจแต่อย่างใด