กกต.แจง 2 ข่าวปลอม ปัดให้ใบแดง 10 ส.ส.ก้าวไกล-คดียุบพรรค อนค.เดินอยู่

กกต.แจง 2 ข่าวปลอม ปัดให้ใบแดง 10 ส.ส.ก้าวไกล-คดียุบพรรค อนค.เดินอยู่

กกต.แจงปม ‘ข่าวปลอม’ 2 เรื่อง ยันยังไม่ได้ให้ ‘ใบแดง’ 10 ว่าที่ ส.ส.ก้าวไกล ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ปัดละเว้นดำเนิคดีอาญายุบพรรคอนาคตใหม่ ชี้ส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวนแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการ

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2566 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่ข่าวชี้แจงกรณีมีการปล่อยข่าวปลอม (Fake News) เกี่ยวกับ การทำหน้าที่ของกกต. กับพรรคก้าวไกล และอดีตพรรคอนาคตใหม่ รวม 2 เรื่อง ได้แก่ ตามที่มีผู้โพสต์ในทวิตเตอร์ ใช้ชื่อบัญชีว่า “Democracy PheuthaiParty” และเฟซบุ๊กชื่อ “แหม่มโพธิ์ดำ.” ได้นำข้อความอันเป็นเท็จ กล่าวว่า “สส.ก้าวไกล จะโดนใบแดงอีกเกือบ 10 คน เพราะว่า ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ก่อนหน้านี้ ซึ่ง ส่วนใหญ่ไม่ได้ไปเลือกตั้งท้องถิ่นนั่นแหละ เช่น อบต./เทศบาล/ อบจ./สก./สข./ ผู้ว่า กทม. แล้วไม่ได้ทำหนังสือแจ้งว่าทำไมไม่ไป อันนี้ก็เป็นคุณลักษณะต้องห้ามตาม รธน. อีก” โดยประชาชนได้นำข้อความดังกล่าว ไปโพสต์เผยแพร่ผ่านสื่อตามช่องทางต่างๆ นั้น

กกต. ขอชี้แจงว่า ข้อความดังกล่าวเป็นข้อความเท็จ กล่าวคือ กกต. หรือเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในสำนักงาน กกต. หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกคน ไม่เคยให้ข้อมูล หรือเผยแพร่ข่าวสาร หรือแจ้งข่าว ไปยังสื่อมวลชนหรือช่องทางการสื่อสารใดๆ ว่า ส.ส. พรรคก้าวไกล จะถูกจำกัดสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเลือกตั้งและพรรคการเมือง หรือจะเป็นผู้ได้รับใบแดง จำนวน 10 คน ตามที่สื่อต่างๆ ได้นำข้อความไปโพสต์แต่อย่างใด ทั้งสิ้น จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ

กกต.แจง 2 ข่าวปลอม ปัดให้ใบแดง 10 ส.ส.ก้าวไกล-คดียุบพรรค อนค.เดินอยู่

สำนักงาน กกต. ยังชี้แจงถึงกรณีที่มีผู้โพสต์ในทวิตเตอร์ ใช้ชื่อบัญชีว่า “Suphanat Aphinyan” ได้นำข้อความ กล่าวหาว่า “กกต. ชุดนี้ห่วยแตกครับ เวลาผ่านมาเกิน 3 ปีแล้ว แต่คดีอาญาอันเนื่องมาจากการยุบพรรคอนาคตใหม่กลับเงียบสนิท กกต. ชุดนี้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะความผิดที่นำไปสู่การยุบพรรคอนาคตใหม่ พ่วงมาด้วยความผิดอาญาตาม ม.124, ม.125 และ ม.126 ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง” นั้น

กกต. ขอชี้แจงว่า ข้อความดังกล่าวเป็นความเท็จ กล่าวคือ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ ตามความแจ้งแล้วนั้น กกต. ได้มีมติให้ดำเนินคดีอาญากับผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 16 คน โดยแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลมักกะสัน และ พงส. ได้รับคำร้องทุกข์ คดีอาญาที่ 403/2564 ดำเนินการให้เป็นไปตาม พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าพนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการสอบสวนให้เสร็จสิ้นได้ ภายในระยะเวลาอันใกล้นี้

กกต.แจง 2 ข่าวปลอม ปัดให้ใบแดง 10 ส.ส.ก้าวไกล-คดียุบพรรค อนค.เดินอยู่

ดังนั้น กกต. จึงไม่ได้ละเว้นการดำเนินคดีอาญากับผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 16 คน และ กกต. ได้ดำเนินคดีอาญากับบุคคลทุกคนที่กระทำความผิดกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นสมาชิกหรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองใดๆ โดยไม่มีการละเว้นแต่อย่างใด ทั้งสิ้น

คำเตือน ผู้ใดแชร์ข่าวดังกล่าวด้วยวิธีการกดไลค์ กดแชร์ รีทวิต รีโพสต์ ทางยูทูบ ทางติ๊กต๊อก ส่งต่อทางไลน์ไปยังกลุ่มต่างๆ หรือช่องทางสื่อสารอื่นๆ จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ.ศ.2560 มาตรา 14 จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ