‘ชัยธวัช’ ไม่หวั่น กกต.จ่อให้ใบแดง 20 ส.ส. แต่อาจกระทบโหวตนายกฯ

‘ชัยธวัช’ ไม่หวั่น กกต.จ่อให้ใบแดง 20 ส.ส. แต่อาจกระทบโหวตนายกฯ

‘ชัยธวัช’ ไม่กังวลปม กกต.จ่อให้ ‘ใบแดง’ 20 ว่าที่ ส.ส.หลังเลือกตั้ง 66 แต่หาก ‘ก้าวไกล’ โดน จ่อกระทบโหวตเลือกนายกฯแน่ แต่มีแผนไว้ล่วงหน้าแล้ว คาดกลางเดือน มิ.ย.รู้ผล ไม่ติดหาก ส.ส.พรรคอื่นมาร่วมโหวตให้ ชี้จะได้ออกจากความขัดแย้งการเมือง

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2566 ที่พรรคก้าวไกล นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีมีรายงานว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อาจพิจารณาให้ใบแดงกับว่าที่  ส.ส. 20 คน ว่า พรรคไม่กังวล แต่ตอนนี้ไม่ทราบว่าใน มี ส.ส.ของพรรคเข้าข่ายถูกให้ใบแดงด้วยหรือไม่ และยังไม่ได้สอบถามไปยังพรรคที่จะร่วมจัดตั้งรัฐบาลด้วยกัน
    
"หากจำนวน 20 คนนี้ อยู่ในฝั่งของพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล จะมีผลกระทบต่อการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีแน่นอน ซึ่งได้คิดไว้ล่วงหน้าแล้ว หากรับรองเพียงแค่ 95% ก็จะต้องไปดูฐานของพรรคที่มาร่วมรัฐบาลว่าได้เท่าไหร่ คาดว่ากลางเดือนนี้น่าจะทราบผล" นายชัยธวัช กล่าว 

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า แต่ไม่ติด หากจะมี ส.ส.พรรคอื่น นอกเหนือจากอีก 7 พรรคที่จัดตั้งรัฐบาล มาโหวตให้ เพราะถือว่าจะได้ออกกับความขัดแย้งทางการเมืองในรอบ 10 กว่าปีที่ผ่านมา แต่ในส่วนของพรรคก้าวไกล คงไม่เหมาะสม ที่จะไปแสดงความคิดเห็น และจะไม่มีการไปเจรจาพูดคุยกับพรรคการเมืองอื่น ขอให้เป็นเรื่องของแต่ละพรรคตัดสินใจ หรืออาจมีการพูดคุยเป็นรายบุคคล

ส่วนจะกังวลหรือไม่ หากว่าที่ ส.ส. ของพรรคถูกใบแดง แล้วจะทำให้ก้าวไกล ได้จำนวน ส.ส. ลดลง กลายเป็นพรรคอันดับ 2 นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า คงไม่มีผล เพราะพรรคก้าวไกลมั่นใจ ว่าที่ส.ส.ของพรรคชนะการเลือกตั้งมาด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม แต่ในภาพรวมต้องคิดไว้ ว่าถ้าเกิดจำนวน ส.ส.ของฝ่ายที่จะจัดตั้งรัฐบาลร่วมกันลดลงในวันที่จะโหวตนายกรัฐมนตรี ก็คงที่จะต้องเตรียมการไว้ ว่าจะต้องใช้เสียง ส.ว.มากขึ้น ซึ่งตอนนี้การพูดคุยกับ ส.ว. ก็เป็นไปด้วยดี