ดัน "พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม" ภายใน100วัน! "พิธา" หวังไทยเจ้าภาพ World Pride 2028

ดัน "พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม" ภายใน100วัน!  "พิธา" หวังไทยเจ้าภาพ World Pride 2028

"พิธา" นำทีมว่าที่ส.ส.ร่วมงาน "Bangkok Pride 2023" ประกาศความพร้อมรัฐบาลก้าวไกล ดัน "พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม" ภายใน100วัน หวังไทยเจ้าภาพ World Pride 2028

ที่ลานกิจกรรมสยามดิสคัฟเวอรี่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล  แต่งกายด้วยเสื้อหลากสี ที่แสดงถึงความหลากหลายทางเพศ เดินทางเข้าร่วมงาน"Bangkok Pride 2023"  ด้วยวินมอร์เตอร์ไซด์รับจ้าง  

โดยนายพิธา ให้สัมภาษณ์ว่า ดีใจที่มีงานบางกอกไพรด์ในวันนี้ ทำให้เห็นว่าเป็นการส่งสัญญาณไปทั่วโลกว่าความรักทุกรูปแบบของสังคมไทย มันเป็นไปได้ และเป็นการส่งสัญญาณไปถึงโลกว่าความรักมีโอกาสที่จะชนะในหลายๆ เรื่อง ในสิ่งที่โลกอาจจะคาดคิดไม่ถึงมาก่อน การมาร่วมฉลองกันในวันนี้ไม่ใช่แค่เป็นพาเหรดหรือสัญลักษณ์เท่านั้น

แต่เมื่อรัฐบาลตั้งได้เมื่อไรก็ตั้งใจสนับสนุนในเรื่องของสมรสเท่าเทียม และการรับรองอัตลักษณ์ทางเพศ รวมทั้งเรื่องสวัสดิการ

ดัน "พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม" ภายใน100วัน!  "พิธา" หวังไทยเจ้าภาพ World Pride 2028

นายพิธา กล่าวต่อว่า 2-3 เรื่องนี้ จะเป็นเรื่องที่ทำให้การเฉลิมฉลองความหลากหลายในเดือนแห่งไพรด์ ให้เป็นเรื่อง pride always คนจะได้มองประเทศไทยว่าเป็นพื้นที่เปิดเผยได้ เป็นพื้นที่ปลอดภัย เป็นพื้นที่ๆ จะทำให้คนเป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุด และลบคำครหาต่างๆ เพราะบางคนมีความรักในอาชีพของเขา แต่เป็นไม่ได้ เพราะเพศสภาพไม่ได้รับการยอมรับ บางคนวางแผนครอบครัว วางแผนภาษี ซื้อประกัน ให้คนที่เรารักก็ไม่สามารถทำได้

ดังนั้นการที่เราทำแบบนี้ได้จะแสดงให้เห็นถึงความพร้อมและสิ่งที่เราเชื่อว่าเป็นคุณค่าที่คนไทยเชื่อร่วมกัน และเป็นการสร้างสังคมที่ดีขึ้น และหวังว่า งาน World Pride 2028 จะมาจัดที่ กทม. ประเทศไทย เป็นประเทศเอเชียประเทศแรกของการจัดเทศกาลนี้  จะมีผลพวงเรื่องเศรษฐกิจตามมา

ดัน "พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม" ภายใน100วัน!  "พิธา" หวังไทยเจ้าภาพ World Pride 2028

เมื่อถามว่าจะผลักดันพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมเข้าสู่สภาใน 100 วันแรก หรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า  ใช่ น่าจะภายใน 100วันแรกเช่นเดียวกัน เพราะเป็นเรื่องที่คาอยู่แล้ว คณะกรรมาธิการทำงานเสร็จแล้ว แม้แต่วิปรัฐบาลชุดก่อนก็บอกว่าไม่มีปัญหา ดังนั้นหากนำเข้าสภาไม่ว่าจะเป็นพรรคก้าวไกลหรือพรรคเพื่อไทย จะทำให้ผ่านสภาได้อย่างรวดเร็ว  ในที่สุดจะแสดงให้โลกเห็นว่าความหลากหลายไม่ได้เป็นจุดอ่อนของประเทศนี้ แต่เป็นจุดแข็ง  และคิดว่าอะไรดีๆ จะตามมา มากมายไม่ใช่แค่เรื่องเศรษฐกิจ เป็นเรื่องสิทธิสวัสดิการ เศรษฐกิจเป็นแค่เรื่องสุดท้ายเท่านั้น