30 พ.ค.ถก 8 พรรควางคนฟอร์มทีมตั้งรัฐบาล ‘ก้าวไกล’ รับทาบคนนอกนั่ง รมต.

30 พ.ค.ถก 8 พรรควางคนฟอร์มทีมตั้งรัฐบาล ‘ก้าวไกล’ รับทาบคนนอกนั่ง รมต.

‘เลขาฯก้าวไกล’ เผย 30 พ.ค.นัดถก 8 พรรคร่วม วางตัวผู้รับผิดชอบฟอร์มทีมจัดตั้งรัฐบาล รับมีทาบทามคนนอกนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีด้วย หย่าศึกเกาเหลาชิงเก้าอี้ ‘ประธานสภาฯ’ เจรจาวงเล็ก

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2566 สื่อหลายสำนักรายงานข่าวอ้างถึงคำให้สัมภาษณ์ของ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้ประสานงานจัดตั้งรัฐบาล ถึงความคืบหน้าในการเจรจาผู้รับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า จะมีการหารือกันในวันที่ 30 พ.ค. 2566 เวลา 14.30 น. ที่ทำการพรรคประชาชาติ เชื่อว่าจะมีเวลาสำหรับการหารือกันเป็นการภายใน ตามที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ย้ำไว้ว่าขอให้พรรคร่วมไปหารือกันในวงเจรจาวงเล็ก

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะต้องมีวาระที่จะต้องทำก่อน หลังจากที่มีการลงนาม MOU โดยแต่ละวาระจะมีการเตรียมตัว สำหรับการทำงานล่วงหน้าอย่างไร ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบตรงไหน สำหรับการเตรียมความพร้อมในการจัดตั้งรัฐบาลได้อย่างเป็นทางการ ซึ่งตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการหารือกันหลังจากนี้

“ยอมรับว่าในส่วนของพรรคก้าวไกลจะมีการทาบทามคนนอกเข้ามาในตำแหน่งฝ่ายบริหาร เป็นปกติในทุกรัฐบาล ที่จะเชิญคนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการบริหาร โดยไม่ได้มีปัจจัยเรื่องของอายุเพียงอย่างเดียว แต่ตอนนี้ภายในพรรคก้าวไกลยังไม่ได้คุยกันว่าใครจะดำรงตำแหน่งอะไร ขณะเดียวกันก็เชื่อว่าในพรรคการเมืองอื่นอีก 7 พรรคก็จะยังไม่ได้คุยกันในเรื่องนี้ เพราะว่าอาจจะเร็วเกินไป” นายชัยธวัช กล่าว