จัดตั้งรัฐบาล ศึกชิงประธานสภาฯ ก้าวไกล-เพื่อไทย กลิ่นความเจริญเริ่มจางหาย

จัดตั้งรัฐบาล ศึกชิงประธานสภาฯ ก้าวไกล-เพื่อไทย กลิ่นความเจริญเริ่มจางหาย

ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์เฟซบุ๊กวิเคราะห์ประเด็นการเมืองเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะการชิงตำแหน่ง ประธานสภา ของ 2 พรรคร่วมที่ได้คะแนนเสียงสูงสุดอย่าง พรรคก้าวไกล และ พรรคเพื่อไทย

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์เฟซบุ๊กวิเคราะห์ประเด็นการเมืองเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะการชิงตำแหน่ง ประธานสภา ของ 2 พรรคร่วมที่ได้คะแนนเสียงสูงสุดอย่าง พรรคก้าวไกล อันดับ 1 และ พรรคเพื่อไทย อันดับ 2 สรุปประเด็นที่น่าสนใจ 

โพสต์ของ นายชูวิทย์ ได้ขึ้นหัวข้อชวนคิด วิเคราะห์สถานการณ์การจัดตั้งรัฐบาลล่าสุด ระบุว่า "กลิ่นความเจริญเริ่มจางหาย" เสียงทั้งขู่ทั้งปลอบจาก พรรคเพื่อไทย ส่งถึง พรรคก้าวไกล ชิงตำแหน่ง “ประธานสภา” อ้างคะแนนพรรคก้าวไกลไม่ได้ถล่มทลายห่างขาดถึงจะทำอะไรตามใจได้หมด

ได้ตำแหน่ง “นายกฯ” ไปแล้ว ต้องยก “ประธานสภา” ให้เพื่อไทย อย่ากินรวบไว้คนเดียว

พลพรรคออกลูกขู่พร้อมไปเป็นฝ่ายค้าน สำทับด้วยท่าทีคนแดนไกล ส่งข้อความขู่เชิงน้อยใจ “ทำอะไรก็ผิด ช่วยก็โดน ไม่ช่วยก็โดน”

ฝั่งพรรคก้าวไกล ถอยกรณี “ม.112” ...และประเมินว่านายกฯ ชื่อ พิธา จะโดนสอยเรื่องหุ้นสื่อหรือไม่

ตำแหน่ง “ประธานสภา” ทำหน้าที่คุมเกมในสภา ชงเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ เร่งกฎหมายที่หาเสียงไว้ ไปจนถึงคิวสำคัญวาระตั้งนายกฯ หากนายกฯ ไม่ใช่ชื่อ “พิธา” ลำดับถัดไปนายกฯ ต้องมาจากพรรคเพื่อไทย เพราะพรรคก้าวไกลมีแคนดิเดตนายกฯ อยู่คนเดียว

สัญญาณถูกส่งต่อให้ ส.ว. ว่า สบายใจกับ “พรรคเพื่อไทย” มากกว่า “พรรคก้าวไกล”

พรรคเพื่อไทยปากบอกอย่ากินรวบ แต่ดัน “แจ็คพ็อต” ส้มหล่นกินสองต่อ เข้าฮอร์สได้ 2 ตำแหน่ง ทั้งนายกฯ และประธานสภา แถมตอนแก้ “MOU” ในวันลงนาม ดันมีพรรคเพื่อไทยดึงดันให้ตัดข้อความ “นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด” ออก และให้คงไว้แค่ “กัญชาทางการแพทย์” เท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ส่องทำเนียบ 31 รายชื่อ 'ประธานสภาฯ' อดีต-ปัจจุบัน ใครเคยครองตำแหน่งนี้บ้าง

- ‘พิธา’ สยบดราม่าชิง ‘ประธานสภาฯ’ ขอให้กลับไปคุยในวงเจรจา ลุยทำงานต่อ

- ทางออกชิง ‘ประธานสภาฯ’ วัดใจ ‘ก้าวไกล’ปล่อยกระทรวงเกรดเอ

 

แต่เป็นท่านวันนอร์สุภาพบุรุษจากพรรคประชาชาติ แดนมุสลิม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยืนยันต้องระบุเอาไว้ให้กัญชาเป็นยาเสพติด เท่านี้ผมก็ถึง “บางอ้อ” แล้วว่าเป็นแผนใคร

ลับ ลวง พราง พรรคบ้ากัญชาโผล่มาในสมการสูตรใหม่ รอดีลล้ม หลังดันนายกฯ ชื่อพิธาไปไม่สุด พลิกจับขั้วใหม่ลุงๆ รอเสียบ ร่วมกับพรรคเพื่อไทยได้เท่านั้น

ส่วนพรรคสีส้มดันไปเป็น “ฝ่ายค้าน” เพราะ “อุดมการณ์” คนหนุ่มสาวสูง เวลายังมีอีกเยอะ...ผมเองไม่อยากเดาให้ถูกอีก เพราะอยากสูดกลิ่นประชาธิปไตยไม่สืบทอดให้นานเสียหน่อย แม้ว่าแค่เพียงเดือนสองเดือน เพราะลีลาแบบนี้ดูคุ้นๆ ยังไงชอบกล