มองให้ลึกศึก 'หมอชลน่าน' VS 'ศิธา' เกมลับลวงชิง 'ประธานสภา' ก้าวไกล-เพื่อไทย

มองให้ลึกศึก 'หมอชลน่าน' VS 'ศิธา' เกมลับลวงชิง 'ประธานสภา' ก้าวไกล-เพื่อไทย

วิเคราะห์การเมืองสไตล์ "ชูวิทย์" มองให้ลึกศึก 'หมอชลน่าน' VS 'ศิธา' เกมลับลวงชิง 'ประธานสภา' พรรคก้าวไกล กับ พรรคเพื่อไทย

กระแสการจัดตั้งรัฐบาล นับตั้งแต่เซ็น "MOU ก้าวไกล" ของ 8 พรรคร่วม อย่าง พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย และพรรคไทยสร้างไทย เป็นต้น เพื่อดันให้ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี แต่เจอด่านโหวตชิงตำแหน่ง "ประธานสภา" เกิดความขัดแย้งระหว่าง พรรคก้าวไกล และ พรรคเพื่อไทย ที่ต้องการตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร

มองให้ลึกศึกความขัดแย้งนี้ ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์ข้อความวิเคราะหการเมือง เกมการเมือง ขณะนี้ มี 2 เรื่องที่เกี่ยวโยงกัน คือ ในวันเซ็น MOU ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ได้ลุกถามถึงการจับมือกันอย่างเหนียวแน่นของพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าในอนาคตจะเป็นอย่างไร จนเกิดวิวาทะกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

มองให้ลึกศึก 'หมอชลน่าน' VS 'ศิธา' เกมลับลวงชิง 'ประธานสภา' ก้าวไกล-เพื่อไทย

ชูวิทย์ ชี้ว่าในทางการเมืองตอบลำบาก เพราะสถานการณ์ของนายกฯ จะชื่อพิธาหรือไม่ มันยังไม่แน่นอนเหมือนทุกครั้ง จึงสมควรไปถามกันเป็นการภายในมากกว่าที่จะออกมาถามต่อหน้าสื่อ

เงื่อนไขจะเปลี่ยน หากดันนายกฯ ที่ชื่อพิธา ไม่ผ่าน ส.ว. คุณศิธาเป็นคนพรรคไทยสร้างไทยของคุณหญิงหน่อย การถามต่อหน้าสื่อในวันจับมือจัดตั้งรัฐบาลแบบนี้ย่อมสร้างความกระอักกระอ่วน

จนทำให้หมอชลน่านถึงกับถามพรรคก้าวไกลว่า  “จะเลือก 140 เสียงของเพื่อไทย หรือ 6 เสียงของไทยสร้างไทย?”

รอยร้าวแตก ให้เห็นแผลเก่าของพรรคร่วมรัฐบาลตั้งแต่ยังไม่ทันตั้งไข่ แสดงให้เห็นว่าพรรคเพื่อไทยไม่เอาพรรคไทยสร้างไทยของคุณหญิงหน่อย ทั้งๆ ที่เคยอยู่พรรคเดียวกันมาก่อน

มองให้ลึกศึก 'หมอชลน่าน' VS 'ศิธา' เกมลับลวงชิง 'ประธานสภา' ก้าวไกล-เพื่อไทย

กลายเป็น “ผีไม่เผา ขี้เถ้าไม่เหยียบ” ภาระหนักจึงตกอยู่กับพรรคก้าวไกล ส่วนการเลือก “ประธานสภา” มีการแก่งแย่งตำแหน่งนี้ระหว่าง 2 พรรคแกนนำ 

ในเมื่อ “นายก” ยังไม่แน่ว่าชื่อพิธาหรือไม่ หากโหวตครั้งแรกไม่ผ่าน ประธานสภาจะต้องบรรจุวาระให้ ส.ว. โหวตอีกกี่ครั้งก็ได้ เพื่อเพิ่มแรงกดดัน เมื่อประธานสภาเป็นคนของพรรคก้าวไกล แต่หากประธานสภาเป็นคนของพรรคเพื่อไทย อาจให้โหวตครั้งเดียวตามธรรมเนียม 

เมื่อไม่ผ่าน ส.ว. ก็เสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของเพื่อไทยที่มีถึง 3 คน ในขณะที่พรรคก้าวไกลเองมีแคนดิเดตนายกฯ แค่คนเดียวชื่อ พิธา จึงมี “แผนส้มหล่น” หากไปถึงตรงนั้นแล้ว ส.ว. ไม่โหวต 

อ้าง “คุณสมบัติ” เรื่องหุ้นสื่อ ไม่ได้ “สวนมติประชาชน” เสียหน่อย เกมจะเปลี่ยน บอลมาเข้าเท้าเพื่อไทย ถึงเวลานั้นจะได้เห็นว่าก้าวไกลจะยังอยู่ร่วมรัฐบาลอยู่ไหม?

หรือจะยอมไปเป็นฝ่ายค้าน จนเพื่อไทยมีสิทธิสมบูรณ์แบบที่จะ “สลัดขั้ว” สลายเงื่อนไข เข้าร่วมกับพรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ ได้ ส.ส. 280 เสียง โหวตฉลุยโดย ส.ว.

มองให้ลึกศึก 'หมอชลน่าน' VS 'ศิธา' เกมลับลวงชิง 'ประธานสภา' ก้าวไกล-เพื่อไทย

หรืออาจหามให้ “บิ๊กป้อม” ขึ้นเป็นนายกฯ คนที่ 30 แทน เพื่อแลกการ “กลับบ้านมาเลี้ยงหลาน” โดยพรรคก้าวไกลทำอะไรไม่ได้  ถึงเวลานั้นอยู่ที่ว่า “รัฐบาลใหม่” ที่ชนะ เพราะกรรมการจับแพ้ฟาล์ว จะเดินต่อไปได้นานแค่ไหน?

เกมนี้วางกันมาแล้ว และหากไม่ยอมทั้งสองพรรค ให้โหวตเลือกในสภา หาประธานสภาแข่งกันเอา ยิ่งเข้าทางพรรคเพื่อไทยไปใหญ่ เพราะคอนเน็คชั่นดีกว่าก้าวไกล แต่ในเมื่อพรรคเพื่อไทยกินกระทรวงเกรดเอไปแทบทั้งหมด ไล่ตั้งแต่ คมนาคม เกษตร พลังงาน อุตสาหกรรม ท่องเที่ยวและกีฬา

ทีมคนแก่พรรคเพื่อไทยได้ “เนื้อวากิว” ไปกิน ปล่อยให้ทีมเด็กพรรคก้าวไกลไปกิน “น้ำพริกปลาทู” ตำแหน่ง “ประธานสภา” จึงสมควรเป็นของพรรคก้าวไกล และหากโหวตไม่ผ่าน ชื่อพิธา แม้ว่าประธานสภาเป็นของพรรคก้าวไกล ย่อมเป็นอื่นไปไม่ได้ที่จะต้องเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย

มองให้ลึกศึก 'หมอชลน่าน' VS 'ศิธา' เกมลับลวงชิง 'ประธานสภา' ก้าวไกล-เพื่อไทย

สองพรรคจะต้องก้าวเดินไปด้วยกัน ต้องมีความจริงใจ ไม่อย่างนั้นไม่เกินปีมีเลือกตั้งใหม่อีกรอบ ทีมเด็กไม่กลัว เพราะเสียเงินน้อย พร้อมเหนื่อยแล้วได้มาก 

ทีมคนแก่แรงหมด เงินใช้ไปเยอะ แล้วเที่ยวนี้ บ้านใหญ่ล้มระเนระนาด บ้านส้มจะมาอีกมาก หากมัวแต่ “งอนกันไปมา” น้ากับป้าทะเลาะกันแล้วให้หลานมาห้ามทัพ จะไหวหรือ?

หลานเองก็ยังไม่รู้จะเอาตัวรอดได้ไหม? อย่าลืมว่าบรรดา “ลุงอำนาจเก่า” เขาจ้องเสียบอยู่ ปากบอกอย่างแต่ใจไปอีกอย่าง รอบนี้ถ้าลุงๆ ยังกลับมาได้อีก กลิ่นความเจริญจะสูญหายไปทันควัน